Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Chủ đầu tư Kim Đại Dương nợ bên thi công hàng chục tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam chiều ngày 12/5, ông Hà Văn Khanh, Giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5 cho biết, hai nhà thầu thi công dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An đó là Xí nghiệp xây dựng số 4 - Công ty cổ phần Xây dựng số 5 và Công ty cổ phần Hà Gia An.

Công ty cổ phần Hà Gia An ký hợp đồng từ ngày 30/3/2020 với Chủ đầu tư là Công ty Kim Đại Dương. Nhà thầu sẽ thi công phần hoàn thiện và MEP, trừ phần hầm là có một đơn vị khác đảm nhận.

Công ty cổ phần Hà Gia An gửi văn bản tạm ngừng thi công, yêu cầu Chủ đầu tư trả nợ.
Công ty cổ phần Hà Gia An gửi văn bản tạm ngừng thi công, yêu cầu Chủ đầu tư trả nợ.

Đồng thời theo yêu cầu bên Công ty TNHH Kim Đại Dương thì việc thi công phần khung do Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5 thực hiện. Trong này có 2 gói thầu, gói thầu xây dựng phần khung bê tông cốt thép giá trị khoảng 72 tỷ đồng. Sau đó phần hoàn thiện còn lại thì 166 tỷ đồng do Công ty cổ phần Hà Gia An ký hợp đồng thực hiện.

“Theo tiến độ dự án, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành thi công xong 85 %, chỉ còn 15% là chưa hoàn thiện. Do phía Chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương chưa làm hồ sơ thanh toán nên đơn vị thi công chúng tôi đã tạm dừng thi công 1,5 tháng nay. Tôi đã qua đòi nhưng chủ đầu tư trả lời trực tiếp rằng không có tiền để trả,” ông Khanh cho biết.

Theo ông Hà Văn Khanh, đến nay bên phân phối Công ty CP Tập đoàn Nam Minh đã hoàn thành hợp đồng phân phối nhà với Kim Đại Dương.

Tổng cộng là 528 căn thì có đồng ý là để lại cho chủ đầu tư 12 căn để giải quyết chế độ nội bộ, thì còn lại 516 căn và chủ đầu tư xác nhận đã ký hợp đồng xong. Còn việc đã bán hết tại sao vẫn không đủ tiền trả cho thi công, trước khi ký hợp đồng tôi cũng có đánh giá về khả năng tài chính của chủ đầu tư thì tôi nhận thấy chắc có lẽ chủ đầu tư có những nợ khác nên khi nguồn tiền về thì họ dùng để giải quyết công việc, công nợ khác, dẫn đến khả năng thanh toán bị thâm hụt. Theo số liệu tôi nhận được thì số tiền thu về vẫn đủ để thanh toán cho nhà thầu.

Cho đến nay phía Chủ đầu tư là Công ty TNHH Kim Đại Dương còn nợ Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5 hơn 10 tỷ đồng; nợ Công ty Hà Gia An là hơn 14 tỷ đồng; cộng với số tiền thanh toán đợt 6 của hợp đồng là 18 tỷ, tổng cộng tất cả là 32 tỷ cho 2 đơn vị.

Tuy nhiên, theo ông Khanh, hiện tại hồ sơ đợt 6 phải thanh toán cho bên Công ty Hà Gia An 18 tỷ, nhưng Chủ đầu tư trì hoãn không chịu ký hồ sơ thanh toán. Lấy lý do khối lượng và giá trị thanh toán chưa đạt theo thoả thuận đã ký tại hợp đồng, do đó chưa thể thanh toán. Mặc dù phần này đã được thi công, đầy đủ các hợp đồng để làm hồ sơ thanh toán, tư vấn giám sát của bên Chủ đầu tư cũng xác nhận hoàn thành.

"Bên Công ty chúng tôi sau khi hoàn thiện xong đã chuyển hồ sơ lên chủ đầu tư đã 2 tháng nhưng chủ đầu tư vẫn không chịu ký", đại diện nhà thầu giải thích thêm.

Chủ đầu tư lạm dụng vốn khiến đơn vị thi công gặp khó

Cụ thể, theo trình bày của ông Hà Văn Khanh, ngày 23/3/2022 Công ty cổ phần Hà Gia An có văn bản gửi công ty TNHH Kim Đại Dương về việc tạm ngừng thi công tại công trình khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An.

Văn bản nêu rõ, để thực hiện theo đúng tiến độ thi công mà nhà thầu đã cam kết với chủ đầu tư, nhà thầu đề nghị chủ đầu tư thanh toán dứt điểm các khoản nợ đọng của các đợt thanh toán theo đúng tinh thần của Hợp đồng. Do thời gian thi công theo tiến độ không còn nhiều (kết thúc vào ngày 15/4/2022) nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện thanh toán dứt điểm các khoản nợ đọng cũng như các đợt thanh toán tiếp theo.

Với tinh thần hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, trong thời gian chờ Chủ đầu tư thanh toán các đợt thanh toán như trên, nhà thầu vẫn hỗ trợ thi công đồng thời tìm nguồn vốn vay để phục vụ thi công. Nhưng do các khoản nợ đã quá lớn, nên nhà thầu không thể cố gắng thêm được và buộc tạm dừng thi công kể từ ngày 28/3/2022.

Theo ông Hà Văn Khanh, đến ngày 18/4/2022, Chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương có văn bản số 2212 phản hồi và xác nhận khoản nợ là 14 tỷ đồng, đồng thời chấp nhận tư thanh toán bằng 10 căn hộ.

Ngày 20/4, Công ty Hà Gia An đã có văn bản xác nhận việc số tiền nợ của công ty là 14 tỷ đồng nhưng khẳng định chưa hề ký hợp đồng mua bán 10 căn hộ để cấn trừ vào giá trị hồ sơ thanh toán đợt 5, đồng thời cũng không có nghĩa vụ phải mua lại các căn hộ này để cấn trừ vào các đợt thanh toán, do nội dung này không có trong hợp đồng.

Đại diện nhà thầu bị chiếm dụng vốn cũng nhấn mạnh, “từ trước tết, Công ty có làm việc với Công ty Kim Đại Dương nhiều lần để bàn giải pháp tài chính cho dự án này thì chủ đầu tư cũng đưa nhiều giải pháp, nhưng công ty thấy không khả thi vì thấy những phương pháp này mang tính chất "câu giờ".

"Trong thời gian thi công có biến động giá của thị trường, gặp nhiều khó khăn tăng giá sắt từ hơn 11 ngàn đồng/kg tăng đến 19,20 ngàn đồng/kg. Riêng tiền sắt, nhà thầu lỗ khoảng 4 tỷ đồng. Sau đó dịch bệnh, giá cả các vật tư đều tăng, giá sắt thép, xăng dầu, nhân công nhưng do là hợp đồng trọn gói nên Công ty không điều chỉnh giá trong suốt quá trình thi công", đại diện nhà thầu cho biết.

Từ khi dừng thi công đến nay, Chủ đầu tư gần như không giải quyết các khoản nợ đối với nhà thầu để mặc cho nhà thầu rơi vào các rủi ro tài chính. Công ty hiện Hà Gia An chỉ còn biết chờ đợi chủ đầu tư trả tiền để có thể thi công tiếp tục hoàn thành dự án.

Để xác minh rõ thực hư lùm xùm giữa Chủ đầu tư và các đơn vị thi công, đơn vị hợp tác, khách hàng xoay quanh dự án nhà ở cao tầng Eden - Thuận An, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Công ty TNHH Kim Đại Dương, tuy nhiên Chủ đầu tư dự án Eden Thuận An không có phản hồi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.