Dự án đường Lê Công Thanh (Hà Nam): UBND TP Phủ Lý trả lời kiến nghị về hỗ trợ tái định cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của ông Mai Văn Tuyên (ngụ xã Tiên Hiệp, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) phản ánh về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư với gia đình ông.

Đơn cho rằng, năm 2006, gia đình ông được cấp sổ đỏ với 401m2 đất (thửa số 137, tờ bản đồ số PL1) tại thôn Phú Ngòi, xã Tiên Hiệp; người có quyền sử dụng đất ghi trên giấy là “Hộ ông Mai Văn Túc” (bố ông Tuyên).

Năm 2013, ông Túc qua đời (vợ ông Túc qua đời từ 1989). Hàng thừa kế của hai người là ông Mai Văn Tuyên (anh ông Tuyên là Mai Văn Họa, đã qua đời, thừa kế lại cho con gái là Mai Thúy Quỳnh, SN 1997) và các con gái của ông Túc là bà Mai Thị Ninh, Mai Thị Kim Tuyến, Mai Thị Xuyên. Trong đó, ông Tuyên và cháu Quỳnh chưa có nhà đất để cư trú, phải thuê nhà ở.

Thời gian sau đó, địa phương thu hồi đất, GPMB thực hiện dự án xây đường Lê Công Thanh (giai đoạn 3), toàn bộ 401m2 đất trên thuộc diện bị thu hồi. Ông Tuyên cho rằng lẽ ra gia đình ông được hưởng 2 suất đất tái định cư, nhưng địa phương không giải quyết.

Ngày 2/6/2023, Báo PLVN có Công văn 504/CV-PLVN-BBĐ gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Giám đốc Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Phủ Lý đề nghị xác minh, giải quyết phản ánh của bạn đọc.

Ngày 8/6/2023, UBND TP Phủ Lý đã có Văn bản 945/CV-UBND trả lời Báo PLVN. Theo đó, diện tích thu hồi thực hiện dự án của hộ ông Túc là 367m2, gồm 265m2 đất ONT và 102m2 đất CLN.

Tại Quyết định 5222/QĐ-UB ngày 01/11/2021 và Quyết định 335/QĐ-UBND ngày 21/1/2022 của UBND TP Phủ Lý, hộ ông Túc được bồi thường, hỗ trợ GPMB hơn 790 triệu đồng (bồi thường, hỗ trợ tiền đất 556,5 triệu đồng; nhà cửa, tài sản, vật kiến trúc hơn 201 triệu đồng; cây trồng trên đất hơn 22 triệu đồng, các chính sách hỗ trợ khác 10 triệu đồng...).

Gia đình đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án được duyệt nhưng không bàn giao mặt bằng. Đến khi đơn vị thi công triển khai thì gia đình đã tự tháo dỡ, đề nghị đơn vị thi công hỗ trợ tháo dỡ.

Với nội dung đề nghị bố trí đất tái định cư (TĐC), ngày 16/10/2021, UBND xã, công an xã xác nhận nhân hộ khẩu sinh sống trên thửa đất bị thu hồi và tình trạng đất ở các hộ bị thu hồi. Kết quả, ông Túc là chủ sử dụng đất bị thu hồi chết trước thời điểm thông báo thu hồi đất. Ông Tuyên là con trai ông Túc, hiện không sinh sống trên thửa đất bị thu hồi. Gia đình có thửa đất ở khác trên địa bàn xã Tiên Hiệp.

Bà Ninh, Xuyên, Tuyến là con gái ông Túc, hiện không sinh sống trên thửa đất bị thu hồi và có thửa đất ở khác tại địa phương. Ông Mai Văn Họa là con trai ông Túc, đã chết, có con gái là bà Mai Thúy Quỳnh không sinh sống trên thửa đất bị thu hồi.

Do đó, đối chiếu với các quy định, chính sách và hồ sơ văn bản phân chia thừa kế của gia đình cung cấp, tại thời điểm thông báo thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, không đủ căn cứ để bố trí TĐC cho các trường hợp trên.

