Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa (Lâm Đồng): Vì sao SASCO buộc phải hai lần hủy thầu?

(PLVN) - Để triển khai dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Suối Hoa  (dự án Suối Hoa), Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) đã hai lần mở thầu nhưng cả hai lần đều buộc phải hủy thầu do không tìm được nhà thầu đáp ứng đủ yêu cầu đưa ra. 
Dịch Covid-19 khiến ngành hàng không trong đó có Sasco gặp nhiều khó khăn Dịch Covid-19 khiến ngành hàng không trong đó có Sasco gặp nhiều khó khăn

Không tìm được nhà thầu phù hợp

Trong một báo cáo của SASCO phát hành ngày 28/7/2020 cho thấy, thực hiện Nghị Quyết số 74 ngày 22/3/2019 của HĐQT ACV về việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án trong đó có Dự án Suối Hoa, Ban Điều hành của SASCO đã chỉ đạo và tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu “Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi”.  

Theo SASCO, đã có hai lần mở thầu gói thầu này nhưng cuối cùng đều phải hủy thầu do không tìm được nhà thầu đáp đứng đủ yêu cầu đề ra. Cụ thể, ngày 26/7/2019, SASCO đã ra quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Sau đó từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019, SASCO lần lượt ra thông báo mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu, hai lần gia hạn thời gian đóng thầu. 

Đến ngày 12/10/2019, tuy tiến hành mở thầu nhưng do không có nhà thầu nào tham gia mua hồ sơ mời thầu (HSMT) nên sau đó SASCO buộc phải ra quyết định hủy thầu.  

Tiếp đó, ngày 3/12/2019, SASCO lần thứ hai ra quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Từ cuối tháng 2/2020 đến cuối tháng 3/2020, SASCO cũng lần lượt ra thông báo mời thầu, phát hành hồ sơ mời thầu theo quy định và đến ngày 23/4/2020, chính thức mở thầu.

Lần này, có hai nhà thầu tham gia dự thầu là Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Hy An và Liên danh Công ty TNHH Kiến trúc Scene Plus và Công ty Cổ phần tư vấn Quy hoạch xây dựng  và Hạ tầng đô thị Hoàng An. 

Sau thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu và thẩm định, ngày 20/5/2020, SASCO cũng lần thứ hai ra quyết định hủy thầu. Lý do được đưa ra là tất cả hồ sơ đề xuất của các nhà thầu tham dự đều không đáp ứng yêu cầu của HSMT (theo khoản 1, Điều 17 của Luật Đấu thầu năm 2013). 

Được biết, sau khi rà soát kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2020, SASCO dự kiến sẽ đổi tên gói thầu thành “Nghiên cứu thị trường và thiết kế ý tưởng” và sẽ tổ chức dự thầu rộng rãi quốc tế.

Chờ kết quả thẩm định kiểm kê rừng để triển khai

Theo tìm hiểu, tháng 5/2008, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 131,13 ha đất lâm nghiệp cho SASCO thuê để thực hiện dự án. Sau khi được tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ra quyết định cho thuê rừng với Ban quản lý rừng Lâm Viên, SASCO cũng đã hoàn thành đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. 

Trong thời điểm SASCO đang làm việc với Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Lâm Đồng để trình Thủ tướng Chính phủ chuyển đổi 6,4 ha rừng phòng hộ để xây dựng các hạng mục công trình của dự án, thì đầu năm 2016 Văn phòng Chính phủ có thông báo Kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên. 

Theo đó,  không chuyển mục đích sử dụng 2,25 triệu ha rừng tự nhiên hiện còn sang mục tiêu khác, kể cả công trình, dự án đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai. “Vì lý do trên dự án Suối Hoa tạm dừng triển khai”- báo cáo của SASCO cho biết. 

Tuy nhiên, tháng 10/2017, sau khi rà soát một số dự án liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng Chính phủ thông báo Chính phủ đồng ý cho SASCO được tiếp tục triển khai dự án.  

Thưc hiện công văn chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng đất, rừng phòng hộ tại dự án Suối Hoa, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao các sở ngành hướng dẫn SASCO triển khai thủ tục thực hiện dự án, hướng dẫn hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án Suối Hoa. 

Báo cáo của SASCO mới đây cho biết, thực hiện hướng dẫn của UBND tỉnh Lâm Đồng và các sở, ngành tỉnh này, SASCO đã ký hợp đồng với Công ty Tư vấn Lâm Nông nghiệp Lâm Đồng thực hiện việc kiểm kê tài nguyên rừng của dự án. Hiện SASCO đã có tờ trình về thẩm định kiểm kê rừng năm 2020 và Chi Cục Kiểm lâm Lâm Đồng đang tiến hành thẩm định. 

“Trên cơ sở kết quả kiểm kê rừng , SASCO sẽ cùng tư vấn tiến hành lập và trình lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường; gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng; điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng (quy hoạch chi tiết) và điều chỉnh dự án, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư…theo hướng dẫn của UBND tỉnh Lâm Đồng và sở, ngành liên quan”- SASCO thông tin.

Cho đến nay SASCO đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án Suối Hoa như tiền thuê đất, thanh toán chi phí bồi thường giá trị tài nguyên rừng, tiền thuê rừng hàng năm, tiền ký quỹ thực hiện dự án. Cụ thể, tiền thuê đất giai đoan từ 2008-2019 SASCO đã thanh toán tổng cộng 6,2 tỷ đồng, năm 2020 đã gia hạn nộp tiền thuê đất đến tháng 10/2020 với số tiền 885 triệu đồng; chi phí bồi thường giá trị tài nguyên rừng là 398 triệu đồng; tiền thuê rừng hàng năm (2014 đến 2018) là 110,3 triệu đồng. 

Trao đổi với báo chí, ông Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị SASCO cho hay, việc SASCO hai lần hủy thầu đều xuất phát từ lý do khách quan với mong muốn dự án được thực hiện minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Việc một số thông tin phản ánh chưa đầy đủ về sự việc này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp; đặc biệt là trong giai đoạn cực kỳ khó khăn do đại dịch Covid 19 gây ra. Rất mong anh chị em phóng viên, báo chí khi tìm hiểu thì nên trao đổi với doanh nghiệp để có thông tin khách quan, đầy đủ khi phản ánh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Hoàng Tuấn
Cùng chuyên mục
Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Đọc thêm

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.