Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.
Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang. Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.

Dự án ngàn tỷ nhiều lùm xùm

Ngày 5/10 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng và Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy có trụ sở tại số 422 Nguyễn Thị Thập, Quận 7, TP Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Cty Khải Vy) ký hợp đồng thuê 1455m2 đất thương mại, dịch vụ tại vị trí thửa đất số 264, tờ bản đồ số 22, tại phường 10, TP Đà Lạt.

Theo hợp đồng ký kết, Cty Khải Vy được thuê đất tới ngày 30/3/2059 với đơn giá 165.984 đồng/m2/năm. Mức giá này tính từ 14/7/2021 đến khi giá đất cụ thể được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tiền thuê thuê đất theo quy định pháp luật. Khi có đơn giá chính thức thì ký lại hợp đồng theo đơn giá chính thức. Cty Khải Vy trả tiền thuê đất hàng năm.

Được biết hồi tháng 3/2021, Sở TN&MT Lâm Đồng đã có văn bản trả hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của Cty Khải Vy do vị trí, diện tích đất công ty đề nghị chuyển mục đích sử dụng chưa có trong kế hoạch sử dụng năm 2021. Sau đó, đầu tháng 7/2021, Sở TN&MT chủ trì cuộc họp cùng Sở Xây dựng, UBND TP Đà Lạt, UBND phường 10 và Cty Khải Vy về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Cty Khải Vy.

Đến ngày 14/7/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có Quyết định số 1806/QĐ-UBND cho phép Cty Khải Vy chuyển mục đích sử dụng 1455m2 đất nông nghiệp nói trên sang đất thương mại, dịch vụ để thực hiện dự án Merperle Dalat Hotel. Ngày 24/8/2021, Đại diện Sở TN&MT, Phòng TN&MT Đà Lạt, đại diện UBND phường 10 đã bàn giao thực địa khu đất trên cho Cty Khải Vy.

Được biết Cty Khải Vy được thành lập vào năm 2000, hiện ông Nguyễn Quốc Bảo là Tổng Giám đốc. Cty Khải Vy ban đầu là một doanh nghiệp sản xuất gỗ. Đến giai đoạn năm 2006 - 2007 bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực địa ốc. Tháng 8/2018 Cty Khải Vy mua lại dự án khách sạn 5 sao Sài Gòn Mới ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (Đà Lạt) và đổi tên thành Merperle Dalat Hotel.

Sau khi mua lại, Cty Khải Vy tiến hành xây dựng khách sạn 4 - 5 sao với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Quy mô diện tích đất thực hiện dự án lên đến hơn 11.758m2. Đang trong quá trình xây dựng thì Cty Khải Vy bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng do xây dựng không phép.

Theo quan sát của PV, đến nay đã hơn 3 năm kể từ ngày dự án khách sạn 5 sao về tay Cty Khải Vy, dự án trên vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng. Đơn vị thi công mới chỉ đang thi công phần móng.

Liên quan đến nhà đầu tư này, hồi tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã thông báo rao bán lần thứ 3 khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy.

Theo đó, tính đến thời điểm tháng 6/2021, tổng dư nợ của Cty Khải Vy hơn 1.000 tỷ đồng, bao gồm: dư nợ gốc gần 410 tỷ đồng, lãi gần 630 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo gồm 9 hạng mục, trong đó nổi bật có tòa nhà Crystal Palace tại lô C17-1-2 (thuộc phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh).

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng ảnh 1

Sai phạm vẫn được gia hạn 2 lần rồi chuyển nhượng

Trở lại dự án Merperle Dalat Hotel ở “đất vàng” số 1 Hùng Vương (phường 10, TP Đà Lạt), lúc đầu là dự án khách sạn 5 sao Sài Gòn Mới do Cty TNHH Đầu tư xây dựng Thương mại Sài Gòn (cũng có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 12.028,7m2, trong đó diện tích 8.803,69m2 được Cty TNHH Đầu tư xây dựng Thương mại Sài Gòn thuê theo Quyết định số 2018/QĐ-UBND ngày 12/8/2011 của UBND tỉnh, diện tích Cty quản lý là 2.986,57m2.

Năm 2020 Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này như sau:

Thứ nhất, Khu đất được quy hoạch là “đất công cộng” nhưng UBND tỉnh cho thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao là không đúng quy định tại khoản 1, Điều 11 Luật Đất đai 2003 quy định rõ “Việc sử dụng đất phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây: Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.

Thứ hai, kể từ khi thuê đất năm 2011 đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng nhưng Sở TN&MT không tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất là không đúng quy định của Luật Đất đai 2003.

Thứ ba, theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án thực hiện giai đoạn 2008- 2011, đến tháng 1/2012 vẫn chưa hoàn thành nhưng UBND tỉnh không cho gia hạn và cũng không xử lý thu hồi dự án. Thế nhưng đến tháng 5/2015, dự án lại được gia hạn 24 tháng (lần 1) và tháng 5/2017 được gia hạn 24 tháng (lần 2) đến tháng 5/2019.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), UBND tỉnh báo cáo việc chậm tiến độ có nguyên nhân do vướng mắc giải phóng mặt bằng, điều chỉnh chiều cao tầng theo quy hoạch, nhưng qua thanh tra thấy nguyên nhân chính là Chủ đầu tư không thực hiện dự án như cam kết, không đưa đất vào sử dụng, để kéo dài.

“Như vậy, theo quy định dự án phải bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động nhưng UBND tỉnh tiếp tục cho gia hạn tiến độ đầu tư 2 lần với tổng thời gian 48 tháng và sau đó cho phép Cty chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác là chưa thực hiện đúng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư 2014”, TTCP kết luận.

Thực tế sau khi được gia hạn lần 2, Cty TNHH Đầu tư xây dựng Thương mại Sài Gòn đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Khải Vy thu về 182,2 tỷ đồng. Trong đó gần 3000m2 đất có nguồn gốc của Cty từ trước và gần 9000m2 đất được UBND tỉnh cho thuê.

Câu hỏi dư luận đặt ra ở đây là liệu Cty Khải Vy có đủ năng lực thực hiện dự án Merperle Dalat Hotel đúng tiến độ cam kết hay không? Lâm Đồng đã làm gì để tránh tình trạng mua bán dự án như đã từng xảy ra?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tùng Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.