Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Dự án ngàn tỷ nhiều lùm xùm

Ngày 5/10 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng và Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy có trụ sở tại số 422 Nguyễn Thị Thập, Quận 7, TP Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Cty Khải Vy) ký hợp đồng thuê 1455m2 đất thương mại, dịch vụ tại vị trí thửa đất số 264, tờ bản đồ số 22, tại phường 10, TP Đà Lạt.

Theo hợp đồng ký kết, Cty Khải Vy được thuê đất tới ngày 30/3/2059 với đơn giá 165.984 đồng/m2/năm. Mức giá này tính từ 14/7/2021 đến khi giá đất cụ thể được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tiền thuê thuê đất theo quy định pháp luật. Khi có đơn giá chính thức thì ký lại hợp đồng theo đơn giá chính thức. Cty Khải Vy trả tiền thuê đất hàng năm.

Được biết hồi tháng 3/2021, Sở TN&MT Lâm Đồng đã có văn bản trả hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của Cty Khải Vy do vị trí, diện tích đất công ty đề nghị chuyển mục đích sử dụng chưa có trong kế hoạch sử dụng năm 2021. Sau đó, đầu tháng 7/2021, Sở TN&MT chủ trì cuộc họp cùng Sở Xây dựng, UBND TP Đà Lạt, UBND phường 10 và Cty Khải Vy về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Cty Khải Vy.

Đến ngày 14/7/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có Quyết định số 1806/QĐ-UBND cho phép Cty Khải Vy chuyển mục đích sử dụng 1455m2 đất nông nghiệp nói trên sang đất thương mại, dịch vụ để thực hiện dự án Merperle Dalat Hotel. Ngày 24/8/2021, Đại diện Sở TN&MT, Phòng TN&MT Đà Lạt, đại diện UBND phường 10 đã bàn giao thực địa khu đất trên cho Cty Khải Vy.

Được biết Cty Khải Vy được thành lập vào năm 2000, hiện ông Nguyễn Quốc Bảo là Tổng Giám đốc. Cty Khải Vy ban đầu là một doanh nghiệp sản xuất gỗ. Đến giai đoạn năm 2006 - 2007 bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực địa ốc. Tháng 8/2018 Cty Khải Vy mua lại dự án khách sạn 5 sao Sài Gòn Mới ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (Đà Lạt) và đổi tên thành Merperle Dalat Hotel.

Sau khi mua lại, Cty Khải Vy tiến hành xây dựng khách sạn 4 - 5 sao với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Quy mô diện tích đất thực hiện dự án lên đến hơn 11.758m2. Đang trong quá trình xây dựng thì Cty Khải Vy bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng do xây dựng không phép.

Theo quan sát của PV, đến nay đã hơn 3 năm kể từ ngày dự án khách sạn 5 sao về tay Cty Khải Vy, dự án trên vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng. Đơn vị thi công mới chỉ đang thi công phần móng.

Liên quan đến nhà đầu tư này, hồi tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã thông báo rao bán lần thứ 3 khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy.

Theo đó, tính đến thời điểm tháng 6/2021, tổng dư nợ của Cty Khải Vy hơn 1.000 tỷ đồng, bao gồm: dư nợ gốc gần 410 tỷ đồng, lãi gần 630 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo gồm 9 hạng mục, trong đó nổi bật có tòa nhà Crystal Palace tại lô C17-1-2 (thuộc phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh).

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng ảnh 1

Sai phạm vẫn được gia hạn 2 lần rồi chuyển nhượng

Trở lại dự án Merperle Dalat Hotel ở “đất vàng” số 1 Hùng Vương (phường 10, TP Đà Lạt), lúc đầu là dự án khách sạn 5 sao Sài Gòn Mới do Cty TNHH Đầu tư xây dựng Thương mại Sài Gòn (cũng có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 12.028,7m2, trong đó diện tích 8.803,69m2 được Cty TNHH Đầu tư xây dựng Thương mại Sài Gòn thuê theo Quyết định số 2018/QĐ-UBND ngày 12/8/2011 của UBND tỉnh, diện tích Cty quản lý là 2.986,57m2.

Năm 2020 Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này như sau:

Thứ nhất, Khu đất được quy hoạch là “đất công cộng” nhưng UBND tỉnh cho thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao là không đúng quy định tại khoản 1, Điều 11 Luật Đất đai 2003 quy định rõ “Việc sử dụng đất phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây: Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.

Thứ hai, kể từ khi thuê đất năm 2011 đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng nhưng Sở TN&MT không tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất là không đúng quy định của Luật Đất đai 2003.

Thứ ba, theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án thực hiện giai đoạn 2008- 2011, đến tháng 1/2012 vẫn chưa hoàn thành nhưng UBND tỉnh không cho gia hạn và cũng không xử lý thu hồi dự án. Thế nhưng đến tháng 5/2015, dự án lại được gia hạn 24 tháng (lần 1) và tháng 5/2017 được gia hạn 24 tháng (lần 2) đến tháng 5/2019.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), UBND tỉnh báo cáo việc chậm tiến độ có nguyên nhân do vướng mắc giải phóng mặt bằng, điều chỉnh chiều cao tầng theo quy hoạch, nhưng qua thanh tra thấy nguyên nhân chính là Chủ đầu tư không thực hiện dự án như cam kết, không đưa đất vào sử dụng, để kéo dài.

“Như vậy, theo quy định dự án phải bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động nhưng UBND tỉnh tiếp tục cho gia hạn tiến độ đầu tư 2 lần với tổng thời gian 48 tháng và sau đó cho phép Cty chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác là chưa thực hiện đúng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư 2014”, TTCP kết luận.

Thực tế sau khi được gia hạn lần 2, Cty TNHH Đầu tư xây dựng Thương mại Sài Gòn đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Khải Vy thu về 182,2 tỷ đồng. Trong đó gần 3000m2 đất có nguồn gốc của Cty từ trước và gần 9000m2 đất được UBND tỉnh cho thuê.

Câu hỏi dư luận đặt ra ở đây là liệu Cty Khải Vy có đủ năng lực thực hiện dự án Merperle Dalat Hotel đúng tiến độ cam kết hay không? Lâm Đồng đã làm gì để tránh tình trạng mua bán dự án như đã từng xảy ra?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.