Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc: Bất thường ngay từ khâu chọn nhà thầu tư vấn

Phối cảnh Dự án Đập dâng Trà Khúc
Phối cảnh Dự án Đập dâng Trà Khúc
(PLVN) - Ở dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc (Quảng Ngãi), ngoài điểm bất thường đội vốn “khủng”, bất minh trong phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) như PLVN đã phản ánh, việc chọn nhà thầu tư vấn và thi công cũng cho thấy sự bất thường.  

Nguy hiểm nếu tư vấn thiết kế không có năng lực, kinh nghiệm

Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, xây dựng tại xã Tịnh An và Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi). Đập dâng cách cầu Trà Khúc 2 khoảng 3,2km về phía hạ lưu.

Dự án được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tháng 4/2004 tổng mức đầu tư 60,7 tỷ. Mục tiêu lúc đầu để giữ nước, tạo mức nước dâng trên sông Trà Khúc, đoạn qua TP Quảng Ngãi nhằm tạo cảnh quan phục vụ du lịch, giải trí và ngăn xâm nhập mặn...

Khi dự án mới phê duyệt, thân đập được làm bằng cao su. Sau gần chục năm trời “ngâm tôm”, tỉnh Quảng Ngãi mới đây hối hả khởi động lại dự án, thay đổi mức đầu tư lên 1.500 tỷ, thời gian thực hiện từ năm 2018 – 2021; trong khi đó công tác đánh giá tác động môi trường còn bất thường, có sự lập lờ, gian dối về năng lực...

Đánh giá về dự án, một số chuyên gia thủy lợi cho biết, về quy mô bản chất, đập dâng Trà Khúc là cống ngăn sông vùng triều, là hạng mục chính quan trọng nhất quyết định đến khả năng ổn định, an toàn, tiêu thoát lũ; còn phần nối tiếp bờ kết hợp xả tràn chỉ phụ trợ, tạo cảnh quan. 

Trong quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh, cống ngăn của đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam lập dự án.

Theo văn bản thẩm định của Sở NN & PTNT tỉnh Quảng Ngãi (số 2666/SNNPTNT ngày 31/8/2018 về thông báo kết quả thẩm định), cống ngăn của dự án được thiết kế theo công nghệ đập trụ đỡ; gồm 19 khoang, mỗi khoang rộng 37,8m, âu thuyền rộng 10m, đường cá đi rộng 5m và tràn xả thừa dạng piano nối tiếp bờ rộng 121,2m, cầu giao thông rộng 12m với chiều dài 974m... Đây là cống ngăn sông có tính chất phức tạp và quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Đối với 19 khoang tiêu thoát lũ, ngăn giữ nước bằng cửa van thép, mỗi cửa rộng gần 40m, cao 5.5m (nặng xấp xỉ 200 tấn); cũng là một trong những cửa van thép lớn nhất hiện nay ở nước ta.

Về giải pháp thi công lắp đặt cửa: Với trọng lượng bản thân của cửa rất lớn, trong quá trình thiết kế, nếu nhà thầu không có kinh nghiệm sẽ không có biện pháp thiết kế lắp đặt phù hợp để đưa cửa vào vị trí theo như thiết kế, sẽ làm cửa bị kẹt, vướng.

Với những đặc điểm trên, Giáo sư Trương Đình Dụ, một trong những chuyên gia đầu ngành về khoa học thủy lợi Việt Nam nhận định, công trình Đập dâng Trà Khúc có kỹ thuật rất phức tạp, nếu tư vấn thiết kế không có năng lực, kinh nghiệm thực sự về thiết kế cống ngăn sông kiểu mới (không đưa ra giải pháp thiết kế công trình và giải pháp vận hành cửa van hợp lý) sẽ dẫn đến khả năng làm thiệt hại lớn đến ngân sách nhà nước khi công trình xảy ra sự cố cửa van và thiết bị điều khiển (không mở kịp thời), làm nước dâng lên cao khiến nước tràn vào TP Quảng Ngãi nằm hai bên bờ sông, hoặc mất an toàn cho cống, làm thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Vị trí đặt công trình
Vị trí đặt công trình

