Dự án nghệ thuật tri ân 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc

Các bạn trẻ tập luyện cho vở diễn “Huyền thoại tuổi thanh xuân”. (Nguồn: Minh Giang)
Các bạn trẻ tập luyện cho vở diễn “Huyền thoại tuổi thanh xuân”. (Nguồn: Minh Giang)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngã ba Đồng Lộc là địa danh được nhắc đến với khúc tráng ca về tinh thần bất khuất của lực lượng thanh niên xung phong trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Để tri ân 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc cùng những anh hùng liệt sĩ hy sinh vì đất nước, nhiều tác phẩm nghệ thuật đã ra đời.

Huyền thoại tuổi thanh xuân

Trong buổi lễ công bố Dự án nghệ thuật “Huyền thoại tuổi thanh xuân” và triển khai tuyển diễn viên tham gia biểu diễn mới đây, đạo diễn Lê Quý Dương và ê kíp sáng tạo không khỏi xúc động. Đây là dự án được đạo diễn ấp ủ từ lâu và được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) tin tưởng, tạo điều kiện công diễn thường xuyên tại sân khấu của Bảo tàng.

“Huyền thoại tuổi thanh xuân” được dàn dựng trong năm nay đúng dịp cả nước kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc (1968 - 2023) là sự tri ân và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ. Vở diễn dự kiến ra mắt từ ngày 20/10/2023 để phục vụ đông đảo khán giả và du khách.

Sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong, tinh thần xả thân của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân thuộc các lực lượng tại chiến trường Đồng Lộc là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khát vọng hòa bình của mỗi người dân Việt Nam. Tất cả sẽ được tái hiện trong không gian nghệ thuật của “Huyền thoại tuổi thanh xuân”. Đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, 10 nữ anh hùng tại Ngã ba Đồng Lộc đã hy sinh khi đang ở lứa tuổi thanh xuân. Người nhỏ nhất 17 tuổi và người lớn nhất mới 24 tuổi. Do đó, vở kịch dài 60 phút truyền đi thông điệp sâu sắc tới các thế hệ trẻ hôm nay: “Hãy sống một đời đáng sống”.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam: “Điểm nhấn của chương trình chính là tái hiện câu chuyện lịch sử về những người con gái Việt Nam anh dũng, phơi phới tuổi thanh xuân, có tinh thần chiến đấu quật cường sẽ được diễn ra tại không gian bảo tàng, nơi có sự kết nối và trưng bày nhiều kỷ vật, hình ảnh về những đóa hoa nơi tuyến đầu trận địa. Đây là chương trình mà bảo tàng đặt nhiều tâm huyết, làm phong phú hơn các hoạt động của bảo tàng, thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử của phụ nữ Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế”.

Thông điệp ý nghĩa với thế hệ trẻ

Không chỉ Dự án nghệ thuật “Huyền thoại tuổi thanh xuân”, trước đó đã có nhiều sản phẩm nghệ thuật được thực hiện để gửi tới hương linh 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc cùng những anh hùng liệt sĩ hy sinh vì đất nước.

Đơn cử như “Ngã ba Đồng Lộc” - bộ phim điện ảnh Việt Nam về đề tài chiến tranh do Lưu Trọng Ninh đạo diễn; kịch bản của Nguyễn Quang Vinh. Bộ phim được công chiếu năm 1997. Tháng 5 năm 2013, bộ phim được giới thiệu trong Liên hoan phim quốc tế Imagineindia lần thứ 11 tại Madrid - Tây Ban Nha. Bộ phim “Ngã ba Đồng Lộc” được Giải Bông Sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XII năm 1999; Giải A của Hội Điện ảnh Việt Nam năm 1997, Giải thưởng của Ủy ban Bảo vệ hòa bình Triều Tiên tại Liên hoan phim Quốc tế các nước không liên kết tại Bình Nhưỡng năm 1998.

Năm 2018, MV “Cúc ơi!” của NSƯT Tố Nga được nhạc sĩ Hăng Ry phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Yến Thanh như một thước phim ngắn ghi lại những ngày tháng chiến đấu, anh dũng của những cô gái đã nằm xuống nơi chiến trường khốc liệt.

Vì vậy, với đạo diễn Lê Quý Dương, việc dựng lại câu chuyện bất tử của 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc là một thách thức lớn, bởi họ đã là nguồn cảm hứng cho nhiều sáng tạo thành công ở nhiều loại hình nghệ thuật. Nhưng anh tự tin rằng mình sẽ mang đến một góc nhìn khác cho khán giả, mang đến thông điệp có ý nghĩa với thế hệ trẻ hôm nay.

