Dự án giết mổ gia súc, gia cầm ở Hương Trà: Dân phản đối, tỉnh vẫn quyết làm

(PLO) - Sau 3 tháng gửi đơn kiến nghị, người dân nhận được trả lời của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Điều đáng nói, tỉnh này viện  văn bản chưa có hiệu lực pháp luật để thể hiện quyết tâm triển khai dự án này.
Người dân thôn Bồn Trì họp phản đối dự án Người dân thôn Bồn Trì họp phản đối dự án

Dân khiếu nại lên Thủ tướng

Như chúng tôi đã phản ánh, ngày 9/5/2017, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký quyết định đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Cung ứng thực phẩm An Thịnh đầu tư Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại phường Hương An (thị xã Hương Trà) mà không tham vấn ý kiến người dân khiến hàng trăm hộ dân thôn Bồn Trì ký đơn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phản đối.

Đơn phản ánh cho rằng, dự án nằm ngay trên đầu làng, sát miếu Khai Canh, nơi người dân tập trung thờ cúng, sinh hoạt cộng đồng trong các sự kiện trọng đại của làng vào các dịp lễ, tết; vị trí cơ sở giết mổ án ngữ trước mặt các đền thờ họ tộc của làng chưa đầy 400 mét.

Tuy nhiên, thay vì tổ chức đối thoại để lắng nghe ý kiến người dân thì UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lại phát công văn trả lời là “đã kiểm tra thực tế” và tiếp tục cho phép chủ đầu tư hoàn tất thủ tục để triển khai dự án. Cho rằng tỉnh không dân chủ nên hàng trăm hộ dân đứng đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ.

“Khu vực này là vùng trũng hứng nước của 7 khe suối và có địa hình lòng chảo; bao quanh là núi và đường tránh Huế nên về mùa mưa thường xuyên ngập sâu từ 1 - 2 mét. Nếu xây dựng cơ sở giết mổ ở đây chẳng khác nào chứa một túi nước thải khổng lồ mang mầm bệnh nguy hiểm chực chờ trên đầu người dân. Ở đây còn có mồ mả tổ tiên, ông bà, là nơi các hộ dân đang sống, nuôi trồng và sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, việc xây dựng cơ sở giết mổ sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của bà con và gây hại đến môi trường sống của nhiều hộ dân trong vùng”, người dân nêu trong đơn. 

Ông Nguyễn Đăng Sáu- Tổ trưởng Tổ dân phố Bồn Trì cho biết, từ ngày nhân dân thôn Bồn Trì có kiến nghị gửi các cấp chính quyền cho đến nay chưa có cơ quan nào trực tiếp tiếp xúc với dân để nghe dân trình bày. Thay vào đó, ngày 8/8 chúng tôi nhận được công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với nội dung đề nghị chủ đầu tư và các cơ quan liên quan hoàn thiện thủ tục để dự án triển khai dự án. “Trước văn bản trả lời này ngày 17/8, 277 người dân thôn Bồn Trì đại diện cho 220 hộ đã họp và thống nhất không đồng tình với công văn của tỉnh nên làm đơn gửi lên Thủ tướng...”, ông Sáu nói.

Dự án  giết mổ gia súc, gia cầm ở Hương Trà: Dân phản đối, tỉnh vẫn quyết làm ảnh 1
Vị trí xây dựng dự án cách đường Quốc lộ chừng 350m

Viện dẫn thông tư chưa có hiệu lực

Nhiều người dân thôn Bồn Trì cho rằng họ không hề được thông báo Dự án sẽ triển khai trên địa bàn, mà chỉ biết khi chủ đầu tư làm lễ đặt đá trên đất ruộng của mình. Điều này vi phạm nghiêm trọng Nghị định số 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. 

Nghiên cứu hồ sơ do người dân Bồn Trì cung cấp, chúng tôi được biết, ngày 8/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Công văn số 5672 do Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Đình Bách ký trả lời đơn kiến nghị. Tuy nhiên, nội dung công văn này có nhiều điểm bất hợp lý và vi phạm pháp luật nghiêm trọng. 

Cụ thể, Công văn số 5672 đã viện dẫn Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung (QCVN 01-150:2017/BNNPTNT) được ban hành kèm theo Thông tư số 13 /2017/TT-BNNPTNT ngày 20/6/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng Dự án giết mổ gia súc cách khu dân cư tối thiểu 500m được quy định theo QCVN 01-150:2017/BNNPTNT. Trước đó, ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng qua đo thực tế thì vị trí xây dựng lò mổ cách xa khu dân cư 650 mét (?).

Về nội dung này, chưa nói khoảng cách chênh lệch 150m là quá gần thì UBND tỉnh Thừa Thiên Huế còn bỏ qua quy định có lợi cho người dân mà viện dẫn quy định có lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể, tại QCVN 01-150:2017/BNNPTNT, điểm 2.1.2 quy định: Nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm phải cách biệt tối thiểu 500 m với khu dân  cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người,  quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt. Nhưng ở đây Công văn số 5672 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ lấy khoảng cách Dự án đối với khu dân cư mà bỏ qua quy định khỏang cách Dự án với quốc lộ; bởi lẽ Dự án này chỉ cách đường quốc lộ tránh TP Huế chừng 350m. Với quy định này, Dự án đã vi phạm QCVN 01-150:2017/BNNPTNT về khoảng cách đối với quốc lộ.

Việc viện dẫn quy định bất lợi cho người dân còn thể hiện qua việc Quyết định số 949/QĐ-UBND về chủ trương cho phép doanh nghiệp thực hiện dự án được ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ký ngày 9/5/2017, trong khi ngày 20/6/2017, QCVN 01-150:2017/BNNPTNT mới được ban hành theo Thông tư số 13 /2017/TT-BNNPTNT. Chưa hết, Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT được ban hành ngày 20/6/2017 nhưng đến ngày 20/12/2017 mới có hiệu lực; điều này đồng nghĩa với việc QCVN 01-150:2017/BNNPTNT cũng đến ngày 20/12/2017 mới có hiệu lực. Như vậy, việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế viện dẫn văn bản chưa có hiệu lực để áp dụng pháp luật để trả lời người dân là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế viện dẫn sai văn bản pháp luật để quyết làm dự án nơi đây, phải chăng đã coi trọng quyền lợi doanh nghiệp hơn môi trường sống của người dân? 

Khánh Huyền
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô, Công trình TMS Land. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.