Dự án Nhà máy đúc gang cầu bắt đầu hoạt động vào quý 1 năm tới
(HP)- Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Dương Anh Điền đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Nhà máy đúc gang cầu của Công ty Đúc Tân Long Hải Phòng vào chiều 1-11.
Theo báo cáo của lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư xây dựng và Xuất nhập khẩu Việt Nam (Constrexim- Công ty mẹ) và Công ty Đúc Tân Long Hải Phòng, do có sự chuyển đổi mô hình công ty, Công ty Đúc Tân Long Hải Phòng vốn thuộc Sở Công nghiệp thành phố chuyển về làm công ty con của Constrexim, ngoài ra, còn một số khó khăn khác khiến tiến độ dự án bị chậm lại. Đến tháng 1- 2005, dự án Nhà máy đúc gang cầu chính thức được khởi công.
Đến nay, các hạng mục xây dựng cơ bản đã hoàn thành 80% khối lượng công việc, chỉ còn một số hạng mục phụ trợ đang chọn nhà thầu. Nhà máy đúc gang cầu sử dụng thiết bị là dây chuyền đồng bộ, tự động hoá cao, được sản xuất và chuyển giao công nghệ của Trung Quốc. Phần lớn thiết bị đã tập trung về công trường để chuẩn bị lắp đặt trong vòng từ nay đến cuối năm. Các bước tuyển dụng, đào tạo lao động cũng đang được thực hiện. Dự kiến, nhà máy có thể đi vào hoạt động trong quý 1 năm 2006.
Tuy nhiên, công trình nhà máy cũng gặp nhiều khó khăn. Trước đây, dự án được đưa vào chương trình vay vốn ưu đãi đặc biệt, hỗ trợ ngành cơ khí, lãi suất thấp, thời hạn trả nợ dài, và được vay 100% vốn dự án. Đến nay dự án chỉ được vay vốn ưu đãi thường, lãi suất cao hơn, trả lãi ngay và chỉ được vay 70% vốn dự án, phần còn lại buộc doanh nghiệp phải có vốn đối ứng, trong khi doanh nghiệp đang phải vay vốn thương mại để hoạt động.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền cam kết, thành phố sẽ hỗ trợ công ty nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đưa ra bán đấu giá địa điểm sản xuất cũ của công ty để có vốn đối ứng cho dự án Nhà máy đúc gang cầu. Đồng chí cũng đề nghị công ty mẹ hỗ trợ, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành dự án.