“Dự án làm đường hồ Rẻ Quạt”: Chính quyền địa phương không cho dân góp ý?

(PLO) - Một trong những lý do khiến người dân phản ứng quyết liệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hồ Rẻ Quạt (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chính là những đối tượng bị mất đất, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dự án đã không được chính quyền nơi đây đoái hoài, cho góp ý kiến trước khi thực hiện dự án…  
Quy hoạch bất hợp lý khiến dự án hồ Rẻ Quạt chưa nhận được sự đồng thuận từ người dân Quy hoạch bất hợp lý khiến dự án hồ Rẻ Quạt chưa nhận được sự đồng thuận từ người dân

Không được hỏi ý kiến

Như Báo PLVN đã phản ánh, mục tiêu dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Rẻ Quạt (DA Rẻ Quạt) là nhằm cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao điều kiện sống cho người dân địa phương nhưng việc quy hoạch bất hợp lý, việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư của UBND quận Thanh Xuân tiến hành một cách qua loa, chiếu lệ khiến dự án bị người dân phản đối rất quyết liệt.

Luật Xây dựng yêu cầu đối với quy hoạch xây dựng như ở DA Rẻ Quạt, chủ đầu tư phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Đây là quy trình bắt buộc và việc lấy ý kiến được thực hiện bằng hình thức phát phiếu điều tra, phỏng vấn. Chính quyền có trách nhiệm tổng hợp ý kiến của cộng đồng dân cư theo quy định của pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Thậm chí, chủ đầu tư có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của cộng đồng dân cư để hoàn thiện quy hoạch dự án, trường hợp không tiếp thu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do trước khi phê duyệt quy hoạch. 

Thế nhưng, bà Nguyễn Thị Hường, đại diện cho một số hộ dân bị thu hồi đất cho biết: Luật pháp quy định rõ ràng là thế nhưng ở DA Rẻ Quạt quá trình quy hoạch các hộ dân bị mất đất, nằm trong vùng bị ảnh hưởng của dự án đã không hề được chính quyền cho phát phiếu lấy ý kiến góp ý một cách dân chủ, công khai. “91 hộ dân nằm trong quy hoạch của dự án nhưng không được bất kỳ ai từ phường, quận, cho đến Ban quản lý dự án hỏi ý kiến. Chỉ đến khi dự án được phê duyệt thì người dân mới tá hỏa rằng gia đình mình sắp mất nhà, mất đất”, bà Hường bức xúc. 

Người dân khẳng định, 100% gia đình có đất bị thu hồi không được hỏi ý kiến khi lập quy hoạch dự án, nhưng rất lạ là trong các cuộc họp đối thoại với dân sau đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân (BQLDA quận Thanh Xuân) đinh ninh quy trình lấy ý kiến cộng đồng dân cư đã được chính quyền thực hiện đầy đủ. Họ liên tục khẳng định dự án đã được trên 80% người dân đồng ý (?!). 

“Chúng tôi chất vấn trên 80% dân đồng ý này là những ai, tên tuổi là gì thì đại diện chủ đầu tư dự án đã không ai trả lời rõ ràng tại các cuộc đối thoại với dân”, bà Hường cho biết. 

Mạo nhận quyền của dân?

Trước phản đối của người dân, ngày 10/6/2018, BQLDA quận Thanh Xuân đã buộc phải công bố công khai một số hồ sơ dự án, trong đó có văn bản báo cáo kết quả lấy ý kiến cộng đồng dân cư, và 29 phiếu góp ý kiến. 

Theo đó, nội dung của báo cáo này thể hiện, từ ngày 12/11/2012 đến ngày 14/11/2012, tổ công tác của UBND quận Thanh Xuân đã tiến hành phát phiếu ghi là góp ý kiến đến cộng đồng dân cư khu vực quy hoạch. Và ngày 15/11/2012 đến ngày 9/12/2012 tiến hành thu phiếu góp ý. Có 32 phiếu phát ra và thu về được 29 phiếu, kết quả lấy ý kiến được chính quyền cho biết là có 24 phiếu đồng thuận. 

Tuy nhiên, nhìn trong danh sách được gọi là “đại diện cộng đồng dân cư” lấy ý kiến điều chỉnh cục bộ Quy hoạch sử dụng đất một số lô đất thuộc ô 28 trong quy hoạch khu hồ Rẻ Quạt, cho thấy, 32 cá nhân nhận được phiếu lấy ý kiến thì cả 32 đều là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của phường Hạ Đình, không có bất cứ người dân nào trong diện bị thu hồi đất ở dự án được lấy ý kiến. 

Bà Nguyễn Thị Liên (Tổ phó Tổ dân phố số 11, phường Hạ Đình) xác nhận: “Lúc mời chúng tôi lên lấy ý kiến là với tư cách tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố chứ không phải tư cách là đại diện cho dân. Có thể thấy, việc lấy ý kiến này là lấy ý kiến của hệ thống chính trị địa phương, không phải lấy ý kiến người dân”.  

Không chỉ mạo nhận đại diện quyền lợi người dân, trong 29 phiếu lấy ý kiến mới được chủ đầu tư dự án công bố cũng cho thấy nhiều bất thường. Bà Đặng Thị Thúy Nga cho biết: Phiếu lấy ý kiến có ghi 2 ô: “đồng ý” và “không đồng ý” để người được lấy ý kiến tích vào thể hiện quan điểm. Nhưng trong 29 phiếu được cho là hợp lệ thì mỗi người một kiểu. Người thì ký không tích vào ô trống, người thì tích vào ô trống thì lại không ký tên, thậm chí không ít phiếu không ghi rõ ngày tháng phiếu đó được lấy ý kiến góp ý. 

“Việc sử dụng các phiếu đánh dấu lung tung như vậy không thể hiện chính xác chính kiến của người được lấy ý kiến. Và các ý kiến này lại được coi là đại diện cho ý chí của gần trăm hộ dân bị thu hồi đất thì thật tai hại. Chúng tôi là những người dân có quyền lợi sát sườn đối với dự án. Vậy ai cho phép 29 cá nhân này là đại diện cho chúng tôi?”, bà Nga cho biết.       

Lo lắng về cuộc sống bấp bênh sau khi bị thu hồi, những người dân bị mất nhà, mất đất ở DA Rẻ Quạt liên tục có đơn đề nghị UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc xem xét lại việc quy hoạch dự án bất hợp lý này. Đồng thời mong muốn lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo quận Thanh Xuân thực hiện lại việc lấy kiến nhân dân một cách công khai, minh bạch, đúng pháp luật, tránh chiếu lệ, hình thức. 

Để làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo quận và đã đặt nội dung làm việc với Văn phòng UBND quận Thanh Xuân nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.