Dự án Thăng Long Home - Hưng Phú lấp rạch gây ngập úng

(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân tại hẻm số 55 đường Cây Keo (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP HCM) khốn khổ vì con rạch duy nhất để thoát nước đã bị chủ đầu tư dự án Thăng Long Home - Hưng Phú san lấp khiến nước ùn ứ, ô nhiễm cả khu vực.
Nhiều năm qua người dân bức xúc, nhưng chủ đầu tư vẫn lấp rạch Nhiều năm qua người dân bức xúc, nhưng chủ đầu tư vẫn lấp rạch

Con hẻm 55 đường Cây Keo (thuộc khu phố 1, phường Tam Phú,  quận Thủ Đức) mấy chục năm nay thông thoáng, trong lành. Tuy nhiên, từ khi dự án Thăng Long Home – Hưng Phú (do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư và phát triển bởi Thang Long Real Group) khởi công xây dựng vào năm 2017 thì cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Theo phản ánh của người dân, suốt mấy năm qua, họ đâm đơn kêu cứu yêu cầu chủ đầu tư dự án Thăng Long Home – Hưng Phú trả lại hiện trạng con rạch Cầu Dừa để thoát nước cho cả một khu vực rộng lớn không chỉ của hẻm 55 đường Cây Keo, mà cho cả các khu vực khác của phường Tam Phú. Tuy nhiên, chủ đầu tư bị cho là coi thường sự bức xúc của người dân quanh dự án.

Theo các hộ dân, con rạch Cầu Dừa trước đây rất rộng, hai bên còn có bờ đê, được trồng dừa rất nhiều nên gọi là rạch Cầu Dừa. Để chứng minh cho điều này, người dân nơi đây cung cấp cho chúng tôi xem bản đồ hiện trạng khu vực được Phòng TN&MT quận Thủ Đức ký năm 2014. Theo đó, bản đồ này thể hiện rõ rạch Cầu Dừa chỗ hẹp nhất rộng hơn 5m, hai bên con rạch có bờ đất rộng khoảng 3m. 

Dự án Thăng Long Home - Hưng Phú lấp rạch gây ngập úng ảnh 1
Rạch bị lấp, nước ùn ứ gây ngập úng và ô nhiễm môi trường

Tương tự, bản đồ địa chính tỷ lệ 1:2000 theo tài liệu năm 1995 và bản đồ địa chính tỷ lệ 1:1000 năm 2004 cũng thể hiện rõ con rạch Cầu Dừa tồn tại từ rất lâu và đóng vai trò dẫn dòng thoát nước cho cả một khu vực lớn ở phường Tam Phú để đổ ra sông Ông Bông. Thế nhưng, từ khi dự án Thăng Long Home – Hưng Phú triển khai thi công đến nay, rạch Cầu Dừa nhiều lần bị san lấp, chặn dòng chảy. Điển hình là vào cuối năm 2017, đơn vị thi công dự án này đổ cát san lấp toàn bộ con rạch này khiến tuyến thoát nước chính bị ngăn lại, gây ngập úng và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Trước việc này, UBND quận Thủ Đức ký công văn yêu cầu Công ty CP Hưng Phú Invest “ngưng ngay việc san lấp rạch Cầu Dừa, đồng thời nạo vét trả lại hiện trạng tuyến rạch Cầu Dừa để đảm bảo tiêu thoát nước cho khu dân cư”. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án này vẫn không chấp hành.

Dự án Thăng Long Home - Hưng Phú lấp rạch gây ngập úng ảnh 2
Dự án đang được triển khai xây dựng rầm rộ

Sau đó, UBND phường Tam Phú lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư dự án này phải nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo của quận Thủ Đức. Nội dung biên bản cho thấy, Công ty Hưng Phú Invest đang thi công san lấp rạch không có biện pháp dẫn dòng và thoát nước sinh hoạt trong khu dân cư, chỉ chừa khoảng hở 0,5-0,8m làm nước không thoát, gây ô nhiễm môi trường. Bất chấp việc chính quyền có các động thái như trên, vụ việc hiện nay vẫn không được giải quyết rốt ráo, cuộc sống người dân thì ngày càng đảo lộn. 

Điều đáng nói khác là trong khi người dân xung quanh con rạch Cầu Dừa khi xin phép xây dựng thì bị chính quyền bắt chừa 7m hành lang bảo vệ đường thủy theo quy định; nhưng không hiểu sao chủ đầu tư Dự án Thăng Long Home – Hưng Phú lấp con rạch thì lại không bị xử lý.

Trao đổi với báo chí, phía UBND quận Thủ Đức cho rằng, đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, yêu cầu phải có giải pháp chống ngập úng cho khu vực này. Tuy nhiên, do không có biện pháp thi công đảm bảo nên phía chủ đầu tư đã làm tắc nghẽn khiến nước bị ùn ứ, ngập úng và ô nhiễm khu vực. 

UBND quận Thủ Đức cho biết thêm, việc san lấp rạch Cầu Dừa đã được Sở GTVT TP HCM thỏa thuận cho chỉnh tuyến bằng cống hộp, nhưng đến nay người dân vẫn không đồng tình. Trong thời gian tới, UBND quận Thủ Đức sẽ tổng hợp ý kiến và kiến nghị với Sở GTVT, Sở Xây dựng TP HCM xem xét việc thực hiện san lấp và nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa nhằm đảm bảo tiêu thoát nước, không để ngập úng như bấy lâu nay.

Để rõ hơn về vấn đề này, PV đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư Dự án Thăng Long Home – Hưng Phú do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư và phát triển bởi Thang Long Real Group để tìm câu trả lời. Tuy nhiên, nhiều tuần trôi qua, phía chủ đầu tư vẫn chưa có câu trả lời.

Dự án Thăng Long Home – Hưng Phú do Công ty CP Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư và phát triển bởi Thang Long Real Group có diện tích hơn 9ha với quy mô 185 nhà phố liên kế và 30 biệt thự ven hồ. Dự án quảng cáo “hứa hẹn mang lại những tiện ích đẳng cấp cho cư dân khi về đây”. Tuy nhiên, khi tiến hành thi công dự án, chủ đầu tư làm cản dòng chảy khiến cả khu dân cư bị ô uế...

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.