Theo UBND TP Phủ Lý, việc thực hiện trình tự, thủ tục bồi thường GPMB thực hiện dự án đã được Hội đồng bồi thường GPMB TP phối hợp UBND xã, MTTQ xã cùng các phòng, ban, ngành, đoàn thể từ TP tới cơ sở đã thực hiện bảo đảm công khai, minh bạch đúng cơ chế chính sách hiện hành và pháp luật. Kiến nghị của gia đình là chưa có cơ sở giải quyết.

Ngày 9/6/2023, thông tin đến PLVN, ông Tuyên cho biết, các cơ quan có thẩm quyền tại Phủ Lý căn cứ hoàn cảnh, điều kiện của gia đình và nhu cầu sử dụng đất trên thực tế, đã có hướng dẫn, đồng ý hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục để cấp đất TĐC cho gia đình ông.

Tin cùng chuyên mục

Bà Xiêm đến Văn Phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai phản ánh sự việc.

Cần sớm làm rõ vụ bán 360 tấn điều của người khác tại Bình Phước

(PLVN) -Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai nhận được đơn của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu An Thuận Phát - Bình Phước phản ánh về việc bà và công ty của mình bị đối tác làm ăn tự ý bán mất 360 tấn điều thô trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Đọc thêm

'Siêu đồng hồ' 44 tỷ đồng lạc vào vòng kiện tụng

Chiếc đồng hồ Richard Mille RM57-01 được giao dịch 44 tỷ đồng hồi cuối năm 2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam - PLVN nhận được đơn của bà Đỗ Thị Diễm Thy (SN 1993, ngụ quận 7, TP HCM) về việc “bị chiếm đoạt” một chiếc đồng hồ đeo tay. Sự việc gây chú ý không chỉ vì chiếc đồng hồ được giao dịch với giá tới 44 tỷ VNĐ; mà còn vì dù giá trị giao dịch lớn như vậy, nhưng hai bên không soạn văn bản hợp đồng, lại chỉ hợp đồng bằng lời nói…

Vụ công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Người khởi kiện mong chờ Bản án phúc thẩm khách quan, công tâm

Vụ công dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Người khởi kiện mong chờ Bản án phúc thẩm khách quan, công tâm
(PLVN) - Liên quan đến vụ án hành chính với người khởi kiện là ông Chu Quốc Lâm (trú tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh); người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, sau phán quyết sơ thẩm, ngày 15/9/2023, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên toà xét xử cấp phúc thẩm.

Vụ học sinh bị tử vong sau khi Nhà trường tổ chức sự kiện ở Hải Dương: Trách nhiệm thuộc về ai?

Ngày 18/4/2023, cháu Nguyễn Sơn Tùng đã gặp tai nạn ngay trong khuôn viên Trường tiểu học Thanh Bình, TP Hải Dương.
(PLVN) - Sau 5 tháng kể từ ngày xảy ra vụ việc cháu Nguyễn Sơn Tùng ( học sinh trường Tiểu học Thanh Bình, TP Hải Dương ) bị tử vong sau khi nhà trường tổ chức sự kiện “Ngày Hội sách và Văn hóa đọc”, các cơ quan chức năng tại tỉnh Hải Dương vẫn chưa điều tra xong; cũng chưa xác định được cá nhân, tổ chức hay cơ quan nào phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của cháu Tùng.

Nghi Lộc (Nghệ An): Đoạn đường liên xã xuống cấp

Nghi Lộc (Nghệ An): Đoạn đường liên xã xuống cấp
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của nhiều hộ dân thuộc xóm Thành Vinh 1 và Thành Vinh 2 (xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) về việc gần 2km đoạn đường liên xã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị hư hỏng tạo thành các “ổ trâu, ổ gà”, mất an toàn giao thông, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại.

Bãi giữ xe, phòng tập… tại Học viện Âm nhạc Huế

Học viện Âm nhạc Huế là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ VH,TT&DL.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của một số sinh viên Học viện Âm nhạc Huế (số 1 Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) về việc cơ sở vật chất của trường bị sử dụng sai công năng mục đích; như cho giáo viên ngoài trường mượn phòng dạy thêm, cho đậu xe đưa đón công nhân, cho lập phòng aerobic kinh doanh để người khác đến tập luyện mở nhạc ồn ào… ảnh hưởng việc dạy và học của các giảng viên, sinh viên.