Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I: Tái khởi động sau 5 năm “nguội lạnh” trong tay PVN

(PLO) - Xúc tiến thủ tục nhận bàn giao dự án từ PVN; gặp gỡ và cam kết với giới chức Quảng Bình về thời điểm khởi công nhà máy... là những chỉ dấu cho thấy EVN đang quyết tâm hiện thực hóa Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I - sau 5 năm “nguội lạnh” thời còn trong tay PVN.
Tại cuộc họp hôm 19/11, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang (đứng) cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để EVN triển khai dự án Tại cuộc họp hôm 19/11, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang (đứng) cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để EVN triển khai dự án

“Chúng tôi biết địa phương đang mong mỏi”

Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Tài Anh, sau khi Thủ tướng Chính phủ chính thức giao EVN thay thế Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (công suất:2x600MW), hai bên đã tổ chức có 2 cuộc gặp để thảo luận nhằm chuẩn bị cho quá trình bàn giao và tiếp nhận dự án, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.

“Đoàn công tác của EVN đã đi kiểm tra thực địa dự án và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình. Hai bên đã thống nhất sẽ đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để có thể khởi công dự án trong thời gian sớm nhất có thể, bởi chúng tôi biết, địa phương cũng đang rất mong mỏi. 

Còn về phía Tập đoàn, chúng tôi cũng ý thức đây là một dự án nguồn điện quan trọng để cung cấp điện cho miền Nam trong tương lai. Vì thế, đang tập trung mọi nguồn lực để hiện thực nó”, Phó Tổng EVN nói.

Nguồn tin của PLVN còn cho biết, trong tuần này, Hội đồng thành viên EVN sẽ có một số quyết định quan trọng về việc tổ chức thực hiện dự án trên - như điều động nhân sự, thành lập Ban quản lý dự án để có thể bắt tay vào triển khai một số hạng mục cơ sở hạ tầng của dự án ngay trong quý I/2017.

“Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Quảng Trạch sẽ phải “nằm” tại Quảng Trạch, Quảng Bình để thường xuyên có mặt chỉ đạo, điều hành dự án một cách liên tục và kịp thời nhất trong suốt thời gian thực hiện dự án. 

Ngoài ra, EVN sẽ tăng cường một số nhân sự có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm từ một số Trung tâm Nhiệt điện lớn trong cả nước về Quảng Bình để phục vụ dự án này”, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN xác nhận với PLVN.

Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I: Tái khởi động sau 5 năm “nguội lạnh” trong tay PVN ảnh 1
Lãnh đạo EVN vừa có chuyến thị sát hiện trường sau khi Thủ tướng quyết định chuyển dự án từ PVN về EVN

Chỉ định thầu hay đấu thầu?

Theo kế hoạch mà EVN và tỉnh Quảng Bình đã “chốt” tại cuộc họp diễn ra hôm 19/11 thì Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I sẽ được khởi công vào cuối năm 2017 và hoàn thành, phát điện tổ máy 1 vào năm 2021, tổ máy 2 dự kiến sẽ phát điện vào năm 2022. 

Ngoài ra, theo quyết định của Chính phủ, EVN sau đó sẽ tiếp tục triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II, với 2 tổ máy (công suất: 2x600MW), dự kiến khởi công vào năm 2019 và hoàn thành, phát điện tổ máy 1 vào năm 2023, phát điện tổ máy thứ 2 vào năm 2024.

“Nếu đấu thầu thì phải sang đầu năm 2018, nhưng nếu áp dụng cơ chế chỉ định thì việc khởi công nhà máy có thể tiến hành ngay trong năm 2017”, Chủ tịch EVN khẳng định.

Được biết, ngoài dự án này, EVN cũng đã đề xuất khẩn trương xây dựng đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku nhằm tăng thêm khả năng truyền tải điện từ đây vào cung cấp cho các phụ tải đang ngày một tăng cao ở miền Nam.

“Dự án đang trình cấp có thẩm quyền bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Dự kiến, sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, khoảng quý IV/2017, Dự án đường dây này sẽ được triển khai”, ông Nguyễn Đức Tuyển - Trưởng ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (EVNNPT) cho hay.

Với lộ trình nói trên, ngành Điện tin tưởng, khi Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đi vào hoạt động, Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku  được triển khai hoàn thành thì sẽ có một nguồn cung điện đáng kể cho nhu cầu của khu vực phía Nam.

Dự án trọng điểm của EVN

“Đoàn công tác của EVN đã đi kiểm tra thực địa dự án và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình. Hai bên đã thống nhất sẽ đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để có thể khởi công dự án trong thời gian sớm nhất có thể, bởi chúng tôi biết, địa phương cũng đang rất mong mỏi. Còn về phía Tập đoàn, chúng tôi cũng ý thức đây là một dự án nguồn điện quan trọng cung cấp điện cho miền Nam trong tương lai. Vì thế, đang tập trung mọi nguồn lực để hiện thực nó”, Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.