Dự án đường Lê Công Thanh (Hà Nam): UBND TP Phủ Lý trả lời kiến nghị về hỗ trợ tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của ông Mai Văn Tuyên (ngụ xã Tiên Hiệp, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) phản ánh về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư với gia đình ông.

Đơn cho rằng, năm 2006, gia đình ông được cấp sổ đỏ với 401m2 đất (thửa số 137, tờ bản đồ số PL1) tại thôn Phú Ngòi, xã Tiên Hiệp; người có quyền sử dụng đất ghi trên giấy là “Hộ ông Mai Văn Túc” (bố ông Tuyên).

Năm 2013, ông Túc qua đời (vợ ông Túc qua đời từ 1989). Hàng thừa kế của hai người là ông Mai Văn Tuyên (anh ông Tuyên là Mai Văn Họa, đã qua đời, thừa kế lại cho con gái là Mai Thúy Quỳnh, SN 1997) và các con gái của ông Túc là bà Mai Thị Ninh, Mai Thị Kim Tuyến, Mai Thị Xuyên. Trong đó, ông Tuyên và cháu Quỳnh chưa có nhà đất để cư trú, phải thuê nhà ở.

Thời gian sau đó, địa phương thu hồi đất, GPMB thực hiện dự án xây đường Lê Công Thanh (giai đoạn 3), toàn bộ 401m2 đất trên thuộc diện bị thu hồi. Ông Tuyên cho rằng lẽ ra gia đình ông được hưởng 2 suất đất tái định cư, nhưng địa phương không giải quyết.

Ngày 2/6/2023, Báo PLVN có Công văn 504/CV-PLVN-BBĐ gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Giám đốc Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Phủ Lý đề nghị xác minh, giải quyết phản ánh của bạn đọc.

Ngày 8/6/2023, UBND TP Phủ Lý đã có Văn bản 945/CV-UBND trả lời Báo PLVN. Theo đó, diện tích thu hồi thực hiện dự án của hộ ông Túc là 367m2, gồm 265m2 đất ONT và 102m2 đất CLN.

Tại Quyết định 5222/QĐ-UB ngày 01/11/2021 và Quyết định 335/QĐ-UBND ngày 21/1/2022 của UBND TP Phủ Lý, hộ ông Túc được bồi thường, hỗ trợ GPMB hơn 790 triệu đồng (bồi thường, hỗ trợ tiền đất 556,5 triệu đồng; nhà cửa, tài sản, vật kiến trúc hơn 201 triệu đồng; cây trồng trên đất hơn 22 triệu đồng, các chính sách hỗ trợ khác 10 triệu đồng...).

Gia đình đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án được duyệt nhưng không bàn giao mặt bằng. Đến khi đơn vị thi công triển khai thì gia đình đã tự tháo dỡ, đề nghị đơn vị thi công hỗ trợ tháo dỡ.

Với nội dung đề nghị bố trí đất tái định cư (TĐC), ngày 16/10/2021, UBND xã, công an xã xác nhận nhân hộ khẩu sinh sống trên thửa đất bị thu hồi và tình trạng đất ở các hộ bị thu hồi. Kết quả, ông Túc là chủ sử dụng đất bị thu hồi chết trước thời điểm thông báo thu hồi đất. Ông Tuyên là con trai ông Túc, hiện không sinh sống trên thửa đất bị thu hồi. Gia đình có thửa đất ở khác trên địa bàn xã Tiên Hiệp.

Bà Ninh, Xuyên, Tuyến là con gái ông Túc, hiện không sinh sống trên thửa đất bị thu hồi và có thửa đất ở khác tại địa phương. Ông Mai Văn Họa là con trai ông Túc, đã chết, có con gái là bà Mai Thúy Quỳnh không sinh sống trên thửa đất bị thu hồi.

Do đó, đối chiếu với các quy định, chính sách và hồ sơ văn bản phân chia thừa kế của gia đình cung cấp, tại thời điểm thông báo thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, không đủ căn cứ để bố trí TĐC cho các trường hợp trên.

