Dự án đi qua, dân đi làm hồ sơ đất nửa đêm, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo nóng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi có phản ảnh của Báo PLVN về tình trạng người dân nửa đêm xếp hàng để gia hạn sổ đỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo nóng về vấn đề giải quyết hồ sơ đất đai cho người dân có nhu cầu, đặc biệt là tại một số địa phương có dự án đang triển khai, đi qua như huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, TX Đức Phổ…
Số lượng người có nhu cầu làm hồ sơ thủ tục về đất đai ở một số huyện có dự án đi qua bất ngờ tăng cao. Số lượng người có nhu cầu làm hồ sơ thủ tục về đất đai ở một số huyện có dự án đi qua bất ngờ tăng cao.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, thời gian gần đây tại một số huyện có dự án đang triển khai đi qua đã làm cho hồ sơ đất đai tăng đột biến, gây nhiều khó khăn trong việc xử lý, giải quyết.

Đặc biệt như người dân ở thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) gần một tháng qua đã ùn ùn đi gia hạn sổ đỏ, khi nghe tin có hai dự án cao tốc Bắc - Nam và đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh.

Cùng với TX Đức Phổ, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm và Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tăng ước hơn 40% so với bình thường.

Để xử lý vấn đề này (hồ sơ đất đai tăng cao bất ngờ), ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã có chỉ đạo nóng cho chính quyền các huyện và cấp ngành liên quan.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận trong thời gian vừa qua, xảy ra việc hộ gia đình, cá nhân tại một số địa phương ồ ạt thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) gia hạn, xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp, gây nên tình trạng quá tải, ùn ứ tại Bộ phận Một cửa cấp huyện…

Dự án đi qua, dân đi làm hồ sơ đất nửa đêm, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo nóng ảnh 1

Nhiều người dân ở TX Đức Phổ đã đi từ sáng sớm để đến chờ làm thủ tục hồ sơ đất đai.

Riêng tại TX Đức Phổ xảy ra phát sinh người dân tập trung rất đông, rất sớm để chờ đợi được nộp hồ sơ; nhiều trường hợp do nghe lời đối tượng làm "cò" hồ sơ đất đai tung tin thất thiệt (nếu không thực hiện gia hạn sẽ bị Nhà nước thu hồi đất) đã lo lắng, nhờ đối tượng "cò" làm giúp hồ sơ.

Theo đó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở TNMT, chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh - Chi nhánh các địa phương, hướng dẫn cho người dân hiểu rõ quy định của pháp luật đất đai, về những trường hợp cần và chưa cần thiết phải gia hạn, xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp để hạn chế việc đồng loạt nộp hồ sơ.

Chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh kịp thời bổ sung nhân sự, tăng cường hỗ trợ cho Bộ phận Một cửa một số địa phương, có số lượng hồ sơ đất đai tăng đột biến trong thời gian qua, nhất là hồ sơ gia hạn sử dụng đất, xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp.

Dự án đi qua, dân đi làm hồ sơ đất nửa đêm, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi có chỉ đạo nóng ảnh 2

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã có chỉ đạo nóng cho chính quyền các huyện và cấp ngành liên quan về vấn đề này.,

Không để xảy ra tình trạng ùn ứ trong khâu tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục đất đai; kiên quyết chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vi phạm, tiêu cực (nếu có) trong việc giải quyết TTHC đất đai cho người dân.

Chính quyền các địa phương bố trí, kiện toàn về điều kiện, cơ sở vật chất tại Bộ phận Một cửa cấp, để đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân đến giao dịch; sắp xếp, bố trí lại khâu hướng dẫn, phục vụ bên trong đảm bảo tính chuyên nghiệp, nhanh chóng.

Theo dõi, xử lý tình trạng đối tượng "cò" hồ sơ thường xuyên tranh số thứ tự, lấy nhiều số thứ tự, gom nộp cùng lúc nhiều hồ sơ, gây tắc nghẽn trong việc phục vụ người dân và phải có biện pháp giám sát, quản lý các đối tượng này theo quy định pháp luật.

Vũ Thanh Vân
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Phòng CSMT) Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một trường hợp khai thác cát không phép tại ấp Bào Mốt, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật có liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng trong trường hợp nêu trên.

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế
(PLVN) - Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xu thế tất yếu trong tương lai. Tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng đến chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới
(PLVN) -Manulife mới đây đã công bố một số thay đổi trong đội ngũ giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Những thay đổi này thể hiện tầm nhìn phát triển sâu rộng của bộ máy lãnh đạo của công ty khi danh sách bổ nhiệm còn bao gồm một cựu thành viên đã từng làm việc tại Manulife.

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài
(PLVN) - Hội thi khai mạc vào sáng ngày 26/5 và bế mạc vào chiều mai 27/5; Nhằm tạo sân chơi, cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí
(PLVN) -  Chiều nay (26/5), thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Giám đốc, Thủ trưởng, Người phát ngôn của các Sở, Ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo quy định pháp luật.