Dự án hồ chứa nước hàng chục tỷ thi công ẩu ở Nghệ An

Đơn vị thi công trộn bê tông không có bảng cấp phối
Đơn vị thi công trộn bê tông không có bảng cấp phối
(PLVN) - Dự án nâng cấp hồ chứa nước Đồng Lội, xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) có tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng, được chính quyền và người dân kỳ vọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên, quá trình thi công cẩu thả bị cho đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình.

Chưa đền bù đã thi công?

Ngày 9/10/2014, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật số 5124/QĐ.UBND - ĐTXD phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước Đồng Lội, xã Tân Phú, huyện Tân kỳ. Theo đó, dự án được đầu tư có tổng mức là gần 14 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương từ chương trình an toàn hồ chứa nước, vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước (đối với phần kiên cố kênh), ngân sách tỉnh hỗ trợ, ngân sách huyện, xã và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Công trình được UBND tỉnh Nghệ An giao cho UBND huyện Tân Kỳ làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Tây An. 

Dự án được đầu tư với mục đích cung cấp nguồn nước tưới ổn định cho 60ha đất nông nghiệp và cung cấp nước phục vụ dân sinh, giữ ẩm cho vùng thượng nguồn. Đáng buồn là trái với kỳ vọng của người dân, nhiều năm khởi công dự án vẫn chưa hoàn thành. Ngược lại quá trình thi công lại có nhiều vấn đề bất cập.

Theo phản ánh, dự án chưa đền bù đã thi công dẫn đến nhân dân bất bình. Anh Võ Quang Trung, thường trú tại xóm Tân Lương, xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ nói: “Vào khoảng tháng 6/2018, đơn vị công đập đã lấy một phần đất trồng hoa màu của gia đình chúng tôi để xây phần mương của đập. Đến khi gia đình chúng tôi phát hiện, khiếu nại thì đến cuối năm 2018 mới được đền bù. Hiện nay, Dự án lại lấn vào diện tích trồng sắn của gia đình tôi để làm mương thoát nhưng vẫn chưa đền bù”.

 

Nghi vấn chất lượng công trình không đảm bảo

Theo quan sát, tại công trình này nhà thầu vẫn đang thi công nhưng chỉ có một số công nhân (thuộc nhà thầu) đang ghép đá và một tốp công nhân đang trộn vữa. Theo Báo cáo kinh tế kỹ thuật số 5124 của UBND tỉnh Nghệ An, mái thượng lưu từ cao tình + 27,25 đến chân đập phải gia cố bằng đá ghép khan dày 25cm, dưới lót đá dăm dày 10cm và vải lọc, trong khung bê tông cốt thép mác 200. Kích thước khung dầm bxh = (25 * 35) cm. Yêu cầu trong khung bê tông cốt thép mác 200 nhưng tại hiện trường việc trộn bê tông lại không có bảng cấp phối, sau khi đổ xô nước vào máy trộn thì tốp công nhân đổ một bao xi măng vào máy trộn, sau đó cát và đá dăm cứ thế xúc vào gần đầy máy trộn thì dừng lại. Với việc trộn bê tông không có bảng cấp phối mà chỉ áng chừng thì liệu mác bê tông có đạt như yêu cầu?

Cũng theo Quyết định 5124 mái hạ lưu từ cao trình đỉnh đập đến cao trình +25,9m được gia cố bằng trồng cỏ. Bố trí rãnh thoát nước xiên kích thước bxh = 20 *20cm, kết cấu bằng bê tông mác 150. Từ cao trình + 25,90m đến chân đập gia cố bằng đá lát khan dày 30cm, dưới lót đá dăm dày 15cm và cát thô dày 15cm. Tuy nhiên, theo quan sát tại hiện trường, công nhân thi công ghép đá trực tiếp xuống nền đất mà không thấy lớp đá dăm và cát thô lót dưới. Ngoài ra, đất đắp pha lẫn nhiều tạp chất và đá nhưng đơn vị thi công vẫn dùng để đắp thân đập; sắt dùng để thi công thì hoen gỉ...

Trao đổi về những phản ánh của người dân và ghi nhận tại hiện trường với ông Hoàng Quốc Việt - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, ông Việt cho hay: “Cái cụ thể ở đây thì tôi không biết nhưng hiện nay không có ngân sách đền bù, kể cả đường quốc lộ cũng phải vận động người dân hiến đất”. 

Về việc công trình hàng chục tỷ đồng bị phản ảnh có dấu hiệu thi công ẩu, phó mặc cho nhà thầu tự thi công mà không có mặt của chủ đầu tư, tư vấn dám giám sát, ông Việt nói: “Trên địa bàn còn nhiều công trình nên họ phải đi chỗ này chỗ khác chứ không ở một chỗ công trình đó được, giám sát thì có quy trình giám sát”?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.