Dự án Ethenol Bình Phước: Lắp đặt 40 triệu USD thiết bị không rõ xuất xứ

(PLVN) - Ngoài dấu hiệu làm thất thoát 4,12 triệu USD do phát sinh chi phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải, trên cơ sở báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình còn giao Bộ Công an xác minh làm rõ các vi phạm quy định về quản lý chất lượng xây dựng, lắp đặt các thiết bị nhập ngoại không có chứng chỉ chất lượng, chứng nhận xuất xứ ở một số gói thầu Dự án Ethenol Bình Phước. 
Một góc dự án Ethanol Bình Phước Một góc dự án Ethanol Bình Phước

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của BCĐTW về phòng chống tham nhũng, từ 26/8-24/10/2019, KTNN đã kiểm toán Dự án Etahnol Bình Phước. Quá trình kiểm toán đã phát hiện phần lớn các thiết bị nhập ngoại do nhà thầu TCCL thực hiện lắp đặt vào công trình với giá trị 40 triệu USD ở gói thầu EPC không có chứng chỉ chất lượng (CQ) của nhà sản xuất, không có chứng chỉ chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ của thiết bị (CO) làm cơ sở để kiểm tra, xác nhận chi phí đầu tư.

Nhà thầu cũng không cung cấp được hồ sơ nghiệm thu, chạy thử nghiệm máy lọc ép thải bùn chân không thuộc hệ thống xử lý nước thải. Không cung cấp được nhật lý thi công công trình theo quy định tại Điều 19 và Điều 24 Nghị định 209/2004/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình. Các biên bản nghiệm thu, bản vẽ hoàn công bộ phận công trình và công trình xây dựng đều được thể hiện bằng tiếng Anh (không có tiếng Việt) là chưa tuân thủ quy định tại khoản 4 Điều 23 Nghị định 209.

Cũng theo kết quả kiểm toán, nhà thầu gói thầu EPC đã tự thay đổi xuất xứ 18 thiết bị và thay đổi nhà sản xuất của 24 thiết bị so với danh mục xuất xứ và nhà sản xuất theo hợp đồng; nhưng đơn vị chưa cung cấp được văn bản chấp thuận của chủ đầu tư cho những thay đổi này. Nhưng hệ thống thiết bị chính (trong đó gồm các thiết bị thay đổi xuất xứ và nhà sản xuất) đã được chủ đầu tư nghiệm thu cấp chứng nhận PIA. 

Ở hạng mục hàng rào chính, nhà thầu PVE đã thi công không đúng hồ sơ thiết kế, vi phạm hành lang lộ giới QL14 cũ; ở hạng mục hai nhà bảo vệ, nhà chờ cho lái xe và 300m hàng rào chính công tác thiết kế thi công một số hạng mục công trình còn có sai sót, vi phạm một phần hoặc hoàn toàn hành lang lộ giới QL14 cũ. 

Ở hạng mục Hệ thống xử lý cấp nước không đúng với thực tế xây dựng, một số hạng mục đã hoàn thành nhưng các tồn tại chưa được nhà thầu PVE khắc phục. “Đến nay việc yêu cầu nhà thầu PVE khắc phục các tồn tại nêu trên là khó thực hiện được do Bảo lãnh thực hiện hợp đồng và Bảo lãnh bảo hành đã không còn hiệu lực và chưa được gia hạn...”, KTNN đánh giá. 

Không chỉ ở các hạng mục gói thầu EPC có vi phạm, mà ở các hạng mục gói thầu ngoài EPC của dự án cũng phát hiện sai phạm.

Tại gói thầu xây dựng kho Đắk Nông, có dấu hiệu vi phạm về quản lý hợp đồng, quản lý chất lượng công trình. Theo kết quả kiểm tra hiện trường, hạng mục nền bê tông kiểm tra 9 điểm thì chỉ có 1 điểm đạt chiều dày 10cm, còn lại là từ 3,5- 8cm; phần mái nhà kho không có tole nhựa lấy sáng theo thiết kế. Tuy nhiên, các hạng mục này vẫn được tư vấn giám sát và chủ đầu tư chấp thuận nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu.

Kết quả kiểm toán còn cho thấy, đơn vị thi công xây dựng công trình trước khi có giấy phép xây dựng là vi phạm Điều 72 Luật Xây dựng 2003. Quá trình xây dựng kho Đắk Nông, nhà thầu không có các kết quả thí nghiệm vật liệu thép, kết quả thí nghiệm sơn khung thép và tài liệu nghiệm thu theo quy định của TCXDVN 170-1989; không chứng chỉ nghiệm thu chất lượng của nhà thầu sản xuất với cột điện, bu lông, thép tấm, tole; không có kết quả thí nghiệm vật liệu đắp, biên bản nghiệm thu vật liệu công tác san nền; không có biên bản nghiệm thu công việc, nghiệm thu bộ phận, nghiệm thu giai đoạn với hạng mục hệ thống giao thông nội bộ và bãi đỗ xe theo quy định.

Với các sai phạm trên, KTNN cho rằng, trách nhiệm thuộc về đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát dự án, Công ty OBF và người đại diện phần vốn của Tổng Công ty Dầu khí (PVOIL) tại OBF. Trong báo cáo gửi BCĐTW về phòng, chống tham nhũng và Thủ tướng Chính phủ, KTNN đề nghị PVOIL tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đại diện phần vốn góp tại Công ty OBF để xử lý theo quy định. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.