Dự án KĐT lấn biển Cọc 6 TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cắt bớt đường, phân thêm lô?

(PLVN) - Một số hộ dân tại Dự án khu dân cư (KDC) lấn biển Cọc 6, phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) phản ảnh họ mua đất dự án, được cấp sổ đỏ nhưng khi dự án điều chỉnh quy hoạch lại không hề được thông báo. Người dân cho rằng việc thay đổi dự án thiếu minh bạch.
Một lô liền kề được xây dựng tại khu vực vốn được quy hoạch là đường, vườn hoa, cây xanh Một lô liền kề được xây dựng tại khu vực vốn được quy hoạch là đường, vườn hoa, cây xanh

Bất ngờ biết tin dự án điều chỉnh 

Công ty TNHH và Xây dựng Quảng Hồng được UBND TP Cẩm Phả giao đầu tư 15,44ha tại Dự án KDC lấn biển Cọc 6. Trong đó, tại bản đồ Quy hoạch xây dựng 1/500, quy hoạch chi tiết dãy liền kề (LK-A1) gồm 11 ô đất, mỗi ô có diện tích 75m2, vỉa hè rộng 7m (được trồng cây xanh) và có đường bê tông rộng 10,5m; phía trước dãy LK-A1 được quy hoạch bãi giữ xe và vườn hoa.

Sau khi có quy hoạch chi tiết, chủ đầu tư đã tiến hành bán lại cho các hộ dân và các hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khi thực hiện hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã cung cấp bản đồ thể hiện chi tiết các thông tin về quy hoạch dự án, hiện trạng, đường và vỉa hè đẹp “như trong mơ”. Tuy nhiên, mới đây các hộ dân tại dãy LK-A1 tá hỏa phát hiện dự án được điều chỉnh lại nhưng không được thông báo.

Ông Bùi Đăng Mỳ, một trong những hộ dân đã mua đất tại dãy liền kề LK-A1 cho biết, ông bất ngờ khi biết ngày 19/01/2017, UBND TP Cẩm Phả ra Quyết định số 227/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch (lần 2) khu dân cư lấn biển Cọc 6. Theo đó, vỉa hè được điều chỉnh từ 7m xuống còn 3m; đường bê tông rộng 10,5m xuống còn 5,5m; khu vực vườn hoa cũng bị điều chỉnh và được phân lô để bán.

“Tại sao những hộ dân bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp như chúng tôi lại không hề nhận được thông báo, không tổ chức lấy ý kiến người dân công khai… Thậm chí, trong hồ sơ Công ty Quảng Hồng trình lên UBND TP Cẩm Phả xin điều chỉnh quy hoạch, lại có các chữ ký của chủ đất cũ và những người không có tên tại dãy liền kề LK-A1?”, ông Mỳ bức xúc. 

Nghi vấn thay đổi quy hoạch thiếu minh bạch

Là người duy nhất (trong dãy LK-A1 bị ảnh hưởng trực tiếp theo quy hoạch điều chỉnh) ký tên trong “biên bản họp dân” được Công ty Quảng Hồng cung cấp cho UBND TP Cẩm Phả nhằm triển khai việc điều chỉnh dự án, ông Bùi Thanh Dinh phản ảnh: Thời điểm đại diện Công ty đến nhà là lúc ông vừa ra viện sau khi điều trị bệnh tai biến. Đại diện công ty nói là điều chỉnh quy hoạch để lấy đất làm vườn hoa công cộng. “Tôi ký luôn vì có thêm vườn hoa thì khu đất đẹp hơn nữa. Nhưng giả sử nếu chỉ có một mình tôi ký, làm sao đủ để đại diện cho các hộ dân còn lại, tại sao có thể cứ viện vào đấy để điều chỉnh quy hoạch?”, ông Dinh nói.

Bức xúc trước sự việc trên, các hộ dân tại dãy LK-A1 gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng TP Cẩm Phả. Ngày 8/6/2017, UBND TP Cẩm Phả có văn bản trả lời rằng, UBND TP Cẩm Phả đã tổ chức lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có liên quan... Đồng thời, đối chiếu hồ sơ đất đai và các thông tin do Công ty Quảng Hồng cung cấp và kết luận “quá trình lập quy hoạch điều chỉnh lần 2 dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 là đúng quy định pháp luật”.

Tuy nhiên, các hộ dân phản bác rằng quá trình điều chỉnh quy hoạch lần 2 không đúng quy định pháp luật. Thứ nhất, chữ ký trong biên bản họp dân là của bà Nguyễn Thị Thu Vân (người mua trực tiếp từ chủ đầu tư) nhưng bà Vân đã bán lại cho bà Nguyễn Thị Huệ và bà Huệ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thứ hai, trong biên bản họp dân xuất hiện nhiều chữ ký của các hộ dân khác nhưng các hộ dân này đều không bị ảnh hưởng bởi quy hoạch điều chỉnh. Thứ ba, ông Mỳ là người trực tiếp mua đất từ chủ đầu tư, tại sao không thông báo cho ông Mỳ biết để xin ý kiến ông Mỳ. Thậm chí, phần lô đất mà Công ty Quảng Hồng đã bán cho ông Mỳ cũng “được” một người khác ký thay…

Trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Cảm Phả một lần nữa khẳng định Dự án KDC lấn biển Cọc 6 được triển khai đúng quy định của pháp luật. Trả lời các câu hỏi về sự minh bạch của quá trình điều chỉnh quy hoạch dự án này, ông Hưng trả lời “Vì quá trình điều chỉnh đã xong khá lâu nên tôi không thể nhớ hết được. Đề nghị báo để lại câu hỏi chúng tôi sẽ có văn bản trả lời”. Mặc dù đã để lại câu hỏi gần 2 tháng nhưng đến nay UBND TP Cẩm Phả vẫn chưa có câu trả lời cho những vấn đề mà PV đưa ra. Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.