Dự án đi qua, dân đi làm hồ sơ đất nửa đêm, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo nóng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi có phản ảnh của Báo PLVN về tình trạng người dân nửa đêm xếp hàng để gia hạn sổ đỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo nóng về vấn đề giải quyết hồ sơ đất đai cho người dân có nhu cầu, đặc biệt là tại một số địa phương có dự án đang triển khai, đi qua như huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, TX Đức Phổ…
Số lượng người có nhu cầu làm hồ sơ thủ tục về đất đai ở một số huyện có dự án đi qua bất ngờ tăng cao. Số lượng người có nhu cầu làm hồ sơ thủ tục về đất đai ở một số huyện có dự án đi qua bất ngờ tăng cao.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, thời gian gần đây tại một số huyện có dự án đang triển khai đi qua đã làm cho hồ sơ đất đai tăng đột biến, gây nhiều khó khăn trong việc xử lý, giải quyết.

Đặc biệt như người dân ở thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) gần một tháng qua đã ùn ùn đi gia hạn sổ đỏ, khi nghe tin có hai dự án cao tốc Bắc - Nam và đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh.

Cùng với TX Đức Phổ, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm và Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tăng ước hơn 40% so với bình thường.

Để xử lý vấn đề này (hồ sơ đất đai tăng cao bất ngờ), ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã có chỉ đạo nóng cho chính quyền các huyện và cấp ngành liên quan.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận trong thời gian vừa qua, xảy ra việc hộ gia đình, cá nhân tại một số địa phương ồ ạt thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) gia hạn, xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp, gây nên tình trạng quá tải, ùn ứ tại Bộ phận Một cửa cấp huyện…

Dự án đi qua, dân đi làm hồ sơ đất nửa đêm, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo nóng ảnh 1

Nhiều người dân ở TX Đức Phổ đã đi từ sáng sớm để đến chờ làm thủ tục hồ sơ đất đai.

Riêng tại TX Đức Phổ xảy ra phát sinh người dân tập trung rất đông, rất sớm để chờ đợi được nộp hồ sơ; nhiều trường hợp do nghe lời đối tượng làm "cò" hồ sơ đất đai tung tin thất thiệt (nếu không thực hiện gia hạn sẽ bị Nhà nước thu hồi đất) đã lo lắng, nhờ đối tượng "cò" làm giúp hồ sơ.

Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở TNMT, chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh các địa phương, hướng dẫn cho người dân hiểu rõ quy định của pháp luật đất đai, về những trường hợp cần và chưa cần thiết phải gia hạn, xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp để hạn chế việc đồng loạt nộp hồ sơ.

Chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh kịp thời bổ sung nhân sự, tăng cường hỗ trợ cho Bộ phận Một cửa một số địa phương, có số lượng hồ sơ đất đai tăng đột biến trong thời gian qua, nhất là hồ sơ gia hạn sử dụng đất, xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp.

Dự án đi qua, dân đi làm hồ sơ đất nửa đêm, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo nóng ảnh 2

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã có chỉ đạo nóng cho chính quyền các huyện và cấp ngành liên quan về vấn đề này.,

Không để xảy ra tình trạng ùn ứ trong khâu tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục đất đai; kiên quyết chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vi phạm, tiêu cực (nếu có) trong việc giải quyết TTHC đất đai cho người dân.

Chính quyền các địa phương bố trí, kiện toàn về điều kiện, cơ sở vật chất tại Bộ phận Một cửa cấp, để đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân đến giao dịch; sắp xếp, bố trí lại khâu hướng dẫn, phục vụ bên trong đảm bảo tính chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Theo dõi, xử lý tình trạng đối tượng "cò" hồ sơ thường xuyên tranh số thứ tự, lấy nhiều số thứ tự, gom nộp cùng lúc nhiều hồ sơ, gây tắc nghẽn trong việc phục vụ người dân và phải có biện pháp giám sát, quản lý các đối tượng này theo quy định pháp luật.

