Dự án Khu đô thị mới Đại Kim (Hà Nội): Mua được nhà nhưng không có đường đi

(PLVN) - Sau khi nhận bàn giao nhà, nhiều hộ dân thuộc Khu đô thị mới (KĐTM) Đại Kim, quận Hoàng Mai “té ngửa” hay biết các căn hộ mình bỏ tiền mua không có đường đi khi mặt tiền các căn hộ đã bị Trường Đại học Thăng Long rào tôn chắn lại, trong khi chủ đầu tư loay hoay không biết xử lý ra sao khi lỡ thiết kế lối ra của các căn hộ vào phần đất thuộc quyền sử dụng của người khác...
Các căn hộ thuộc KĐTM Đại Kim bị rào chắn Các căn hộ thuộc KĐTM Đại Kim bị rào chắn

Có nhà nhưng không có đường đi

Trước đó, thực hiện chủ trương, chính sách hỗ trợ cho các lực lượng công an có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở theo quyết định của UBND TP Hà Nội, Dự án KĐTM Đại Kim do Công ty Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) làm chủ đầu tư có dành một phần đất xây nhà ở bán cho cán bộ, chiến sỹ Bộ Công an và Công an TP Hà Nội. 

Theo phản ánh của nhiều cán bộ mua nhà ở đây, trong quy hoạch 1/500 của KĐTM Đại Kim đã được phê duyệt, 69 căn hộ liền kề của cán bộ công an được mua ở dự án này được quy hoạch ở các ô đất có ký hiệu TT5-1, TT5-2, được kết nối với đường vành đai 3 qua tuyến đường số 4 của KĐT với diện tích hơn 3.000m2 và mặt cắt ngang tuyến đường khoảng 17,5m. 

Quý II/2018, Hacinco đã hoàn thành xây dựng nhà ở, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án và tiến hành bàn giao cho cư dân. Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và chủ đầu tư để nhận nhà thì các hộ dân mới hay biết: Các căn hộ này không có lối đi lại vào nhà và không thể đi ra hướng đường vành đai 3 theo tuyến đường số 4 như Hacinco thiết kế. Trên thực tế lối đi đang bị Trường Đại học Thăng Long (ĐH Thăng Long) rào tôn, phong tỏa để làm đường đi riêng của trường này.

Bức xúc về việc mua nhà nhưng không có đường đi, không ít lần các hộ dân làm đơn gửi Ban Giám hiệu ĐH Thăng Long yêu cầu trường này chủ động tháo dỡ rào tôn; nhưng ĐH Thăng Long vẫn cương quyết không đáp ứng. 

Trước thái độ quyết liệt từ phía nhà trường, các hộ dân đã làm đơn lên nhiều cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai và TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo ĐH Thăng Long có biện pháp để  tháo dỡ hàng rào tôn để trả lại tuyến đường số 4, khớp nối hạ tầng kỹ thuật KĐTM Đại Kim cho cư dân sử dụng làm lối đi nhưng sự việc vẫn chưa có phương án giải quyết.   

Lỗi do ai?

Được biết, vào năm 2005, ĐH Thăng Long đã được UBND Hà Nội giao 23.608 m2 đất tại phường Đại Kim để xây dựng trường theo Quyết định số 967 ngày 23/2/2005 và Quyết định số 4558 ngày 6/7/2005. Theo đó, ĐH Thăng Long đã tiến hành giải phóng mặt bằng, đền bù cho các hộ dân có đất bị thu hồi và được UBND Hà Nội cấp sổ đỏ năm 2006. 

Trao đổi với PV, đại diện ĐH Thăng Long khẳng định phần đất mà người dân đang đòi mở đường ra làm lối đi hoàn toàn thuộc ranh giới đất mà Hà Nội giao cho trường, không liên quan gì tới đất của Dự án KĐTM Đại Kim của Hacinco. Theo trường này, việc Hacinco quy hoạch lối đi của các căn hộ TT5-1, TT5-2 thuộc Dự án KĐTM Đại Kim ra phần đất thuộc quyền quản lý của trường là trái pháp luật. “Hacinco phải chịu trách nhiệm quyền lợi với người mua nhà và ĐH Thăng Long hoàn toàn không liên quan đến việc mua bán này”, đại diện trường này nêu quan điểm.  

Theo tìm hiểu, thực ra trong 23.608m2 mà Hà Nội giao cho ĐH Thăng Long từ năm 2005 có 3.236m2 vốn trước đó đã được quy hoạch làm đường giao thông chung của thành phố (mặt cắt 17,5m) để kết nối với đường vành đai 3 và đường Kim Giang.  

Đáng lẽ khi phát hiện phần đất quy hoạch làm đường giao thông bị cấp chồng lấn sang phần đất xây dựng nhà trường thì thời điểm đó, Hà Nội cần phải thu hồi để tách hẳn phần đất này ra khỏi quyết định cấp đất cho ĐH Thăng Long. Nhưng trong quyết định điều chỉnh sau đó, Hà Nội đã không thực hiện như vậy mà chỉ hạn chế quyền sử dụng đối với phần đất cấp nhầm này khi không cho ĐH Thăng Long xây dựng công trình kiên cố, nhưng lại cho trường được toàn quyền quản lý. 

Liên quan đến con đường chung rộng 17,5m, đại diện ĐH Thăng Long cho biết, sẽ ủng hộ việc thực hiện dự án và sẵn sàng thực hiện bàn giao 3.236m2 đất đang quản lý cho đơn vị đầu tư xây dựng đường quy hoạch khi có quyết định thu hồi đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định. 

Theo cách trả lời của ĐH Thăng Long cho thấy, để người dân KĐTM Đại Kim có quyền đi ra đường vành đai 3 qua phần đất mà trường này đang quản lý, thì dự án đường 17,5m được quy hoạch kia phải được đầu tư xây dựng và Hà Nội phải ra quyết định thu hồi đất của trường để giao cho đơn vị thực hiện dự án. 

Nhưng để làm được con đường này không phải ngày một ngày hai là xong, chưa kể nguồn vốn để giải phóng mặt bằng, làm tuyến đường hoàn chỉnh... Và như vậy, nếu như Hà Nội chưa có biện pháp giải quyết khúc mắc này chắc còn lâu người dân ở đây mới có thể tìm thấy đường đi ra khỏi căn hộ mình đã mua từ Hacinco.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.