Dự án Thăng Long Home - Hưng Phú lấp rạch gây ngập úng

(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân tại hẻm số 55 đường Cây Keo (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP HCM) khốn khổ vì con rạch duy nhất để thoát nước đã bị chủ đầu tư dự án Thăng Long Home - Hưng Phú san lấp khiến nước ùn ứ, ô nhiễm cả khu vực.
Nhiều năm qua người dân bức xúc, nhưng chủ đầu tư vẫn lấp rạch Nhiều năm qua người dân bức xúc, nhưng chủ đầu tư vẫn lấp rạch

Con hẻm 55 đường Cây Keo (thuộc khu phố 1, phường Tam Phú,  quận Thủ Đức) mấy chục năm nay thông thoáng, trong lành. Tuy nhiên, từ khi dự án Thăng Long Home – Hưng Phú (do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư và phát triển bởi Thang Long Real Group) khởi công xây dựng vào năm 2017 thì cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Theo phản ánh của người dân, suốt mấy năm qua, họ đâm đơn kêu cứu yêu cầu chủ đầu tư dự án Thăng Long Home – Hưng Phú trả lại hiện trạng con rạch Cầu Dừa để thoát nước cho cả một khu vực rộng lớn không chỉ của hẻm 55 đường Cây Keo, mà cho cả các khu vực khác của phường Tam Phú. Tuy nhiên, chủ đầu tư bị cho là coi thường sự bức xúc của người dân quanh dự án.

Theo các hộ dân, con rạch Cầu Dừa trước đây rất rộng, hai bên còn có bờ đê, được trồng dừa rất nhiều nên gọi là rạch Cầu Dừa. Để chứng minh cho điều này, người dân nơi đây cung cấp cho chúng tôi xem bản đồ hiện trạng khu vực được Phòng TN&MT quận Thủ Đức ký năm 2014. Theo đó, bản đồ này thể hiện rõ rạch Cầu Dừa chỗ hẹp nhất rộng hơn 5m, hai bên con rạch có bờ đất rộng khoảng 3m. 

Dự án Thăng Long Home - Hưng Phú lấp rạch gây ngập úng ảnh 1
Rạch bị lấp, nước ùn ứ gây ngập úng và ô nhiễm môi trường

Tương tự, bản đồ địa chính tỷ lệ 1:2000 theo tài liệu năm 1995 và bản đồ địa chính tỷ lệ 1:1000 năm 2004 cũng thể hiện rõ con rạch Cầu Dừa tồn tại từ rất lâu và đóng vai trò dẫn dòng thoát nước cho cả một khu vực lớn ở phường Tam Phú để đổ ra sông Ông Bông. Thế nhưng, từ khi dự án Thăng Long Home – Hưng Phú triển khai thi công đến nay, rạch Cầu Dừa nhiều lần bị san lấp, chặn dòng chảy. Điển hình là vào cuối năm 2017, đơn vị thi công dự án này đổ cát san lấp toàn bộ con rạch này khiến tuyến thoát nước chính bị ngăn lại, gây ngập úng và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Trước việc này, UBND quận Thủ Đức ký công văn yêu cầu Công ty CP Hưng Phú Invest “ngưng ngay việc san lấp rạch Cầu Dừa, đồng thời nạo vét trả lại hiện trạng tuyến rạch Cầu Dừa để đảm bảo tiêu thoát nước cho khu dân cư”. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án này vẫn không chấp hành.

Dự án Thăng Long Home - Hưng Phú lấp rạch gây ngập úng ảnh 2
Dự án đang được triển khai xây dựng rầm rộ

Sau đó, UBND phường Tam Phú lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư dự án này phải nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo của quận Thủ Đức. Nội dung biên bản cho thấy, Công ty Hưng Phú Invest đang thi công san lấp rạch không có biện pháp dẫn dòng và thoát nước sinh hoạt trong khu dân cư, chỉ chừa khoảng hở 0,5-0,8m làm nước không thoát, gây ô nhiễm môi trường. Bất chấp việc chính quyền có các động thái như trên, vụ việc hiện nay vẫn không được giải quyết rốt ráo, cuộc sống người dân thì ngày càng đảo lộn. 

Điều đáng nói khác là trong khi người dân xung quanh con rạch Cầu Dừa khi xin phép xây dựng thì bị chính quyền bắt chừa 7m hành lang bảo vệ đường thủy theo quy định; nhưng không hiểu sao chủ đầu tư Dự án Thăng Long Home – Hưng Phú lấp con rạch thì lại không bị xử lý.

Trao đổi với báo chí, phía UBND quận Thủ Đức cho rằng, đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, yêu cầu phải có giải pháp chống ngập úng cho khu vực này. Tuy nhiên, do không có biện pháp thi công đảm bảo nên phía chủ đầu tư đã làm tắc nghẽn khiến nước bị ùn ứ, ngập úng và ô nhiễm khu vực. 

UBND quận Thủ Đức cho biết thêm, việc san lấp rạch Cầu Dừa đã được Sở GTVT TP HCM thỏa thuận cho chỉnh tuyến bằng cống hộp, nhưng đến nay người dân vẫn không đồng tình. Trong thời gian tới, UBND quận Thủ Đức sẽ tổng hợp ý kiến và kiến nghị với Sở GTVT, Sở Xây dựng TP HCM xem xét việc thực hiện san lấp và nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa nhằm đảm bảo tiêu thoát nước, không để ngập úng như bấy lâu nay.

Để rõ hơn về vấn đề này, PV đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư Dự án Thăng Long Home – Hưng Phú do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư và phát triển bởi Thang Long Real Group để tìm câu trả lời. Tuy nhiên, nhiều tuần trôi qua, phía chủ đầu tư vẫn chưa có câu trả lời.

Dự án Thăng Long Home – Hưng Phú do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư và phát triển bởi Thang Long Real Group có diện tích hơn 9ha với quy mô 185 nhà phố liên kế và 30 biệt thự ven hồ. Dự án quảng cáo “hứa hẹn mang lại những tiện ích đẳng cấp cho cư dân khi về đây”. Tuy nhiên, khi tiến hành thi công dự án, chủ đầu tư làm cản dòng chảy khiến cả khu dân cư bị ô uế...

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.