Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu “ngóng” quyết định của Tỉnh để sớm triển khai thực hiện

(PLVN) - Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu đã được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-UBND ngày 15/1/2019 và giao Công ty CP Chế biến tinh bột sắn - Thuận Châu làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 295 tỷ đồng, được xây dựng tại xã Nong Lay, huyện Thuận Châu. Nhưng hiện tại dự án vẫn “án binh bất động” khiến chủ đầu tư lao đao đang chờ sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh để tháo gỡ.
Khu vực triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu Khu vực triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu

Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu được xây dựng tại bản Co Quyên, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu. Quy mô dự án 8,529ha, công suất thiết kế 400 tấn sản phẩm/ngày đêm, chia thành 2 giai đoạn (2018-2020 và 2021-2022).

Đây được coi là dự án lớn nhất đầu tư vào huyện Thuận Châu. Dự án đi vào hoạt động được đánh giá sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho hơn 300 lao động trong huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế của cả các huyện xung quanh như Mường La, Quỳnh Nhai...

Để thực hiện dự án và đưa dự án vào sản xuất đúng thời hạn cam kết. Công ty đã nhận lại quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Quân, có hộ khẩu thường trú tại tiểu khu 1 thị trấn Thuận Châu, ông Quân cam kết với Công ty là đất sử dụng đúng pháp luật, không có tranh chấp và đang sử dụng ổn định 20 năm. Công ty cũng đã làm việc với các cấp chính quyền xã Nong Lay và được xác nhận khu đất trên là hợp pháp.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư và tiến hành các thủ tục liên quan để từng bước triển khai thực hiện dự án. Ngày 02/8/2019 UBND tỉnh Sơn La có quyết định số 956/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu và văn bản số 596/KHCN-CN&QLKHCS ngày 9/9/2019 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La về việc chấp thuận công nghệ áp dụng tại dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu.

Cũng trong quá trình triển khai xây dựng dự án đã xảy ra tranh chấp của một số hộ dân với ông Quân về vị trí khu đất của dự án. Trước tình hình phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa bàn, chính quyền các cấp, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu đã tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND huyện với các hộ dân.

Ngày 04/10/2019, tại hội trường xã Nong Lay, tổ công tác đã tổ chức buổi họp công khai báo cáo kế hoạch xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, các cá nhân có đơn đề nghị xác minh tại (xứ đồng bản Nam) khu vực dự kiến triển khai xây dựng dự án, kèm theo các sơ đồ phác họa vị trí, ranh giới, chủ sử dụng đất được các hộ ký xác nhận trực tiếp lên bản sơ đồ, việc thông báo này được tổ chức công khai đến tận các bản, các hộ, các cá nhân có quyền lợi.

Theo đó, báo cáo số 04/BC-TCT ngày 04/10/2019 của Tổ công tác huyện Thuận Châu về kết quả xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân có đơn đề nghị xác minh tại khu vực dự kiến xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu (xứ đồng bản Nam). Xác định kết luận có 1 hộ đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ có đất nằm ngoài dự án, 3 hộ không có đất nằm trong dự án. 

Hiện nay về cơ bản dự án đã hoàn tất các thủ tục pháp lý dự án liên quan theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng như: Đánh giá tác động môi trường, các bước thẩm tra, thẩm duyệt hồ sơ thiết kế, phê duyệt dự án đầu tư theo quy định… như vậy chủ đầu tư đã đầy đủ pháp lý, đủ điều kiện để đưa dự án đi vào hoạt động nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì vẫn còn một số người dân thường xuyên tụ tập phản đối và có nhiều hành vi gây mất trật tự nhằm phức tạp hóa việc tranh chấp đất đai giữa 14 hộ dân và dự án...

“Là một nhà đầu tư chân chính đứng trước diễn biến phức tạp của vụ việc tôi mong các cơ quan chức năng và cơ quan thực thi pháp luật làm rõ động cơ, ý đồ của cá nhân, tổ chức nào trong việc xúi giục người dân khiếu kiện, tụ tập, dựng lều trại phản đối, ảnh hưởng đến uy tín và kinh tế của nhà đầu tư. Đặc biệt việc làm trên sẽ tạo tiền lệ xấu đối với chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn Tỉnh”. Ông Đạt đại diện chủ đầu tư nhấn mạnh.

Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu “ngóng” quyết định của Tỉnh để sớm triển khai thực hiện ảnh 1
Chủ đầu tư đã gửi đơn kiến nghị nhiều lần nhưng chưa nhận được trả lời của UBND tỉnh Sơn La 

Trước nguy cơ đó, Công ty Cổ phần Công ty CP Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị khẩn cấp tới UBND tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa nhận được câu trả lời và sự vào cuộc quyết liệt, tháo gỡ của UBND tỉnh Sơn La trước những tình cảnh khó khăn vì dự án đang đứng trước nguy cơ dự án phá sản vì không triển khai đúng kế hoạch.

Ông Trần Quốc Đạt chia sẻ thêm: “đến thời điểm này, chúng tôi hiện đang rất nóng lòng “ngóng chờ” động thái của Tỉnh vì thực tế, việc chậm trễ trong giải quyết các thủ tục pháp lý đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, hiệu quả đầu tư dự án, gây lãng phí quỹ đất, tốn kém nhiều chi phí của doanh nghiệp chúng tôi…”

Chủ trương chung của Chính phủ là cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho Doanh nghiệp phát triển, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID 19 để tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp. Công ty Cổ phần Công ty CP Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu mong muốn UBND Tỉnh Sơn La chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan sớm xem xét, các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để chủ đầu tư có đủ điều kiện triển khai dự án đáp ứng tiến độ. Đồng thời giúp giảm thiệt hại cho doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Lưu Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.