Thiếu minh bạch ngay từ khâu mời thầu

Như đã nói trên, phần nối tiếp bờ kết hợp xả tràn trong dự án này chỉ là phần công trình phụ trợ, tạo cảnh quan. Tuy nhiên, hồ sơ mời thầu lại yêu cầu nhà thầu tư vấn phải có công trình tương tự về quy mô kỹ thuật thiết kế tràn dạng piano, kết hợp cầu giao thông. “Như vậy không khác gì việc lấy hạng mục phụ của công trình làm tiêu chí chính mời thầu”, một chuyên gia nêu nhận định.  

Mặt khác, công trình không có mục tiêu phục vụ nông nghiệp trong quyết định phê duyệt, mà chỉ có mục tiêu dâng nước tạo cảnh quan, phát triển hạ tầng, giao thông... Thế nên tiêu chí mời thầu lại ghi nhà thầu tư vấn “đã phải thiết kế tràn dạng piano phục vụ cho nông nghiệp”, cũng không liên quan đến gói thầu Dự án, càng cho thấy tính không minh bạch.

Nhiều ý kiến bức xúc cho rằng những “tiêu chí” trên làm hạn chế tham gia đấu thầu của hầu hết các nhà thầu có năng lực thực sự về thiết kế công trình tương tự như cống ngăn sông khẩu độ lớn. Ngược lại, nội dung mời thầu sẽ tạo điều kiện cho nhà thầu không có năng lực thực sự về thiết kế cống ngăn sông lớn theo công nghệ mới trúng thầu. Từ đó có khả năng gây ra nhiều thiệt hại khi công trình được thiết kế không chuẩn. 

Ngoài ra, tại trang 24 của hồ sơ mời thầu có ghi: “Các nhân sự chủ chốt bao gồm các chức danh chủ nhiệm hoặc chủ trì phải có hợp đồng lao động dài hạn hoặc không xác định thời hạn ký với nhà thầu“. Tuy nhiên theo Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước tại mục 5 phần I, có ghi: “Không được đưa ra các điều kiện để hạn chế tham dự thầu của nhà thầu như: Yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đăng ký hợp đồng với nhà thầu, thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu mà không được đi thuê, đã thực hiện hợp đồng tương tự trên một địa bàn cụ thể... hoặc quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu...”.

Về đấu thầu, theo tìm hiểu và tài liệu có được của PV, trong liên danh (gồm Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Công ty cổ phần tư vấn Xây dựng Thủy lợi II và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Giao thông vận tải phía Nam), Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam là nhà thầu chính, tham gia nộp hồ sơ dự thầu gói thầu trên. 

Đấu thầu thiết kế gồm hai túi hồ sơ, kết quả điểm chấm thầu về yêu cầu kỹ thuật được cho là rất quan trọng với các nhà thầu. Chủ đầu tư phải gửi thông báo ngay cho các nhà thầu về điểm kỹ thuật, trừ khi không có ý kiến gì về kết quả chấm thầu của các nhà thầu, sau đó mới mở gói đề xuất tài chính. Nhưng Ban quản lý Dự án đã không thông báo kết quả ngay và cũng chỉ một ngày sau lại mở gói tài chính, điều này dẫn đến việc không minh bạch và không đảm bảo tính cạnh tranh theo Luật Đấu thầu.

Sau đó, theo thông báo, liên danh Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Thủy lợi Việt Nam và Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cầu lớn - Hầm đạt yêu cầu về kỹ thuật. Liên danh nhà thầu Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, đơn vị thành thạo thiết kế cống theo công nghệ đập trụ đỡ lại không đạt yêu cầu kỹ thuật…

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh những bất thường của dự án này trong các số báo tới.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .