Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài: Vì sao phương án tái định cư liên tục bị thay đổi?

Một số khiếu nại của người dân bị thu hồi đất ở dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài chưa được làm rõ.
Một số khiếu nại của người dân bị thu hồi đất ở dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài chưa được làm rõ.
(PLVN) - Là dự án trọng điểm của TP Hà Nội nhưng phương án tái định cư Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng - Voi Phục (Dự án Huỳnh Thúc Kháng kéo dài) liên tục bị thay đổi vị trí.

Ngày 15/9/2020, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản trình UBND TP Hà Nội đề xuất bố trí quỹ nhà tái định cư thay thế quỹ nhà tái định cư đã được bố trí trước đó để thực hiện dự án Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Trước đó, tháng 2/2020, quỹ nhà tái định cư tại dự án Huỳnh Thúc Kháng kéo dài được UBND TP Hà Nội chấp thuận bố trí 108 căn hộ tại Dự án tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều (dự án Tân Triều).  

Tờ trình của Sở Xây dựng đề cập hai lý do thay đổi quỹ nhà tái định cư với dự án: Thứ nhất, dự án Tân Triều hiện đang thi công xây dựng phần thô, dự kiến năm 2021 mới hoàn thành, nên chưa đủ điều kiện để xác định giá (chưa có giá đất cụ thể, chưa được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư) theo quy định của UBND TP Hà Nội. Thứ hai, ngày 28/8/2020, UBND quận Đống Đa có văn bản đề nghị đổi quỹ nhà tái định cư tại địa điểm khác. 

Trong văn bản nói trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP chấp thuận thay đổi việc bố trí 108 căn tái định cư từ dự án Tân Triều về dự án nhà ở thương mại phục vụ tái định cư tại khu X2 Đại Kim do TCty đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư, để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.   

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn quận Đống Đa và các quận lân cận như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy hiện không còn quỹ nhà tái định cư có thể đáp ứng nhu cầu của dự án. Còn trên địa bàn quận Hoàng Mai, hiện còn 225 căn tại Dự án X2 Đại Kim, là các căn hộ trước đây bố trí cho dự án đường vành đai 2 đoạn Mai Động - Ngã Tư Vọng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nhưng không còn nhu cầu sử dụng. Số căn hộ này đã xây dựng hoàn thành, đang hoàn thiện thủ tục PCCC, dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2020.  

Ngay sau khi nhận được thông tin quỹ nhà tái định cư tiếp tục bị thay đổi vị trí, người dân bị thu hồi đất đã có đơn thư gửi tới nhiều cơ quan. Theo đó, tính cả lần đề xuất mới này, từ đầu 2019 đến nay, phương án tái định cư cho người bị thu hồi đất ở dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đã phải ba lần thay đổi. 

Ông Phạm Quốc Cường, đại diện cho một số hộ dân bị thu hồi đất, phản ánh: “BQLDA quận Đống Đa xây dựng các phương án tái định cư không khả thi và tùy tiện”. 

Trong hồ sơ pháp lý mà BQLDA quận đưa ra từ đầu năm 2019 (thời điểm BQLDA yêu cầu người dân nhận thông báo thu hồi đất), phương án tái định cư là khu đất A7/HH, Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy. Đến 10/03/2020, UBND quận Đống Đa có văn bản thông báo rằng do A7/HH Yên Hoà chưa triển khai xây dựng nên khu tái định cư cho các hộ dân sẽ được chuyển đến Tổ hợp văn phòng nhà ở Housinco, Tân Triều, Thanh Trì. Đến cuộc họp ngày 18/09 vừa qua, địa chỉ tái định cư lại được thông báo là khu X2, Đại Kim. 

“Một dự án được gọi là “trọng điểm” của TP mà tại sao phương án liên quan đến đời sống người dân là tái định cư lại không được chú ý, đổi từ chỗ nọ sang chỗ kia tuỳ tiện như vậy?”, ông Cường đặt câu hỏi. 

Ngoài vấn đề tái định cư, người dân cũng cho rằng một số tác động, ảnh hưởng của dự án vẫn chưa được tính toán một cách cặn kẽ minh bạch. Để thực hiện dự án, theo quy hoạch chỉ giới đường đỏ xây dựng tuyến đường phê duyệt năm 2004, dự án phải thu hồi một phần đất thuộc khu Di tích Pháo Đài Láng. Trong khi ngày 18/1/1993, di tích này được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. 

Luật Di sản văn hóa quy định việc xây dựng công trình không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích và việc xây dựng phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng VHTT&DL. Người dân cho biết, quá trình xây dựng, thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo đánh giá tác động môi trường, người dân không được cung cấp về việc đánh giá sự tác động, ảnh hưởng của dự án đến Di tích Pháo Đài Láng. 

“Chúng tôi đã nêu vấn đề này trong ba cuộc họp trước với BQLDA nhưng chưa có hồi đáp. Trong cuộc họp gần đây nhất, ngày 18/09/2020, quận có nói là đã có thống nhất của Bộ VHTT&DL về phương án làm đường, và đang thành lập tổ công tác để nghiên cứu sửa đổi, chỉnh trang khu di tích sau khi hoàn thành dự án.  Chúng tôi đề nghị cung cấp văn bản chấp thuận này, nhưng đến nay chưa nhận được”, ông Cường cho hay. 

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.