Theo UBND TP Phủ Lý, việc thực hiện trình tự, thủ tục bồi thường GPMB thực hiện dự án đã được Hội đồng bồi thường GPMB TP phối hợp UBND xã, MTTQ xã cùng các phòng, ban, ngành, đoàn thể từ TP tới cơ sở đã thực hiện bảo đảm công khai, minh bạch đúng cơ chế chính sách hiện hành và pháp luật. Kiến nghị của gia đình là chưa có cơ sở giải quyết.

Ngày 9/6/2023, thông tin đến PLVN, ông Tuyên cho biết, các cơ quan có thẩm quyền tại Phủ Lý căn cứ hoàn cảnh, điều kiện của gia đình và nhu cầu sử dụng đất trên thực tế, đã có hướng dẫn, đồng ý hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục để cấp đất TĐC cho gia đình ông.

Đọc thêm

Cty Nam Thăng Long quây tôn với đất chưa thu hồi: UBND Hà Nội giao cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát

Ảnh minh họa
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, một số hộ dân ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cho rằng, ngày 22/7/2009, UBND Hà Nội có Quyết định 3741/QĐ-UBND về thực hiện dự án khu đô thị (KĐT) Nam Thăng Long tại phường Phú Thượng, phường Nhật Tân và phường Xuân La (quận Tây Hồ) và xã Đông Ngạc, xã Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm). Theo đó, Cty TNHH Phát triển KĐT Nam Thăng Long có trách nhiệm liên hệ UBND quận Tây Hồ thực hiện việc bồi thường hỗ trợ cho người sử dụng đất bị thu hồi.

Việc quản lý đất bị phản ánh “chưa chặt chẽ” tại Ba Chẽ (Quảng Ninh): Phản hồi của Chủ tịch UBND xã Đạp Thanh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mới đây, phản ánh đến Báo PLVN, một số người dân xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) cho rằng, năm 2019, địa phương tổ chức bán đấu giá đất ở; quá trình đấu giá dấu hiệu chưa minh bạch, khách quan; khi chỉ một số cán bộ xã làm hồ sơ tham dự, người dân không biết được thông tin để tham gia.

Long Biên (Hà Nội): Cần giải quyết dứt điểm việc thi công công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến nhà dân

Long Biên (Hà Nội): Cần giải quyết dứt điểm việc thi công công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến nhà dân
(PLVN) - Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Dục (trú tại: Số nhà 371 đường Lâm Du, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) về việc công trình xây dựng tại số nhà 369 Lâm Du có nhiều vi phạm trong quá trình thi công, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của gia đình ông.

Vụ tranh chấp đất đai tại Châu Thành (Tiền Giang): Hoãn thi hành án để xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm

Bản án số 221/2022/DS-ST ngày 23/6/2022 của TAND huyện Châu Thành và Bản án số 379/2023/DS-PT ngày 13/7/2023 của TAND tỉnh Tiền Giang.
(PLVN) - Liên quan đến vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” xảy ra tại tỉnh Tiền Giang với Nguyên đơn là Nguyễn Thị Loan; Bị đơn là bà Trần Thị Hoa (cả 2 cùng trú tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh vừa yêu cầu hoãn thi hành án để nghiên cứu hồ sơ, xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Hải Phòng “tuýt còi” hoạt động của xưởng chế biến chân gà có “ruồi bậu”

Chân gà có ruồi bậu tại xưởng chế biến thuộc Công ty CP chế biến XNK thủy sản Hải Phòng
(PLVN) - Sau cuộc kiểm tra thực tế ngày 5/10, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra hoạt động chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, đất đai và nguồn gốc hàng hoá của xưởng chế biến chân gà thuộc Công ty CP chế biến XNK thủy sản Hải Phòng tại số 101 đường Ngô Quyền (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền).