Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ: Đề xuất cho nộp tiền thay nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có đề xuất Thủ tướng cho phép Cty CP Đầu tư phát triển đô thị Hoàng Mai thực hiện nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền tại Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) do DN này làm chủ đầu tư.
Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ: Đề xuất cho nộp tiền thay nghĩa vụ phát triển nhà ở xã hội

Dự án Hoàng Văn Thụ được UBND Hà Nội cho phép Cty Hoàng Mai đầu tư từ 2011, quy mô 22,3ha; tổng vốn đầu tư 2.068 tỷ, dự kiến hoàn thành vào Quý IV năm 2023.

Theo quy định, với các DA khu đô thị mới, khu nhà ở thương mại quy mô 10ha trở lên, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao lại cho TP 20% diện tích xây dựng nhà ở sau khi đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để phát triển quỹ nhà phục vụ nhu cầu tái định cư, nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho người thu nhập thấp...  

Tháng 4/2020, Hà Nội đã yêu cầu Cty Hoàng Mai dành quỹ đất 22.139m2 tại các ô đất LK5, LK7, LK17, LK21, LK22, LK35, LK36, LK37, LK38, LK39, LK40 để phát triển NƠXH, nhà ở tái định cư.

Tuy nhiên, mới đây Hà Nội có đề xuất Thủ tướng cho phép Cty Hoàng Mai thực hiện nghĩa vụ phát triển NƠXH bằng hình thức nộp tiền tại dự án trên. “Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ phát triển NƠXH bằng hình thức nộp tiền theo khoản 2, Điều 5, Nghị định 100/NĐ-CP và phải nộp tiền sử dụng đất theo sát giá thị trường theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính”, Hà Nội đề xuất. 

Theo TP Hà Nội, do dự án Hoàng Văn Thụ lựa chọn chủ đầu tư từ năm 2011, dự án không bị thu hồi mà vẫn đang triển khai nên không thuộc trường hợp bắt buộc phải bố trí quỹ đất để xây dựng NƠXH theo Nghị định 100/NĐ-CP.  

Ngoài ra, theo quy định của Chính phủ và UBND TP, việc tái định cư cho các hộ dân tại khu vực đô thị (các quận) được thực hiện bằng nhà ở căn hộ hoặc tiền. “TP Hà Nội cũng đã có chính sách hỗ trợ bằng tiền để các hộ dân tự lo tái định cư, trung bình có trên 70% các hộ dân thực hiện theo chính sách này”, báo cáo cho biết.

Báo cáo của TP Hà Nội còn cho biết, theo kế hoạch phát triển NƠXH của TP, nhu cầu về NƠXH sau năm 2020 là 5,69 triệu m2 sàn, trong đó TP đang chỉ đạo làm thủ tục đầu tư 5 dự án xây dựng NƠXH tập trung với tổng diện tích 298,64ha đất, sau khi hoàn thành sẽ bổ sung 2,5 triệu m2 sàn. TP cũng đang thực hiện 15 DA NƠXH (đang GPMB), dự kiến bổ sung 2,5 triệu m2 sàn. 

Bên cạnh đó, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết sẽ bố trí 25% quỹ đất tại các dự án phát triển nhà ở để phát triển NƠXH (tăng 5% so với quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP). “Như vậy, công tác phát triển NƠXH của TP đang triển khai theo kế hoạch, đảm bảo nhu cầu NƠXH trên địa bàn TP”, theo UBND TP Hà Nội.

Được biết, hiện đề xuất của Hà Nội đang được Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các Bộ TN&MT, Xây dựng, Tài chính trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Tháng 7/2011, UBND TP Hà Nội có quyết định cho phép đầu tư DA Hoàng Văn Thụ, theo đó chủ đầu tư là Cty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC). Tháng 10/2016, UDIC, Cty CP Đầu tư và Thương mại Louis và Cty CP Thương mại Ngôi nhà mới ký hợp đồng hợp tác kinh doanh để tham gia góp vốn thực hiện dự án. Năm 2017, UBND TP Hà Nội đồng ý cho UDIC hợp tác đầu tư với Cty Louis và Cty Ngôi nhà mới thành lập Cty Hoàng Mai tiếp tục triển khai, hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án.
Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.