Dự án KĐT Vĩnh Thái: Chủ đầu tư bị tố “lật kèo” với người dân góp vốn

(PLVN) - Dự án Khu đô thị Vĩnh Thái (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được triển khai từ năm 2006 nhưng vì chủ đầu tư không đáp ứng đủ nguồn vốn nên đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp (DN) khác nhiều năm nay. Còn người dân mua đất tại dự án rơi vào cảnh không có đất, DN thì “chây ì” trả lại tiền.
Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất tại Khu đô Thị Vĩnh Thái nay có giá từ 18 triệu đến hơn 23 triệu đồng trên mét vuông Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất tại Khu đô Thị Vĩnh Thái nay có giá từ 18 triệu đến hơn 23 triệu đồng trên mét vuông

Cụ thể, Dự án Khu đô thị Vĩnh Thái do Ban Quản lý và Phát triển các dự án thuộc Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ thực hiện (sau đây gọi tắt là BQL, nay là Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ - Vinacomin, viết tắt là Công ty V-ITASCO có địa chỉ tại số 1 Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) thực hiện. 

Theo tìm hiểu, sau khi được sự cho phép của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xây dựng Khu đô thị Vĩnh Thái, BQL huy động vốn bằng quỹ đất gắn với công trình cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Khu đô thị Vĩnh Thái đối với một số khách hàng, trong đó có hộ bà Nguyễn Phương Mai (70 tuổi, trú tại 38, Chung cư B, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang). Theo đó, toàn bộ số tiền huy động vốn sẽ được chủ đầu tư sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch. 

Bà Mai phản ánh, ngày 13/2/2006, BQL Quang Trung, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang ký Hợp đồng số 02/HĐ – HĐV với bà về việc huy động vốn để thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại Khu Đô thị Vĩnh Thái với 3 lô đất 18,19, 20 có diện tích 300m2. Phương thức thanh toán hợp đồng theo tiến độ huy động vốn được thực hiện 2 lần: Lần 1 khách hàng sẽ thanh toán cho chủ đầu tư 80% tổng số giá trị huy động vốn và lần 2 thanh toán 20% còn lại và chủ đầu tư sẽ bàn giao đất, toàn bộ các giấy tờ liên quan. 

Sau khi ký hợp đồng, bà Mai đã nộp đầy đủ số tiền thanh toán lần 1. Khi dự án đang triển khai, chưa đến hạn phải đóng tiền cho giai đoạn 2 thì Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ đã chuyển giao toàn bộ dự án cho một DN khác. Theo hợp đồng đã ký, nếu trong trường hợp bất khả kháng, bên A không còn đủ điều kiện để hoàn thành dự án thì bên A phải hoàn trả cho bên B phần vốn mà bên B đã nộp cho bên A kèm theo mức lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định tại thời điểm hoàn trả cho bên B (trị giá lãi suất vay không vượt quá 10% giá trị của phần vốn đã huy động).

Theo biên bản làm việc ngày 28/12/2017, Công ty V-IATSCO đồng ý hoàn trả lại toàn bộ số tiền huy động vốn đã nhận cho bà Mai là 600 triệu đồng; đồng thời cam kết hỗ trợ thêm cho bà Mai mỗi lô đất 350 triệu đồng. Tổng số tiền gốc và lãi sẽ được hoàn trả cho bà Nguyễn Phương Mai trong vòng 7 ngày làm việc tính từ ngày hai bên thống nhất ký biên bản làm việc.

Thỏa thuận là vậy nhưng từ năm 2017 đến nay, bà Mai chỉ mới nhận được 800 triệu đồng cả gốc lẫn lãi.  Bà Mai cho rằng hơn 13 năm qua, gia đình bà đã chịu thiệt hại rất lớn về vật chất, cũng như tinh thần chỉ vì DN không thực hiện giao đất.

Không chỉ bà Mai, còn nhiều trường hợp khác cùng mua đất tại Khu đô thị Vĩnh Thái của BQL Dự án thuộc Công ty V-ITASCO qua nhiều năm vẫn “nhùng nhằng” chưa nhận được đất cũng như tiền nên đã khiếu kiện ra tòa.

Tuyết Băng
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Đọc thêm

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.