Dự án nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 dùng định mức dự toán lạc hậu?

(PLO) - Dù dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 (huyện Châu Thành, Hậu Giang) khởi công đã được 6 tháng nhưng đến nay Bộ Công Thương mới xin ý kiến về định mức dự toán chuyên ngành thiết kế, chế tạo trong nước các thiết bị nhà máy nhiệt điện “để đảm bảo tính cập nhật, độ chính xác”…
Nhiều gói thầu của dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đã được triển khai Nhiều gói thầu của dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đã được triển khai

Trong khi chưa “cập nhật” được thì việc thẩm định và phê duyệt hợp đồng thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị nhà máy nhiệt điện dựa vào định mức dự toán đã ban hành cách đây hơn 10 năm liệu có đúng quy định và đảm bảo ngân sách nhà nước không bị thất thoát?

Xây dựng định mức kiểu “vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Thực hiện Quyết định số 1791/QĐ - TTg ngày 29/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ (về phê duyệt cơ chế thực hiện thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước các hệ thống thiết bị phụ của nhà máy nhiệt điện) ngày 23/4/2013, Bộ Công Thương đã có Quyết định 2572/QĐ-BCT ban hành định mức dự toán chuyên ngành thiết kế, chế tạo thiết bị nhà máy nhiệt điện. 

Quyết định nêu rõ: “Tập định mức là cơ sở để lập đơn giá xây dựng cơ bản, lập và phê duyệt dự toán chi phí, thanh quyết toán khối lượng thiết kế, chế tạo thiết bị hoàn thành của các dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, Sông Hậu 1 và Quỳnh Lập 1”. Thế nhưng theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí thì nhiều hạng mục nguyên vật liệu tại định mức này có giá cao hơn nhiều so với thị trường, đơn cử như giá thép tấm CT3, CT38, SS4000…

Đáng nói là Quyết định 2572 nêu trên được ban hành dựa trên đề nghị của Viện Nghiên cứu cơ khí Narime (trực thuộc Bộ Công Thương). Tuy nhiên, Viện Narime cũng đồng thời là đơn vị đã được giao nhiều gói thầu tại dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 (một dự án áp dụng định mức dự toán này). 

Trong khi còn đang thắc mắc về tính công khai, minh bạch của việc “trúng thầu” này thì nhiều doanh nghiệp đã buộc phải đặt câu hỏi liệu có xuất hiện “lợi ích nhóm” trong việc xây dựng định mức dự toán như trên? Tại sao lại có tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” như trên?

Mới đây, cho rằng để “cập nhật” và “phù hợp với quy định của pháp luật”, Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị Bộ Xây dựng cho ý kiến đối với định mức dự toán nêu trên. Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Khánh - Vụ trưởng Vụ Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ đã có văn bản trả lời Bộ Công Thương phải có báo cáo đánh giá cụ thể về dự án. 

Hiện Bộ Công Thương mới gửi sang kết quả, nhưng kết quả này lại chưa có căn cứ. Khi có đánh giá về kết quả còn phải áp dụng với quy định hiện hành và lúc đó mới đi đến thống nhất định mức sao cho phù hợp với thị trường.

Và như vậy thì chưa biết đến bao giờ định mức dự toán “cập nhật” mới được ban hành. Trong khi đó thì nhiều gói thầu tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 vẫn phải triển khai thi công. Trả lời về vấn đề này bên lề Hội thảo “Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam” được Bộ Công Thương tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết: “Cũng có nhiều lý do! Bộ Công Thương đang rà soát lại”.

Doanh nghiệp xin giao việc để có thị trường 

Tại Hội thảo nêu trên, đại diện Bộ Công Thương đánh giá, một số mục tiêu trong Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam giai đoạn 2002-2010 chưa được hoàn thành, năng lực nghiên cứu tư vấn ứng dụng công nghệ tiên tiến còn nhiều hạn chế, các sản phẩm cơ khí có hàm lượng công nghệ khá mang thương hiệu Việt còn ít ỏi…

Để khắc phục hạn chế trên, ông Trần Văn Quang - Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Thiết bị điện Đông Anh (EEMC) cho rằng, chính sách cụ thể trong Chiến lược vẫn còn yếu nên các chủ trương chỉ là khẩu hiệu, khó đi vào cuộc sống. Đối với doanh nghiệp, cái cần nhất là thị trường, nếu không có thì dù đầu tư cũng phá sản hoặc không muốn đầu tư. Cần ưu đãi làm sao để giúp doanh nghiệp tham gia vào các dự án trong nước; từng bước tạo ra sản phẩm và xây dựng uy tín trên thị trường.

Cho rằng để có thị trường thì cần có sự liên kết, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Xí nghiệp Cơ khi Quang Trung cho rằng, việc liên kết của chúng ta là rất yếu. 

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng Giám đốc EEMC nói: “Không cần xin hỗ trợ bất cứ điều gì, chỉ muốn xin được... giao việc. Tất nhiên là sản phẩm của đơn vị phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn và giá thành cũng phải cạnh tranh theo giá dự toán của gói thầu”. 

Trong khi đó thì bản thân ông Nguyễn Chỉ Sáng, Viện trưởng Viện Narime (đơn vị được giao một số gói thầu, trong đó có gói thầu chế tạo khoảng 6.000 tấn thiết bị, tổng trị giá khoảng 330 tỉ đồng tại dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1) cũng có quan điểm: Nhà nước thay vì hỗ trợ cho vay lãi suất thấp thì hãy tạo cho doanh nghiệp thị trường, việc đầu tư, phát triển thế nào là của doanh nghiệp, không cần Nhà nước phải tham gia sâu.

Khoa Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.