Dự án Kè chống sạt lở suối Vạt (Sơn La): Vì sao người dân khiếu nại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, nhiều hộ dân tại xã Viêng Lán (huyện Yên Châu, Sơn La) cho rằng còn một số bất cập khi thực hiện dự án Dự án Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu (giai đoạn 1).
Dự án đang trong giai đoạn thi công. Dự án đang trong giai đoạn thi công.

Dự án triển khai tại xã Viêng Lán được tỉnh Sơn La phê duyệt tại Quyết định 581/QĐ-UBND ngày 30/3/2021, với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, do UBND huyện Yên Châu làm chủ đầu tư; đơn vị thực hiện là BQL dự án đầu tư xây dựng Yên Châu. Dự án sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương. Hiện dự án đang trong quá trình thi công xây dựng, tiến độ dự kiến hoàn hoàn thành vào cuối 2021.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Viêng Lán, thông tin: Trên địa bàn xã có 3 bản Huổi Qua, Kho Vàng, Mường Vạc nằm trong diện đền bù thu hồi đất nông nghiệp dưới 30% (đất trồng lúa) xây dựng dự án trên với 112 hộ bị thu hồi.

Ông Lò Văn Cường, Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Châu, thông tin: Mục tiêu xây dựng Kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu, là từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ổn định sản xuất, an toàn trong những đợt mưa lũ kéo dài. Dự án còn giúp phát triển KTXH, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành mạng lưới thoát lũ trong khu vực theo quy hoạch.

Thế nhưng thực tế, không ít người dân lại băn khoăn. Một người cho rằng: “Gia đình tôi đã bị thu hồi đất sản xuất (đất ruộng) với giá thấp; hơn nữa là dự kè suối thì chỉ nên thu hồi đất trong phạm vi xây dựng kè để chống lũ quét, sạt lở, nhưng ở đây sao lại thu hồi mở rộng ra?

Thậm chí giai đoạn tiếp theo chúng tôi được biết sẽ thu hồi đất cả khu vực xung quanh kè suối phục vụ cho những công trình khác, như vậy có hợp lý không? Trong khi đó, cuộc sống của người dân nơi đây còn khó khăn, chủ yếu dựa vào hai vụ cấy lúa và trồng rau, không có không nghề nghiệp ổn định, thu nhập bấp bênh”.

Ông Lừ Văn Lóng (63 tuổi, bản Huổi Qua) cho biết: “Nhà tôi bị thu hồi khoảng 1.200m2 đất ruộng, mỗi 1m2 được đền bù giá 45.000 đồng. Tổng số tiền tôi được đền bù hơn 235 triệu đồng. Giờ cả nhà chỉ còn hơn 800m2 đất ruộng. Nghe nói khi thi công xong kè suối, huyện sẽ thu hồi tiếp khu đất này, tôi lo lắm.

Trước kia chưa bị thu hồi đất, gia đình tôi hầu như không phải mua gạo, giờ thì phải bỏ tiền ra mua rồi. Tôi lo nhất là nếu bị lấy nốt số đất ruộng còn lại, thì sắp tới gia đình không biết sống ra sao. Mất đất ruộng, giờ chỉ còn trông chờ vào ít đất nương bạc màu, tuổi tác tôi cũng đã cao, đi làm thuê làm mướn thì không ai nhận. Con cháu sau này không biết lấy đất đâu để canh tác?”.

Dự án Kè chống sạt lở suối Vạt (Sơn La): Vì sao người dân khiếu nại ảnh 1

Nhiều người dân phản ánh họ không còn đất sản xuất sau khi dự án thực hiện.

Bà Hà Thị Đao (bản Kho Vàng) chia sẻ: “Huyện thu hồi đất làm công trình công cộng, tôi nhất trí. Nhưng giá đền bù thấp quá, trong khi cả gia đình chỉ dựa vào đất ruộng và ít nương. Vừa rồi, nhà tôi bị thu hồi 300m2 đất ruộng, đền bù hơn 60 triệu đồng. Diện tích đất này nhà tôi trồng được 2 vụ lúa, mỗi vụ cho thu hơn 10 bao thóc, sinh hoạt cũng đỡ phần nào”.

Ông Mè Văn Hùng, Trưởng bản Huổi Qua, cho biết: “Đúng là khi thu hồi đất, trong bản có người thắc mắc giá đền bù thấp. Bà con lo lắng cái nghèo sẽ quay trở lại vì thiếu đất canh tác, công ăn việc làm không có”.

“Cả bản có 111 hộ, 453 nhân khẩu, trong đó 56 hộ nằm trong diện bị thu hồi đất ruộng làm công trình bờ kè suối. Cả bản có khoảng 2ha đất ruộng bị thu hồi. Giá đền bù 45.000 đồng/m2 và một số khoản hỗ trợ khác. Những khu đất ruộng còn lại thì đang gặp khó khăn về nước tưới tiêu, do đang thi công nên kênh mương dẫn nước bị ảnh hưởng. Cứ tình trạng như hiện nay là sẽ mất mùa”, ông Hùng nói.

Nhiều người dân cho rằng họ không đồng tình với kế hoạch thu hồi hết phần đất xung quanh khu vực kè suối, chỉ đồng ý cho thu hồi phần đất trong phạm vi xây dựng kè, phần còn lại để người dân tiếp tục canh tác.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.