Dự án mở rộng QL 18: Nhà thầu thi công ì ạch, người dân khốn khổ

Công trường thi công QL 18 ngổn ngang, gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân
Công trường thi công QL 18 ngổn ngang, gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân
(PLO) - Sau hơn 2 năm khởi công xây dựng với đã được gia hạn thời gian thi công nhưng đến nay QL 18 đoạn Bắc Ninh-Uông Bí vẫn ngổn ngang, công trình thi công dở dang khiến người dân sống hai bên quốc lộ 18 rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Tốc độ rùa…

Dự án cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí được đầu tư theo hình thức BOT, động thổ từ ngày 18/5/2014 với tổng mức đầu tư hơn 2.905 tỷ đồng. Dự án được Bộ GTVT giao cho Công ty BOT Phả Lại là đơn vị thực hiện với tiến độ hoàn thành xây dựng công trình theo hợp đồng gốc ban đầu là ngày 31/3/2017.

Dự án mở rộng QL 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí này có tổng chiều dài 57 km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh dài 6,4km, qua Chí Linh (Hải Dương) gần 20 km và đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh tính từ cầu Địa Phận, TX Đông Triều đến phường Phương Đông, TP Uông Bí có tổng chiều dài 30,7 km. Theo văn bản số 7804/ BGTVT-CQLXD ngày 17/7/2017 Bộ Giao Thông vận tải, do công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ, không đáp ứng được yêu cầu tiến độ Bộ giao thông vận tải đã gia hạn lần 1 và ký phụ lục bổ sung hợp đồng với tiến độ hoàn thành dự án đến ngày 30/9/2017.

Đến nay, được biết nhà đầu tư lại tiếp tục kiến nghị Bộ gia hạn thời gian hoàn thành công trình đến ngày 31/12/2017. Mặc dù đã được gia hạn và tiếp tục kiến nghị được gia hạn nhưng đến nay, toàn bộ tuyến đường quốc lộ 18 đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn thi công ì ạch, bóng dáng con đường nghìn tỷ chẳng thấy mà chỉ thấy những hạng mục thi công dở dang, công trình khó mà đúng hẹn về đích vào 30/9 này.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường thuộc khu Tràng Bạch (Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đang được thi công, hai bên lề đường đào bị xới thành rãnh để đặt đường cáp điện ngầm, nhưng sau nhiều ngày vẫn không thấy đơn vị thi công san lấp, người dân phải dùng các tấm gỗ làm cầu tạm để đi qua. Nhiều đoạn đường vẫn ngổn ngang hệ thống dây cáp ngầm nằm phơi trên nền đường bện vào như mạng nhện. Ông Nguyễn Văn Hinh (65 tuổi, người dân sống tại khu Tràng Bạch, Đông Triều)  cho biết, đoạn thi công qua cửa nhà ông được thi công từ 6 tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thiện. Sau khi đơn vị thi công đào xới lại lấp vội vàng, nham nhở, trước cửa dây điện chằng chịt đi lại rất khó khăn, nguy hiểm.

Đáng nói nhất phải kể đến đoạn qua phường Phương Đông, TP Uông bí, ngay trước cửa nhà dân hình thành nên những chiếc hố lớn, đào xới nham nhở sau những cơn mưa những hố này biến thành ao, mọc rêu, bèo, rác rưởi từ khắp nơi trôi dạt xuống hố gây ô nhiễm môi trường. 

Đường cáp ngầm vẫn lộ thiên, không hoàn thiện làm cản trở giao thông
Đường cáp ngầm vẫn lộ thiên, không hoàn thiện làm cản trở giao thông

Bà Trần Thị Hoa (70 tuổi, Bí Trung 2, phường Phương Đông, TP. Uông Bí) cho biết, bốn tháng nay, sau khi đơn vị thi công đào xới trước cửa nhà  biến thành hố sâu, không có lối đi phải đi nhờ đường nhà hàng xóm. Không những vậy, sau những cơn mưa nước ngập vào hố chẳng khác gì ao với những thanh thép đã han gỉ dựng đứng như bàn chông. Không chỉ người đi đường, thậm chí con cháu đến thăm cũng không ít lần bị tai nạn, ngã xuống hố này.

Không chỉ tại những khu vực nêu trên gây khó khăn cho người dân mà trên toàn tuyến đường, phóng viên ghi nhận hầu hết các đoạn đường đều thi công dở dang, có chỗ đường đã trải thảm nhựa nhưng hai bên lề vẫn rải đá dăm, có chỗ mặc dù đã thi công cống nhưng không được đậy nắp để lộ sắt thép han gỉ và cốp pha nằm ngổn ngang bên đường. Mặc dù thời tiết nắng, khô ráo nhưng tại các điểm thi công đều không thấy bóng dáng của công nhân, máy móc xuất hiện lác đác, nếu có cũng im lìm không hoạt động, đất đá ngổn ngang chất thành đống trước cửa nhà dân. 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tại văn 5292/ BGTVT-CQLXD ngày 18/5/2017 của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ, một trong những nguyên nhân khiến dự án thi công chậm tiến độ là do vướng mắc trong công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Khối lượng thi công mới đạt gần 52% là quá chậm, thời gian thi công dự án chỉ còn hơn 4 tháng nhưng khối lượng còn lại là rất lớn, công tác hoàn thiện nhỏ lẻ cần nhiều thời gian, nhân lực; đồng thời yêu cầu ban quản lý dự án, chủ đầu tư khẩn chương triển khai nhanh tốc độ dự án đảm bảo an toàn, chất lượng và đúng tiến độ.

Theo ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND TP Uông Bí từ ngày 18/4/2017 thành phố đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà đầu tư để tổ chức thi công. Nhưng do dự án triến khai ì ạch nên người dân đã tái lấn chiếm trở lại vài trăm mét. Song thành phố cũng đã làm việc với nhà đầu tư và yêu cầu đơn vị triển khai thi công những đoạn đã giải phóng mặt bằng để người dân tin tưởng. Chính quyền sẽ có trách nhiệm vận động và bảo vị đơn vị thi công tại những diện tích tái lấn chiếm.

Trả lời báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều (Qủang Ninh) khẳng định từ đầu năm 2017 thị xã đã cơ bản bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Tính đến thời điểm 30/6/2017, ngoài các tỉnh thành khác thì trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ còn vướng mắc 0,6km đoạn qua TP Uông Bí chưa hoàn thành GPMB. Nhưng do đơn vị thi công chậm khiến người dân tái cản trở gây khó khăn. 

Trước thực trạng trên, dư luận nghi ngờ việc dự án cả nghìn tỷ đồng thi công ì ạch liệu nguyên nhân có phải do giải phóng mặt bằng? Tại sao tại những điểm đã được bàn giao mặc bằng sạch không thi công “cuốn chiếu” mà làm kiểu được chăng hay chớ, phải chăng do năng lực nhà thầu yếu kém, không ai khác người dân lại chính là người phải gánh chịu hệ lụy từ công trình nghìn tỷ thi công dở dang suốt 2 năm qua này.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Đọc thêm

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố