Dự án Nhà máy thủy điện Thác Thúy I: Giành giật nguồn nước của dân!

(PLO) - Người dân thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đang rất lo lắng trước việc chuẩn bị xây dựng thêm Nhà máy thủy điện Thác Thúy I tại thị trấn này, vì theo họ việc xây dựng này sẽ khiến nguồn nước sinh hoạt của toàn thị trấn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
 
Dự án Nhà máy thủy điện Thác Thúy I: Giành giật nguồn nước của dân!
Hiện nguồn nước sạch cung cấp cho người dân thị trấn nói trên đều được lấy từ Thác Thúy, nhưng từ khi nhà máy thủy điện hoạt động và việc chuẩn bị xây mới Nhà máy thủy điện Thác Thúy I có công suất lên 10MW thì sự lo lắng của người dân về nguy cơ mất nguồn nước sinh hoạt lại tăng lên gấp bội.
Huyện gửi công văn phản đối lên tỉnh
Ông Nguyễn Văn Bồng (69 tuổi, hiện trú tại tổ 9, thị trấn Việt Quang) cho hay: Cả thị trấn Việt Quang hiện có trên 3.000 hộ dân; theo đó, trên 80% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt do Nhà máy nước Việt Quang cung cấp. Được biết, Nhà máy nước Việt Quang đang cùng khai thác chung nguồn nước thô với Nhà máy thủy điện Thác Thúy có công suất 2,4MW do tư nhân quản lý. Thực tế, về mùa khô lượng nước không đủ cung cấp cho cả hai đơn vị hoạt động liên tục nên việc tranh chấp nguồn nước thô thường xuyên diễn ra rất gay gắt. 
 “Với ý đồ độc chiếm nguồn nước thô, đơn vị chủ quản của Nhà máy thủy điện Thác Thúy hiện tại đã khảo sát, thiết kế, lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Hà Giang và các ngành cho phép quy hoạch, xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Thúy I  công suất 10MW. Toàn bộ khu đập của Nhà máy Thủy điện Thác Thúy I nằm trong lưu vực quy hoạch đăng ký khai thác nước mặt của Nhà máy nước Việt Quang đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà Trung tâm cấp, thoát nước đang quản lý. Là người dân sống ở đây đã lâu, chúng tôi được biết về mùa khô nước không đủ cho Nhà máy thủy điện Thác Thúy vận hành đủ công suất 2,4MW mà chỉ chạy cầm chừng được 1 tổ máy với công suất 0,6MW thì lý do gì khiến chủ đầu tư lại đầu tư xây dựng một nhà máy với công suất lớn hơn là 10MW? Dự án này triển khai thì Nhà máy nước Việt Quang sẽ mất đi nguồn nước khai thác, người dân Bắc Quang chúng tôi mất đi báu vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho cuộc sống sinh hoạt của mình bao năm nay” - ông Bồng nói.
Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Hòa, nguyên Chủ tịch HĐND huyện  Bắc Quang khẳng định: “Việc này chúng tôi đã từng có công văn với UBND huyện, huyện đã có công văn lên tỉnh phản đối. Nguồn nước sinh hoạt của người dân phải được bảo đảm”.
Sở Công Thương “bật đèn xanh”?
Theo tìm hiểu của PLVN thì Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang đã có Báo cáo số 260-BC/BCSĐ vào ngày 20/9/2013 giải quyết đề nghị của Công đoàn Trung tâm cấp thoát nước huyện Bắc Quang về việc thực hiện Dự án Nhà máy thủy điện Thác Thúy I. Báo cáo cho biết: “Đã hơn 7 tháng kể từ ngày ban hành văn bản, chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ bổ sung quy hoạch dự án thủy điện trên về Sở Công Thương để xem xét, tổ chức lấy ý kiến tư vấn thẩm định về sự ảnh hưởng của Nhà máy thủy điện Thác Thúy I đến các yếu tố liên quan (trong đó có Nhà máy xử lý nước của Trung tâm cấp thoát nước huyện Bắc Quang). Như vậy, việc khảo sát, lập hồ sơ bổ sung để thực hiện Dự án thủy điện Thác Thúy không còn được phép thực hiện”.
Thế nhưng sau đó Sở Công Thương tỉnh Hà Giang đã có Công văn số 359 gửi các cơ quan liên quan về việc lấy ý kiến vào hồ sơ bổ sung quy hoạch Dự án thủy điện Thác Thúy I. Xung quanh việc tổ chức lấy ý kiến này, ông Quản Văn Đoàn (trú tổ 11, thị trấn Việt Quang) cho biết: “Hội nghị tham vấn nhưng thành phần tham dự chỉ là các cán bộ đầu ngành của thị trấn, không am hiểu về an ninh nguồn nước. Trong khi đó Trung tâm cấp thoát nước của huyện và người dân lại không có trong thành phần hội nghị. Điều này không đúng với tinh thần tham vấn cộng đồng”.
Vì thế, người dân ở đây đặt ra nghi vấn rằng: Tại sao chỉ dựa vào hồ sơ dự án của chủ đầu tư, không chỉ đạo các cơ quan chức năng lập đoàn giám sát kiểm tra lưu lượng nguồn nước suối Thúy có đảm bảo cho nhà máy thủy điện công suất 10MW hoạt động hay không? Và việc này vì sao Sở Công Thương không làm?
Theo một số phương án, nếu cho phép xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Thúy I, sử dụng nguồn nước từ suối Thúy để phát điện thì sẽ phải xây dựng Nhà máy bơm nước sông Lô để phục vụ cho sinh hoạt? Nếu vậy thì chi phí cho nguồn nước sinh hoạt sẽ tăng lên, theo tính toán của người dân thị trấn này, mỗi năm sẽ mất thêm 3 tỷ đồng để thanh toán tiền sử dụng nước. Tuy nhiên, điều này không phải dễ thực hiện bởi hiện tại nguồn nước sông Lô đang bị ô nhiễm nặng do các công ty khai thác khoáng sản xả nước thải ra dòng sông.
Phóng viên đã đặt lịch với UBND huyện Bắc Quang và Sở Công Thương  Hà Giang để trao đổi thêm về những vấn đề mà người dân sống trong vùng có dự án đang bức xúc, nhưng đều nhận được thông tin “lãnh đạo đi vắng”. 
Sông La
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.