Dự án “khu kinh doanh” xã Nghi Liên: Cần thực hiện đúng chỉ đạo chậm tiến độ phải bị thu hồi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau hơn 5 năm được tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, rồi nhiều lần gia hạn, nhưng Dự án Khu kinh doanh hàng nông sản, văn phòng làm việc và kho bãi tại xã Nghi Liên, TP Vinh (Nghệ An) vẫn chưa hoàn thành.
Dự án vẫn “đắp chiếu” sau 5 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án vẫn “đắp chiếu” sau 5 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Dự án được “ưu ái” gia hạn

Ngày 28/06/2016, UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định (QĐ) 3037 chấp thuận chủ trương đầu tư “Dự án Khu kinh doanh hàng nông sản, văn phòng làm việc và kho bãi” cho Cty Thương mại Tổng hợp (trụ sở số 85 đường Trường Chinh, phường Lê Lợi, TP Vinh - Giám đốc là bà Nguyễn Thị Bích Hồng) làm chủ đầu tư.

Dự án được thực hiện trên khu đất rộng 3.300m2 mặt tiền QL1A thuộc xã Nghi Liên. Dự án có các hạng mục công trình chính như khu vực kinh doanh hàng nông sản kết hợp văn phòng làm việc cao 3 tầng, diện tích 200m2/tầng; 2 nhà kho cao 1 tầng, diện tích xây dựng 1.800m2. Còn có các công trình nhà ăn, bếp, nghỉ ca của cán bộ công nhân viên cao 2 tầng, diện tích xây dựng 200m2 và các khối công trình phụ trợ khác…Tổng vốn đầu tư của dự án là 21,551 tỉ đồng, thời gian hoạt động 40 năm.

QĐ cũng giao UBND TP Vinh đề nghị chuyển mục đích trồng lúa trình HĐND tỉnh, giao chủ đầu tư phối hợp các cấp ngành liên quan hoàn thành hồ sơ, thủ tục tiếp theo để được thuê đất theo quy định của Luật Đất đai. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm hoàn thành đầy đủ các thủ tục điều kiện theo quy định. Dự án chỉ được triển khai khi chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục.

Sau khi được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, Cty Thương mại Tổng hợp đã không triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo để tiến hành thi công dự án theo quy định.

Ngày 15/5/2019, UBND tỉnh Nghệ An ra QĐ 1681 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và phê duyệt kế hoạch kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An, phát hiện dự án này chậm tiến độ theo quyết định phê duyệt chủ trương. Sau đó, Cty Tổng hợp Thương mại đã xin gia hạn dự án và ngày 31/12/2019, UBND tỉnh Nghệ An ra QĐ 5611 cho phép dự án này gia hạn 12 tháng để hoàn thành dự án đưa vào hoạt động.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục; tập trung xây dựng hoàn thành dự án đưa vào hoạt động đảm bảo thời gian được gia hạn. Nếu không đảm bảo tiến độ hoàn thành đưa dự án vào hoạt động, Nhà nước sẽ chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các chi phí đã bỏ ra thực hiện dự án.

Tìm hiểu tại UBND xã Nghi Liên về thủ tục dự án này, một cán bộ ở đây cho biết, dự án này được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 24/08/2020 thuộc quyền sử dụng của ông Trần Nhất Tâm.

Cần thực hiện đúng quy định pháp luật

Dù đã hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quyết định gia hạn đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An, nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai dự án dù đến nay đã hơn một năm được giao đất.

Một LS cho biết, theo điểm i Điều 6 Luật Đất đai 2013: Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Trong QĐ 5611 ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Nghệ An cũng đã nêu rõ: “Nếu không đảm bảo tiến độ hoàn thành đưa dự án vào hoạt động, nhà nước sẽ chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các chi phí đã bỏ ra thực hiện dự án”. Vì vậy cơ quan chức năng cần rà soát dự án, để có biện pháp xử lý đúng quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An.

Liên quan dự án, còn có thông tin cho rằng, dự án này đã được chuyển nhượng cho người khác bằng hình thức mua lại phần vốn góp của các cổ đông.

Tìm hiểu tại Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An được biết, Cty Thương mại Tổng hợp đã đăng ký thay đổi lần thứ 3, hiện tại chủ sở hữu Cty này là ông Nghiêm Hùng Cường (có địa chỉ trụ sở tại khối 11, phường Quán Bàu, TP Vinh).

Từ một “Dự án Khu kinh doanh hàng nông sản, văn phòng làm việc và kho bãi” với mục đích đề ra rất hấp dẫn, nhưng Cty Thương mại Tổng hợp sau khi được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư đã không triển khai dự án còn có dấu hiệu “đổi chủ Cty”; nên nhiều ý kiến cho rằng UBND TP Vinh, Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An sớm vào cuộc kiểm tra, nếu vi phạm phải có hình thức xử lý đúng quy định.

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.