Dự án đường tránh TP Kon Tum: Bất thường cây cối “mọc” lên chờ đền bù!

Hàng trăm trụ bê-tông, cây chuối được người dân trồng tạm để chờ tiền đền bù.
Hàng trăm trụ bê-tông, cây chuối được người dân trồng tạm để chờ tiền đền bù.
(PLO) - Không ít hộ dân tại xã Đăk Rơ Wa vừa nghe loáng thoáng có dự án đường tránh TP Kon Tum đi qua đã vội vàng trồng cây, dựng trụ bê tông để chờ đền bù trên dự án đường tránh TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum).

Dự án tuyến đường tránh TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) có chiều dài khoảng 25 km, được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2556 ngày 31/8/2017, có quy mô cấp III, điểm đầu giao với đường Hồ Chí Minh tại Km 1542+750, điểm cuối giao với đường Hồ Chí Minh tại Km1562+250 (đồi Sao Mai). Theo đó, dự án đường tránh TP Kon Tum có tổng mức đầu tư 1.071 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

Để thực hiện dự án đường tránh TP Kon Tum, cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc, cắm cọc giải phóng mặt bằng trên tuyến tránh. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiều hộ dân tại xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) nghe loáng thoáng có dự án đường tránh TP Kon Tum đi qua địa bàn xã nên đã nhanh chóng trồng cây, dựng trụ bê-tông trên dự án để chờ…tiền đền bù.

Ngày 10/4, phóng viên báo PLVN đã có mặt tại xã Đăk Rơ Wa để ghi nhận thực trạng trên. Theo quan sát, trên nhiều diện tích đất có cắm cọc giải phóng mặt bằng của dự án, nhiều hộ dân đã tự ý dựng trụ bê-tông (thường dùng để trồng thanh long), có nhiều trụ bị đổ do được chôn vội, có chỗ người dân còn căng lưới B40 dọc theo dự án đường tránh.

Bên cạnh các trụ bê-tông được chôn vội, nhiều diện tích đất khác còn được người dân trồng vội cây chuối, thanh long, đu đủ dây…trên dự án tuyến tránh. Nhưng do trồng vội, không được tưới nước nên hầu hết các cây trồng đều bị chết khô cành, ngọn.

Khi nhận được thông tin phản ánh, UBND xã Đăk Rơ Wa đã cử lực lượng chức năng xuống tận hiện trường kiểm tra, xác minh. Theo đó, có tất cả 11 hộ gia đình đã dựng trụ bê tông, trồng thanh long, đu đủ dây, chuối… trong phạm vi cắm mốc của dự án tuyến tránh TP Kon Tum.

Ông Phan Thanh Nam - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa, cho biết: “Có một số hộ gia đình trên địa bàn xã đã dựng trụ bê tông, trồng cây trong phạm vi mốc giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường tránh TP Kon Tum để chờ tiền đền bù từ dự án”.

Qua đó, UBND xã Đăk Rơ Wa đã tiến hành lập biên bản các trường hợp vi phạm để xử lý theo quy định; thông báo đến từng hộ gia đình hành vi trên không được xem xét đền bù; vận động các hộ gia đình tự giác tháo dỡ trụ bê tông, không trồng cây trên đất dự án tuyến tránh. Từ khi chính quyền xã Đăk Rơ Wa phát hiện các trường hợp vi phạm, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có hộ gia đình nào tự giác tháo dỡ trụ bê-tông, cây cối.

Trước đó (cuối tháng 11/2017), khi chủ đầu tư tiến hành đo đạc, cắm mốc giải phóng mặt bằng dự án đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh với QL24 (với chiều dài khoảng 10km). Hơn 90 hộ dân ở làng Kon H’ra Chót (phường Thống Nhất, TP Kon Tum) đã đồng loạt trồng cây, dựng lều, nhà tạm trên diện tích đất dự kiến sẽ thi công để chờ…tiền đền bù.

Khi sự việc xảy ra tại phường Thống Nhất vừa lắng xuống thì những ngày gần đây trên địa bàn xã Đăk Rơ Wa lại xảy ra tình trạng tương tự khiến cho các ngành chức năng tỉnh Kon Tum một lần nữa phải “đau đầu” xử lý. Dự án tuyến đường tránh TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) nhằm mục đích hạn chế lưu lượng xe tải nặng đi vào thành phố Kon Tum; giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, thuận tiện đi lại cho nhân dân trong vùng, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội cho địa phương, đảm bảo an ninh quốc phòng. Để chấm dứt tình trạng người dân trồng cây, xây nhà “đón lõng” tiền đền bù từ các dự án trọng điểm, UBND tỉnh Kon Tum cần tăng cường các biện pháp đồng bộ, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như thời gian diễn ra vừa qua.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .