Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.
Gói thầu số 24, thi công gia công cừ tràm, cừ dừa thay cho cừ Larsen. Gói thầu số 24, thi công gia công cừ tràm, cừ dừa thay cho cừ Larsen.

Hồ sơ “lởm khởm” nhưng vẫn được quyết toán

KLTT của UBND tỉnh Kiên Giang cho thấy, sai phạm ở 2 dự án thuộc VQG tập trung chủ yếu vào các nội dung như: Lập dự toán, thẩm định phê duyệt chi phí định mức không phù hợp làm tăng giá trị dự toán; thi công không đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt; cung cấp thiết bị không đúng chất lượng, quyết toán không cần chứng từ, lập chứng từ khống để “rút ruột” ngân sách nhà nước…

Các sai phạm đã làm thất thoát hơn 4,93 tỷ đồng ở Dự án bảo tồn và phát triển bền vững VQG U Minh Thượng đến 2020 (Dự án bảo tồn) và hơn 1,2 tỷ ở Dự án đầu tư, khôi phục, bảo vệ và phát triển VQG U Minh Thượng (Dự án khôi phục).

Ở Dự án bảo tồn, gói thầu số 01 (nâng cấp tuyến đường tuần tra quản lý bảo vệ rừng đoạn từ cầu KT2 đến kênh 17) và gói thầu số 05 (công trình nâng cấp tuyến đường tuần tra quản lý bảo vệ rừng từ Tỉnh ủy đến kênh K10) có giá trị hơn 26 tỷ đồng; qua thanh tra phát hiện sử dụng mác bê tông không đạt như không đủ chiều dày, thay đổi vật tư nilon lót, không thi công cát đệm… mà vẫn được cho nghiệm thu. 

Tại gói thầu số 06 xây dựng 3 cống điều tiết nước, 5 đập ngăn nước; phát hiện không thi công sân thượng lưu, hạ lưu, đường dẫn vào cống, thay đổi từ cừ bạch đàn sang cừ tràm và tính lại đơn giá nhổ cừ tràm trong quá trình thi công công trình gây thiệt hại hơn 535 triệu. 

Ở gói thầu số 24 công trình xây dựng 02 cống điều tiết nước kênh KT2 bờ phải, bờ trái, nâng cấp tuyến đường từ hạt kiểm lâm đến VQG, đơn vị thi công thực hiện không đúng hồ sơ thiết kế, dự toán được duyệt; như không thi công bù phụ bằng bê tông, không thi công gia cố đê quay bằng cừ Larsen mà gia cố bằng cừ dừa và cừ tràm, thay đổi giấy dầu sang nilon với số tiền trên 1,9 tỷ. 

Tại gói thầu xây dựng công trình cáp điện hạ thế 0,4kV và chiếu sáng công cộng khu hành chính thuộc Dự án khôi phục, tổng giá trị trên 1,8 tỷ, phát hiện đơn vị thi công thực hiện không đúng hồ sơ thiết kế, thay đổi mã hiệu dây, thay đổi dây cáp đồng sang dây cáp nhôm, đến nay đã hư hỏng hoàn toàn. Trong hồ sơ công trình còn thiếu hàng loạt thủ tục như: Biên bản bàn giao mặt bằng, biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, nhật ký công trình, bản vẽ hoàn công, đơn vị thi công… nhưng Sở Tài chính vẫn cho quyết toán. 

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối ảnh 1
 Mặt đường một số nơi bị hư hỏng nặng, không đạt chất lượng điều kiện để nghiệm thu đưa vào sử dụng. 

Dấu hiệu móc ngoặc giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công

Hàng loạt sai phạm được UBND tỉnh đánh giá là nghiêm trọng, nhất là sai phạm tại 3 gói thầu: Nâng cấp tuyến đường tuần tra quản lý bảo vệ rừng đoạn từ cầu KT2 đến kênh 17; Công trình nâng cấp tuyến đường tuần tra quản lý bảo vệ rừng từ Tỉnh ủy đến kênh K10; Và gói xây dựng công trình cáp điện hạ thế 0,4kV và chiếu sáng công cộng khu hành chính.

3 gói thầu này có dấu hiệu móc ngoặc giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công; cơ quan thẩm định, giám sát khi chất lượng công trình không đảm bảo; thậm chí bị “rút ruột” công trình… nhưng UBND tỉnh vẫn chỉ giao chủ đầu tư yêu cầu các đơn vị thi công khắc phục lại cho đúng hồ sơ thiết kế được duyệt; “trong thời hạn 30 ngày nếu không thực hiện thì chuyển hồ sơ sang CQĐT Công an tỉnh”.

Liên quan kết quả nghiệm thu các gói thầu cũng như kết quả xử lý vi phạm hành chính các cá nhân, tập thể liên quan của Sở Xây dựng theo các nội dung đã được kết luận, ông Lưu Thanh Bình, PGĐ Sở Xây dựng cho rằng, có thể nhà thầu nghiệm thu dựa trên một số kết quả báo cáo giám sát, tự chứng minh của nhà thầu ở những vị trí nhất định thì đạt nên mới tổ chức nghiệm thu được. “Khi Sở Xây dựng vào thì kiểm tra theo xác suất 50m, 100m, 500m một vị trí, sau đó tổng hợp lại có vị trí đạt, có vị trí không đạt. Có thể lúc trước xác suất của nhà thầu thế nào đấy nên những vị trí họ kiểm tra lại đạt”, ông Bình nói. 

Liên quan đến vấn đề xử lý cán bộ, ông Bình cho rằng: “Thời điểm vi phạm nêu trong KLTT tính đến nay đã hết thời hiệu xử lý. Do đó, không thể xử phạt hành chính với các tổ chức, cá nhân như KLTT yêu cầu”.

Được biết, tính đến nay đã quá thời hạn 30 ngày theo chỉ đạo của tỉnh Kiên Giang nhưng các sai phạm tại 3 dự án trên vẫn chưa được khắc phục. PV liên hệ với Thanh tra tỉnh Kiên Giang để tìm hiểu thông tin về kết quả thực hiện các nội dung đã kết luận, nhưng chưa nhận được phản hồi từ cơ quan này.

Dự án đầu tư, khôi phục, bảo vệ và phát triển VQG được đầu tư nhằm mục tiêu duy trì và phát triển hệ sinh thái rừng tràm trên than bùn vùng U Minh. Dự án bảo tồn và phát triển VQG được đầu tư nhằm quy hoạch các chương trình hoạt động và các giải pháp đồng bộ về quản lý, bảo vệ, PCCC, phát triển và phục hồi sinh thái rừng. Hai dự án có tổng mức đầu tư hơn 226,7 tỷ, nguồn vốn từ ngân sách trung ương và một phần ngân sách địa phương. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.