Dự án Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại Khánh Hòa: Vì sao người dân kiến nghị hủy bỏ?

(PLVN) - Thời gian qua, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ĐHTĐT) tại thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vô cùng bức xúc khi dự án đã 4 năm vẫn chưa triển khai. Dự án đã không bị thu hồi mà còn được UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục gia hạn thực hiện một cách khó hiểu.
Vị trí đất xây dựng Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh Báo Khánh Hòa Vị trí đất xây dựng Phân hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Ảnh Báo Khánh Hòa

Điêu đứng vì dự án chậm tiến độ

Theo phản ánh của các hộ dân, ngày 21/05/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có Thông báo số 238/TB-UBND với nội dung: Đồng ý thỏa thuận địa điểm xây dựng Phân hiệu ĐHTĐT tại vị trí khu đất giáp khu dân cư Hòn Rớ II, xã Phước Đồng, TP Nha Trang với diện tích khoảng 8,34ha. ĐHTĐT phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện các thủ tục là 18 tháng kể từ ngày ra thông báo. Quá thời hạn 18 tháng nếu chưa thực hiện xong các thủ tục và không có lý do chính đáng thì Thông báo số 238/TB-UBND hết hiệu lực, mọi chi phí liên quan đến công tác chuẩn bị đầu tư (nếu có) do ĐHTĐT tự chịu trách nhiệm. 

Theo người dân, Thông báo số 238 có nhiều điểm trái với quy định bởi việc phê duyệt, chấp thuận chủ trương thành lập trường đại học thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, các bộ và các cơ quan liên quan. UBND tỉnh chỉ có thẩm quyền giới thiệu địa điểm, quyết định hình thức sử dụng đất là giao đất hoặc cho thuê đất. 

Mặt khác, dự án này không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện vào mục đích phục vụ an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện vào mục đích phát triển kinh tế.

 Áp dụng các quy định trên, chủ đầu tư muốn lấy đất thực hiện dự án thì phải thỏa thuận với người dân theo đúng quy định tại Khoản 2, Điều 40, Luật Đất đai 2003 và Khoản 6, Điều 36, Nghị định 181/2004/NĐ-CP. Hơn nữa, theo Thông báo số 238 thì thời hạn thực hiện dự án là 18 tháng kể từ ngày 21/05/2014. Nhưng đã hơn 04 năm, dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, không thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (BTHT và GPMB) trên nguyên tắc thỏa thuận bồi thường với người dân có đất.

Bất thường khi được gia hạn?

Đáng lý, Dự án Phân hiệu ĐHTĐT chậm tiến độ 04 năm phải bị thu hồi, nhưng người dân lại bất ngờ nhận được Thông báo số 651/TB-UBND ngày 16/10/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc gia hạn thực hiện dự án, gia hạn thời gian hoàn thành công tác BTHT và tái định cư (TĐC), GPMB thực hiện dự án đến ngày 31/12/2019. ĐHTĐT phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, hoàn chỉnh thủ tục pháp lý của dự án đồng thời đẩy nhanh công tác BTHT và TĐC, GPMB phục vụ triển khai dự án.

Trước việc gia hạn nêu trên, người dân đặt câu hỏi: Tại sao một dự án chậm tiến độ, chậm trễ hoàn thiện các thủ tục pháp lý mà vẫn được UBND tỉnh Khánh Hòa gia hạn thời gian thực hiện? Việc này có được báo cáo các cấp có thẩm quyền hay không? Tại sao UBND tỉnh Khánh Hòa không hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện việc thỏa thuận với người dân có đất thuộc dự án theo quy định của Luật Đất đai cũng như tổ chức đối thoại với dân?... 

Bà Nguyễn Thị Lan, Huỳnh Thị Kiều Thi và nhiều hộ dân có đất thuộc dự án nghi ngờ về sự công khai, minh bạch đối với dự án này, đồng thời cho rằng dự án có nhiều điều còn mập mờ, chưa rõ ràng? Theo họ, dự án kéo dài 04 năm đã khiến người dân không thể đầu tư sản xuất, đất đai bị bỏ trống gây thiệt hại nặng nề về kinh tế… 

Trước đó, vào đầu tháng 2/2015, khi nhận được thông báo thu hồi đất, người dân đã khiếu nại việc phê duyệt giá đất bồi thường là quá thấp, bất hợp lý và không chấp thuận vị trí, diện tích đất TĐC. Dự án sau đó vẫn giậm chân tại chỗ. Sau khi có Thông báo số 651/TB-UBND ngày 16/10/2018, UBND xã Phước Đồng mời các hộ dân họp thông báo về điều chỉnh thu hồi đất. Tuy nhiên, cuộc họp này cũng như biên bản cuộc họp sau đó đã bị người dân khiếu nại bởi Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Nha Trang bỏ họp về trước; Biên bản họp dân ngày 28/12/2018 có nhiều gian dối, bị sửa chữa; không có sự bàn bạc, thống nhất với người dân trước khi có thông báo thu hồi...

Hiện người dân tiếp tục có đơn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa sớm tiến hành tổ chức đối thoại và đề nghị thu hồi dự án do vi phạm các quy định của Luật Đất đai năm 2003 và 2013. Đồng thời, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hàn thanh tra các nội dung mà họ phản ánh liên quan đến việc thực hiện dự án. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Công Lý
Cùng chuyên mục
Ông Lường Văn Định.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Đọc thêm

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.