Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài: Vì sao phương án tái định cư liên tục bị thay đổi?

(PLVN) - Là dự án trọng điểm của TP Hà Nội nhưng phương án tái định cư Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng - Voi Phục (Dự án Huỳnh Thúc Kháng kéo dài) liên tục bị thay đổi vị trí.
Một số khiếu nại của người dân bị thu hồi đất ở dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài chưa được làm rõ. Một số khiếu nại của người dân bị thu hồi đất ở dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài chưa được làm rõ.

Ngày 15/9/2020, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản trình UBND TP Hà Nội đề xuất bố trí quỹ nhà tái định cư thay thế quỹ nhà tái định cư đã được bố trí trước đó để thực hiện dự án Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Trước đó, tháng 2/2020, quỹ nhà tái định cư tại dự án Huỳnh Thúc Kháng kéo dài được UBND TP Hà Nội chấp thuận bố trí 108 căn hộ tại Dự án tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều (dự án Tân Triều).  

Tờ trình của Sở Xây dựng đề cập hai lý do thay đổi quỹ nhà tái định cư với dự án: Thứ nhất, dự án Tân Triều hiện đang thi công xây dựng phần thô, dự kiến năm 2021 mới hoàn thành, nên chưa đủ điều kiện để xác định giá (chưa có giá đất cụ thể, chưa được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư) theo quy định của UBND TP Hà Nội. Thứ hai, ngày 28/8/2020, UBND quận Đống Đa có văn bản đề nghị đổi quỹ nhà tái định cư tại địa điểm khác. 

Trong văn bản nói trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP chấp thuận thay đổi việc bố trí 108 căn tái định cư từ dự án Tân Triều về dự án nhà ở thương mại phục vụ tái định cư tại khu X2 Đại Kim do TCty đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư, để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.   

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn quận Đống Đa và các quận lân cận như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy hiện không còn quỹ nhà tái định cư có thể đáp ứng nhu cầu của dự án. Còn trên địa bàn quận Hoàng Mai, hiện còn 225 căn tại Dự án X2 Đại Kim, là các căn hộ trước đây bố trí cho dự án đường vành đai 2 đoạn Mai Động - Ngã Tư Vọng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nhưng không còn nhu cầu sử dụng. Số căn hộ này đã xây dựng hoàn thành, đang hoàn thiện thủ tục PCCC, dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm 2020.  

Ngay sau khi nhận được thông tin quỹ nhà tái định cư tiếp tục bị thay đổi vị trí, người dân bị thu hồi đất đã có đơn thư gửi tới nhiều cơ quan. Theo đó, tính cả lần đề xuất mới này, từ đầu 2019 đến nay, phương án tái định cư cho người bị thu hồi đất ở dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đã phải ba lần thay đổi. 

Ông Phạm Quốc Cường, đại diện cho một số hộ dân bị thu hồi đất, phản ánh: “BQLDA quận Đống Đa xây dựng các phương án tái định cư không khả thi và tùy tiện”. 

Trong hồ sơ pháp lý mà BQLDA quận đưa ra từ đầu năm 2019 (thời điểm BQLDA yêu cầu người dân nhận thông báo thu hồi đất), phương án tái định cư là khu đất A7/HH, Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy. Đến 10/03/2020, UBND quận Đống Đa có văn bản thông báo rằng do A7/HH Yên Hoà chưa triển khai xây dựng nên khu tái định cư cho các hộ dân sẽ được chuyển đến Tổ hợp văn phòng nhà ở Housinco, Tân Triều, Thanh Trì. Đến cuộc họp ngày 18/09 vừa qua, địa chỉ tái định cư lại được thông báo là khu X2, Đại Kim. 

“Một dự án được gọi là “trọng điểm” của TP mà tại sao phương án liên quan đến đời sống người dân là tái định cư lại không được chú ý, đổi từ chỗ nọ sang chỗ kia tuỳ tiện như vậy?”, ông Cường đặt câu hỏi. 

Ngoài vấn đề tái định cư, người dân cũng cho rằng một số tác động, ảnh hưởng của dự án vẫn chưa được tính toán một cách cặn kẽ minh bạch. Để thực hiện dự án, theo quy hoạch chỉ giới đường đỏ xây dựng tuyến đường phê duyệt năm 2004, dự án phải thu hồi một phần đất thuộc khu Di tích Pháo Đài Láng. Trong khi ngày 18/1/1993, di tích này được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. 

Luật Di sản văn hóa quy định việc xây dựng công trình không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích và việc xây dựng phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng VHTT&DL. Người dân cho biết, quá trình xây dựng, thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo đánh giá tác động môi trường, người dân không được cung cấp về việc đánh giá sự tác động, ảnh hưởng của dự án đến Di tích Pháo Đài Láng. 

“Chúng tôi đã nêu vấn đề này trong ba cuộc họp trước với BQLDA nhưng chưa có hồi đáp. Trong cuộc họp gần đây nhất, ngày 18/09/2020, quận có nói là đã có thống nhất của Bộ VHTT&DL về phương án làm đường, và đang thành lập tổ công tác để nghiên cứu sửa đổi, chỉnh trang khu di tích sau khi hoàn thành dự án.  Chúng tôi đề nghị cung cấp văn bản chấp thuận này, nhưng đến nay chưa nhận được”, ông Cường cho hay. 

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.