“Quan điểm dàn dựng trong vở diễn này cũng có sự khác biệt so với các chương trình khác. Tôi không hướng tới việc chọn 10 nữ diễn viên có kỹ thuật diễn xuất giỏi để nhập vai 10 nữ liệt sỹ mà tìm kiếm những người đủ nhạy cảm và sự chân thật để mang lại cảm xúc cho khán giả”, đạo diễn chia sẻ.

Em Mai Khánh Huyền, sinh viên năm thứ ba khoa Triết (Đại học Sư phạm Hà Nội) vào vai một trong 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc tâm sự, ngay từ thuở nhỏ, Khánh Huyền đã được bà và mẹ kể cho nghe nhiều về sự hy sinh của 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong ở Đồng Lộc. Khi vào đại học, em tự mình tìm hiểu, đọc được nhiều tài liệu và vô cùng xúc động về sự cống hiến hy sinh của các cô. Tuy không học về diễn xuất sân khấu, nhưng khi vào vai cô Võ Thị Tần viết thư cho mẹ trong đêm trước ngày hy sinh, em đã khóc thật sự trong từng dòng chữ viết bởi thấy trong đó sự yêu thương, khát khao được trở về trong vòng tay của mẹ. Qua đó, em cũng như thế hệ trẻ càng thấu hiểu giá trị cuộc sống hòa bình hôm nay đã phải trả bằng xương máu của biết bao thế hệ đi trước, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. (Nguồn: NVCC)

Phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật rùa biển

(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.

Đọc thêm

Nỗ lực, bảo tồn, phát huy giá trị của Hồ Tây, Hà Nội

Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội (ảnh T.D)
(PLVN) - Ngày 19/6/2024, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN quận Tây Hồ tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo quận Tây Hồ đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của quận 6 tháng đầu năm 2024 và “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024”.

Định hình “căn cước văn hóa” cho di sản nghệ thuật chèo

Vở diễn “Như hạt mưa sa” thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á. (Ảnh: Trường ĐH SKĐA Hà Nội)
(PLVN) - Những làn điệu chèo cổ được người dân Đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ như một nghệ thuật tiêu biểu, di sản văn hóa quý báu, lan tỏa, vang xa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện Việt Nam đang xúc tiến gửi hồ sơ trình UNESCO xét đưa nghệ thuật chèo vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

'Điểm chạm' văn hóa giữa ballet và văn hóa truyền thống

Thưởng thức nguyên bản kiệt tác Hồ Thiên Nga.
(PLVN) - Những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đưa nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt qua những vở diễn nguyên bản đỉnh cao hay sự kết hợp nghệ thuật hội họa truyền thống và sự kết nối giữa truyền thuyết dân gian Việt Nam với nghệ thuật ballet cổ điển thế giới.

'Tình lỡ' giữa dòng đời nghiệt ngã của nhạc sĩ Thanh Bình

Cố nhạc sĩ Thanh Bình và ca sĩ Ánh Tuyết. (Nguồn: HĐN)
(PLVN) - Nhắc đến nhạc sĩ Thanh Bình, có thể sẽ ít người nhớ đến tên tuổi của ông tuy nhiên nhắc đến bài hát “Tình lỡ” thì từ Nam ra Bắc, nhiều người vốn không lạ gì. Nổi tiếng là thế nhưng bài hát không mang lại nhiều danh tiếng, tiền bạc cho nam nhạc sĩ mà mang lại cho ông đường tình duyên buồn như tên gọi “Tình lỡ”.

“Cha để lại cho con” tôn vinh tình phụ tử

"Cha để lại cho con" đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người ( ảnh T.Trung)
(PLVN) - “Công cha như núi Thái Sơn”, nhân Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”. Ca khúc đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.

Bolero, những vàng son kí ức

Một chương trình bolero trên truyền hình. (Ảnh: NL Duy)
(PLVN) - Chúng ta vẫn nghe dòng nhạc này từ mọi ngôi nhà, ngõ xóm, nhưng ít người biết nó xuất phát từ những giai điệu rộn ràng xứ Âu Mỹ. Bởi khi du nhập vào Việt Nam, bolero mang một màu sắc rất riêng, rất khác. Đó là dòng nhạc đi cùng với lịch sử, với văn hóa người Việt từ cận đại cho đến hiện đại, thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Nhân dân.

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.