Dự án của Tân Cường Thành tại Đà Nẵng bị ngân hàng ra thông báo “siết nợ”

(PLO) - Ngày 4/4, ông Nguyễn Mạnh Quân, Quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) ký công văn phát đi thông báo về việc "Thu giữ tài sản để đảm bảo xử lý thu hồi nợ” đối với chủ đầu tư Khu đô thị Thiên Park (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) của Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành.
Dự án Khu đô thị Thiên Park chào bán Dự án Khu đô thị Thiên Park chào bán

Theo đó, khoản vay của công ty này tại ABBank đã quá hạn hơn 2.500 ngày với dư nợ lớn, gây nhiều thiệt hại. Mặc dù ABBank đã nhiều lần yêu câu Công ty Tân Cường Thành trả nợ, hoặc tự nguyện bàn giao cho ABBank để thu hồi nợ, nhưng Công ty Tân Cường Thành không trả và cũng chưa bàn giao tài sản đảm bảo. Vì vậy, ABBank thu giữ toàn bộ tài sản đảm bảo gồm 4 khu đất với diện tích gần 250.000m2 để thu hồi nợ theo quy định. 

Cụ thể, ABBank thu giữ tài sản là quyền sử dụng đất đối với 4 thửa đất gồm: Thửa đất số 1, tờ bản đồ số A3 tại Khu Công nghiệp dịch vụ, thương mại và sản phẩm công nghệ cao (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với diện tích 50.394m2; Thửa đất số 1, tờ bản đồ số C6 tại Khu Công nghiệp dịch vụ, thương mại và sản phẩm công nghệ cao (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với diện tích 31.276,4m2; Thửa đất số 1, tờ bản đồ số KT-03/03 tại Khu Công nghiệp dịch vụ, thương mại và sản phẩm công nghệ cao (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với diện tích 138.105,3m2; Thửa đất số C2, tờ bản đồ số C tại Khu Công nghiệp dịch vụ, thương mại và sản phẩm công nghệ cao (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với diện tích 26.392,1m2. 

Đây là các tài sản được Công ty Tân Cường Thành thế chấp tại ABBank được ABBank thu giữ để xử lý nợ xấy theo quy định.

Thời gian thu giữ được tiến hành bắt đầu từ 10h ngày 10/4, khi kết thúc quá trình thu giữ. Địa điểm thu giữ tại địa điểm có tài sản thế chấp theo quy định của Hợp đồng và Phụ lục hợp đồng.

Được biết, Dự án Khu đô thị Thiên Park do Công ty Tân Cường Thành làm chủ đầu tư gồm 4 khu đất nói trên đã được TP Đà Nẵng giao đất tháng 9/2009. Sau khi được giao đất, chủ đầu tư xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở để xây dựng Khu đô thị Thiên Park với diện tích 80ha và được chính quyền TP Đà Nẵng đồng ý. 

Và mặc dù chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất cho Nhà nước và chưa có hạ tầng đầy đủ nhưng Công ty Tân Cường Thành vẫn nhiều lần mở bán. Việc Công ty Tân Cường Thành bán đất cho người dân khi chưa có đất thực tế và chưa có sổ đỏ đã đẩy nhiều trường hợp vào tình trạng khó khăn phải kêu cứu đến chính quyền các cấp nhiều năm liền.

Đến năm 2014, ông Trương Vỹ Kiến, Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Tân Cường Thành bị cơ quan điều tra bắt giữ vì những sai phạm liên quan. Khu đô thị Thiên Park cũng “đứng bánh” từ đó.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.