Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch: Không có “phiếu thuận” cho PVN

(PLO) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa thông báo, việc chuyển chủ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được thống nhất, với sự nhất trí cao từ Chính phủ cho tới các Bộ liên quan.
Tiến độ ì ạch, nhưng Tổng Giám đốc PVN trong một văn bản gửi Văn phòng Chính phủ vẫn muốn “ôm” Nhiệt điện Quảng Trạch 1, vì sao? Tiến độ ì ạch, nhưng Tổng Giám đốc PVN trong một văn bản gửi Văn phòng Chính phủ vẫn muốn “ôm” Nhiệt điện Quảng Trạch 1, vì sao?

“Ôm” dự án bất thành

Thông tin trên được công bố tại cuộc giao ban báo chí cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý III/2016 do UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức, với sự tham dự của các cơ quan báo, đài T.Ư và địa phương đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. 

Tại đây, câu chuyện về Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 mà PLVN từng đề cập sâu trong loạt bài “Rùa bò tại dự án tỷ đô” - đã được cơ chức năng của tỉnh Quảng Bình thông tin khá đậm nét. Cụ thể, Quyền Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình - ông Nguyễn Trần Quang nói với giới truyền thông, việc chuyển giao chủ đầu tư  Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được thống nhất. 

Ngoài ra, một nguồn tin có thẩm quyền từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình cũng xác nhận với PLVN, EVN sẽ là đơn vị triển khai tiếp Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 2 trong thời gian tới.

Như PLVN từng phản ánh, trước đó, do tiến độ triển khai dự án này của PVN quá bết bát nên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã thống nhất kiến nghị Chính phủ và các Bộ Công thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư… cho phép chuyển chủ đầu tư.

“Trong các cuộc họp vừa qua của Chính phủ và các Bộ Tài chính, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư… tất cả đều thống nhất việc sẽ đồng ý chuyển chủ đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 từ PVN sang cho EVN để triển khai trong thời gian tới”, ông Nguyễn Trần Quang khẳng định. 

Xin lỗi vì… dầu thô rớt giá! 

Ngoài ra, vị đại diện của UBND tỉnh Quảng Bình còn tin tưởng việc chuyển giao dự án trên sẽ diễn ra thuận lợi, bởi cả 2 đều là doanh nghiệp Nhà nước, cho dù trước đó, trong một văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn - có lẽ vì muốn níu kéo dự án nên đã “nại” lý do “Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ định Liên danh PVC - Lilama làm tổng thầu EPC, và các bên đang chuẩn bị trình lại hồ sơ đề xuất để phù hợp với Quy hoạch điều chỉnh.Với khối lượng công việc thực hiện dở dang ước khoảng 1.000 tỷ đồng, trong đó giá trị đã giải ngân  là 564,30 tỷ đồng, PVN sẽ rất khó thu hồi giá trị này nếu phải chuyển giao dự án...”?

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PLVN, ông Hồ Xuân Hiền - Trưởng Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện dầu khí Vũng Áng - Quảng Trạch (PVN) cho hay, sau thời điểm PLVN khởi đăng loạt bài nói trên, lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn này đã về làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, với mong muốn tiếp tục triển khai dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang sau đó cũng xác nhận với PLVN điều này, đồng thời còn cho biết thêm, PVN đã có nói lời xin lỗi tỉnh Quảng Bình với lý do thời gian gần đây, giá dầu thô xuống thấp khiến Tập đoàn này gặp nhiều khó khăn.

Được biết, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ USD, một thời được ví là “giấc mơ đổi đời”, là sự kỳ vọng của cả một nhiệm kỳ lãnh đạo 5 năm trước đây ở Quảng Bình, song do “ông lớn” Dầu khí triển khai quá ì ạch nên giấc mơ ngân sách của tỉnh nghèo miền Trung đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Vì thế, Quảng Bình giờ đang đặt trọn niềm tin vào “ông lớn” Điện lực.

Hơn 5 năm, chưa “dọn” xong mặt bằng

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 do PVN làm chủ đầu tư, với giá trị 1,7 tỷ USD, khởi công xây dựng vào tháng 7/2011. Theo kế hoạch, thì cuối năm 2015, cả 2 tổ máy của dự án này phải hòa lưới điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm triển khai, dự án mới chỉ san gạt được khoảng 80% diện tích mặt bằng và một số công trình phụ trợ như nhà ở, nhà văn phòng làm việc. Riêng hạng mục quan trọng nhất - nhà máy nhiệt điện, đến nay vẫn chưa triển khai được gì trên thực địa.

Võ Tuấn - Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.