Vũ Thanh Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh tăng cường kiểm tra hoạt động quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng thực phẩm chức năng dành cho trẻ

Công an tỉnh Quảng Ninh xử phạt đối với hộ kinh doanh tại (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ không đúng quy định.
(PLVN) - Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một hộ kinh doanh tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ, thực phẩm chức năng không được cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) có thẩm quyền xác nhận về nội dung trước khi thực hiện.

Dự án Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam

Học sinh được thỏa sức nghiên cứu sáng tạo
(PLVN) - Đại học Bách Khoa học - Đại học Đà Nẵng (UD-DUT) đã hợp tác với Chevron và Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á - Trung tâm Giáo dục STEM (SEAMEO STEM-ED) khởi động Dự án “Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam". Dự án nhằm hỗ trợ thành phố Đà Nẵng hướng tới việc trở thành Thành phố Thông minh trong năm 2030.

Mastercard ra mắt album âm nhạc đầu tiên “Priceless®”

Được tăng cường với tính năng Cộng tác Beatclub của Timbaland, hỗ trợ các nghệ sĩ mới nổi và những người đam mê âm nhạc
(PLVN) -  Mới đây, Mastercard vừa cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên mang tên Priceless® tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions. Với 10 bài hát do 10 nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới thể hiện và lồng ghép thêm giai điệu đặc trưng của Mastercard, album hiện đã có mặttrên Spotify và sẽ xuất hiện trên các nền tảng streaming khác trong thời gian tới.

Meyhomes Capital Crystal City - mảnh ghép tiếp theo của Meyhomes Capital Phú Quốc

Meyhomes Capital Crystal City - mảnh ghép tiếp theo của Meyhomes Capital Phú Quốc
(PLVN) - Tiếp nối sứ mệnh kiến tạo thành phố tinh khiết lõi trung tâm đảo ngọc, chủ đầu tư Tân Á Đại Thành – Meyland chính thức giới thiệu giai đoạn 2 của dự án Meyhomes Capital Phú Quốc với tên gọi Meyhomes Capital Crystal City. Đây sẽ là mảnh ghép tiếp theo hoàn thiện bức tranh đại đô thị đáng sống bậc nhất thành phố đảo Phú Quốc.

Nỗ lực giúp dân vùng bị ảnh hưởng do mưa lũ

 Đưa người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ra khỏi vùng bị ngập lụt.
(PLVN) -  Do diễn biến bất thường của thời tiết, thời gian qua, mưa lớn gây ngập lụt cục bộ tại nhiều khu vực trũng thấp, sạt lở một số nhà dân, ách tắc đường giao thông. Phát huy tinh thần “tất cả vì tính mạng và tài sản của nhân dân”, cán bộ, chiến sĩ nhiều đơn vị quân đội đã dầm mình trong dòng nước lũ để vận chuyển người, tài sản, vật nuôi, làm cầu tạm, gặt lúa giúp dân...

Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Quảng Ninh xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc

Các đoàn viên BĐBP tỉnh Quảng Ninh tích cực tham gia hỗ trợ bà con vùng biên giới xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Ngày 24/6, Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ BĐBP tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát với nhiều đổi mới, công tác đoàn và phong trào thanh niên của BĐBP tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022 đã đạt được những thành tích nổi bật thể hiện trên nhiều lĩnh vực.

Khai trương điểm hiến máu Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Lễ cắt băng khánh thành Điểm hiến máu cố định
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 22-24/06, chủ tịch tập đoàn C.P (C.P. Group) có nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt tham gia hiến máu tại Điểm hiến máu cố định, bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp và có những chia sẻ chân tình về công tác thiện nguyện này.

Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
(PLVN) - Sau thời gian kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh sự việc khai thác cát trái phép làm sạt lở, mất đất sản xuất và hoa màu tại thôn 1 xã Tân Châu, Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã thống nhất xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan.