Dự án làm đường hồ Rẻ Quạt: Quận Thanh Xuân nói gì về việc không cho dân góp ý?

(PLO) - UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa có văn bản trả lời một số kiến nghị của người dân, trong đó giải thích một số sai sót trong quá trình lấy ý kiến cộng đồng dân cư khi lập quy hoạch điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất khu vực hồ Rẻ Quạt.
Người dân bị mất đất không có tiếng nói đối với Quy hoạch Dự án hồ Rẻ Quạt? Người dân bị mất đất không có tiếng nói đối với Quy hoạch Dự án hồ Rẻ Quạt?

Như trước đó Báo PLVN đã phản ánh, một trong những nguyên nhân khiến người dân bức xúc phản đối dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Rẻ Quạt là do việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư của UBND quận Thanh Xuân được tiến hành một cách qua loa, chiếu lệ. 

Lỗi do người đánh máy?

Mục đích của việc lấy ý kiến người dân đối với quy hoạch đô thị là nhằm đảm bảo tính khả thi, hài hoà giữa lợi ích của Nhà nước và cộng đồng, nhưng trong danh sách được gọi là “đại diện cộng đồng dân cư” lấy ý kiến điều chỉnh cục bộ Quy hoạch cho một dự án mà UBND quận Thanh Xuân đóng vai trò chủ đầu tư, 32 cá nhân nhận được phiếu lấy ý kiến thì cả 32 đều là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của phường Hạ Đình (cán bộ cấp dưới của UBND quận), không có bất cứ người dân nào trong diện bị thu hồi đất ở dự án được lấy ý kiến. 

Không chỉ cố tình “né tránh” dân, trong 29 phiếu lấy ý kiến (được chủ đầu tư cho là hợp lệ - PV) đối với quy hoạch Dự án hồ Rẻ Quạt cũng cho thấy, việc tiến hành lấy ý kiến cộng đồng dân cư đã được chủ đầu tư tiến hành rất hình thức nếu không muốn nói là cẩu thả và coi thường quy trình. 

Nhìn vào 29 tờ phiếu lấy ý kiến một cách trả lời người một kiểu, không ai nghĩ đó là những lá phiếu được thu thập nhằm mục đích điều tra nghiêm túc, để cơ sở đánh giá chính xác tính hài hòa giữa lợi ích nhà nước và người dân ở một dự án liên quan đến đời sống dân sinh hàng trăm con người như Dự án hồ Rẻ Quạt. 

Nhìn vào số phiếu thu về để tổng hợp và sau này được chủ đầu tư công bố “có 82,76 cộng đồng dân cư đồng ý quy hoạch dự án” cho thấy, nếu người được lấy ý kiến có ký họ tên, chức danh ở dưới thì lại không tích vào ô cần đánh dấu ghi ý kiến “đồng ý” hay “không đồng ý”, còn người nếu đã tích vào ô trống thì lại không thấy ký tên, thậm chí không ít phiếu không ghi rõ ngày tháng phiếu đó được lấy ý kiến góp ý. Điều này đã được chính UBND quận Thanh Xuân thừa nhận và phân tích rõ ràng trong Văn bản số 1092 ban hành ngày 9/7/2018 về việc trả lời kiến nghị của các hộ dân về quy hoạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Rẻ Quạt.

Tuy nhiên, với vai trò chủ đầu tư dự án, dường như UBND quận Thanh Xuân không muốn thay đổi kết quả mà cơ quan này đã thực hiện có sai sót, khi cho rằng việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch vẫn được thực hiện theo đúng quy định(?). “Tuy nhiên, thành viên tổ công tác còn một số thiếu sót trong việc đánh máy danh sách và điền ngày trong phiếu lấy ý kiến  của mình trước khi bàn giao lại cho Ban Quản lý dự án” -  UBND quận “đổ” những lỗi sai sót này cho một vài cá nhân trong tổ công tác. 

Vì sao phải “né tránh” dân?

Liên quan đến việc nằm trong danh sách 32 cán bộ được UBND quận Thanh Xuân mời tham gia góp ý kiến cho Dự án hồ Rẻ Quạt, trong một cuộc họp với cư dân vào ngày 23/7/2018, bà Nguyễn Thị Liên - Tổ phó Tổ dân phố 11, ông Mai Thế Thịnh - Tổ trưởng Tổ dân phố 11 Hạ Đình, bà Lê Thị Ngoan - Tổ trưởng Tổ dân phố 13b đều phủ nhận không đại diện cho cộng đồng dân cư bị thu hồi đất và nằm trong quy hoạch của dự án như UBND quận công bố. 

Bà Liên cho biết, bà có góp ý rằng Dự án triển khai nhưng không nên làm xáo trộn cuộc sống người dân. “Tôi không đại diện cho các hộ dân nằm trong Dự án để đóng góp ý kiến vào Dự án hồ Rẻ Quạt, cùng như quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án. Tôi phản đối với ý kiến trả lời của UBND quận Thanh Xuân qua Văn bản 1092 mới đây” - bà Liên cho biết.

Theo quy định của Nhà nước, việc lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư về quy hoạch là công tác cần thiết nhằm bảo đảm cho đại diện cộng đồng dân cư có quyền tham gia ý kiến đóng góp về dự kiến quy hoạch, dự kiến triển khai dự án có tác động đến quyền và lợi ích của cộng đồng dân cư trong khu vực.

Trong một văn bản trả lời kiến nghị cử tri gần đây đề cập xung quanh việc quản lý đô thị hiện nay của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh, ý kiến cộng đồng dân cư là một trong các cơ sở để UBND thành phố xem xét, quyết định nội dung điều chỉnh quy hoạch đô thị. 

Trong Văn bản số 86/BXD-KTQH ban hành ngày 18/8/2011, hướng dẫn lấy ý kiến của cá nhân và cộng đồng dân cư về quy hoạch đô thị, Bộ Xây dựng cũng đã xác định rõ phạm vi lấy ý kiến là: các cá nhân, cộng đồng dân cư nằm trong phạm vi quy hoạch và những khu vực xung quanh khu đất quy hoạch, bị ảnh hưởng trực tiếp của việc thực hiện quy hoạch về điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, môi trường. 

Như vậy, việc chỉ nhăm nhăm lấy ý kiến của một vài cán bộ chủ chốt trong hệ thống chính trị, rồi lý luận rằng đó là ý kiến của cộng đồng dân cư vì cán bộ chủ chốt là do dân bầu ra, chẳng qua là cách để né tránh khó khăn trước người dân. Với việc tiến hành qua loa hình thức trong việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Dự án hồ Rẻ Quạt, rõ ràng UBND quận Thanh Xuân đang đi ngược với mục đích của quy hoạch, các quy định hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền và cho thấy thái độ thiếu thận trọng trong ứng xử đối với quyền lợi ích hợp pháp của người dân. 

 “Đừng hỏi cho có”

Trả lời báo chí về việc lấy kiến cộng đồng dân cư đối với quy hoạch, TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - cho rằng, việc lấy ý kiến cộng đồng cũng đã được quy định nhưng phải xác định đối tượng hỏi lấy ý kiến là những ai. Khi hỏi ý kiến cộng đồng phải phân tích chứ không phải hỏi cho có. Phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh chứ không phải mang tính hình thức. Đây là chuyện lớn, là cả một vấn đề điều tra xã hội học. Không phải hỏi hời hợt một vài người mà nói là điều tra.  

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.