Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài tại Hà Nội: Người dân kiến nghị xem xét điều chỉnh giá đất thu hồi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 19 hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất ở dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài vừa có đơn gửi UBND TP Hà Nội đề nghị thẩm định, đánh giá lại giá đất làm căn cứ điều chỉnh lại quyết định phê duyệt hệ số đảm bảo đúng thời điểm thu hồi đất, phù hợp với giá đất hiện nay.
Dự án được Hà Nội phê duyệt năm 2003 nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng, kinh phí nên đầu 2019 mới khởi công. Dự án được Hà Nội phê duyệt năm 2003 nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng, kinh phí nên đầu 2019 mới khởi công.

Áp dụng Quyết định đã hết hiệu lực?

Theo tìm hiểu, hệ số điều chỉnh, giá đất cụ thể được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3094 ngày 10/6/2019 (QĐ 3094) để xác định giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Tuy nhiên, theo người dân, việc áp dụng hệ số điều chỉnh, giá đất quy định tại QĐ 3094 là không đúng. Bởi căn cứ Điều 74 Luật Đất đai 2013, việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với giá loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Ông Đào Xuân Linh, đại diện cho các hộ dân có đơn, cho rằng, theo quy định trên thì giá đất cụ thể sẽ được UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. “Trong khi QĐ 3094 được ban hành ngày 10/6/2019, thời điểm UBND quận Đống Đa chưa ban hành quyết định thu hồi đất đối với các hộ dân chúng tôi (QĐ thu hồi đất được ban hành vào tháng 6/2021-NV)”, ông Linh nói.

Ngoài ra, QĐ 3094 được ban hành căn cứ vào QĐ 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND TP Hà Nội quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019. Vì vậy QĐ 96 đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2020, theo ông Linh.

“Đối chiếu với các căn cứ trên thì việc áp dụng hệ số điều chỉnh quy định tại QĐ 3094 của UBND Hà Nội để làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án là không đúng quy định pháp luật như: ban hành chưa đúng thời điểm quyết định thu hồi đất; căn cứ vào bảng giá đất từ năm 2015 đến năm 2019 đã hết hiệu lực thi hành”, ông Linh nói.

Ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp người dân

Trong đơn gửi UBND TP Hà Nội, người dân còn khiếu nại giá đất quy định tại QĐ 3094 cũng chưa phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường hiện nay.

Về vấn đề này, một LS thuộc Đoàn LS Hà Nội cho rằng, khiếu nại của người dân là có căn cứ. Bởi khoản 1 Điều 18 Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định: Căn cứ vào giá đất phổ biến trên thị trường, điều kiện KT-XH ở địa phương và bảng giá đất, UBND cấp tỉnh quy định, quyết định hệ số điều chỉnh giá đất để xác định giá đất cụ thể.

Điều 10 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT cũng quy định về phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất như sau: Hệ số điều chỉnh giá đất được xác định căn cứ vào giá đất phổ biến trên thị trường, điều kiện KT-XH cụ thể tại địa phương và giá đất trong bảng giá đất. Trường hợp không đủ thông tin về giá đất thị trường để xác định giá đất phổ biến trên thị trường; thì căn cứ điều kiện KT-XH cụ thể tại địa phương, giá đất cụ thể đã được cơ quan thẩm quyền quyết định, giá đất trong bảng giá đất để xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất.

Cũng theo Thông tư trên, hệ số điều chỉnh giá đất quy định tại điểm b khoản 2 Điều 18 Nghị định 44/2014/NĐ-CP được xây dựng với từng loại đất, vị trí đất theo dự án. Với trường hợp khu vực có nhiều dự án thu hồi đất tại cùng một thời điểm và có các đặc điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, KT-XH, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; thì hệ số điều chỉnh giá đất được xây dựng đối với từng loại đất, vị trí đất theo khu vực.

LS cho rằng, theo quy định trên thì hệ số điều chính giá đất được xác định căn cứ giá đất phổ biến trên thị trường, điều kiện KT-XH tại địa phương và giá đất trong bảng giá đất.

Trong khi giá đất chuyển nhượng phổ biến hiện nay trên thị trường tại phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng dao động từ 100 - 150 triệu đồng/m² (tại ngõ 44 phố Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng vào khoảng 130 triệu đồng/ m²).

Thế nhưng, giá đất bồi thường theo QĐ 3094 chỉ từ 39,037 - 71,088 triệu đồng/m². “Giá bồi thường này là thấp hơn so với giá đất chuyển nhượng phổ biến trên thị trường từ 2 - 3 lần, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của các hộ dân chúng tôi”, đại diện các hộ dân nói.

Ngoài ra, theo người dân, điều kiện KT-XH tại phố Pháo Đài Láng tại thời điểm hiện nay đang rất phát triển. Trong bảng giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội thì giá đất ở tại phố Pháo Đài Láng năm 2020 cao hơn so với năm 2019 là khoảng 1,5 - 3,8 triệu đồng/m2.

Hơn nữa, theo QĐ 96 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội áp dụng từ ngày 1/1/2015 đến 31/12/2019 thì giá đất ở tại phố Pháo Đài Láng từ 12,8 - 32 triệu đồng (đã hết hiệu lực). Còn theo QĐ 30/2019/QĐ-UBND (thay thế QĐ 96) quy định về giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội áp dụng từ 1/1/2020 đến 31/12/2024 thì giá đất ở tại phố Pháo Đài Láng từ 14,336 - 35,840 triệu đồng.

“Mặc dù giá đất ở quy định tại QĐ 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND TP Hà Nội không áp dụng để xác định tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; nhưng rõ ràng giá đất ở tại phố Pháo Đài Láng của chúng tôi đã tăng theo QĐ số 30/2019/QĐ-UBND. Thế nên cần phải được xem xét, đánh giá, thẩm định lại giá đất khi xây dựng phương án bồi thường cho chúng tôi cho phù hợp”, người dân kiến nghị.

Được biết, ngày 17/9/2021, Sở TN&MT Hà Nội có Văn bản 6903/STMNT-CCQLĐĐ về việc xem xét đơn kiến nghị của một số hộ dân ở phố Pháo Đài Láng.

Theo đó, Sở này căn cứ vào nội dung giải đáp vướng mắc của UBND TP Hà Nội tại Văn bản 3290/UBND-KT ngày 9/6/2020 nên đã kiến nghị UBND TP giao UBND quận Đống Đa tiếp tục tổ chức vận động, tuyên truyền người dân để thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư đảm bảo tính kế thừa và thống nhất, tránh phát sinh khiếu kiện trong cùng một dự án.

Tuy nhiên, theo người dân, trường hợp của các hộ dân bị thu hồi đất không thuộc đối tượng áp dụng Văn bản 2290 như Sở TN&MT nhận định. Bởi Quyết định 3094 được UBND TP Hà Nội ban hành ngày 10/6/2019, đã quá 12 tháng mà UBND quận Đống Đa vẫn chưa ban Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.