Dự án của Saigontourist và “con đẻ” Bộ TN&MT bị vào “tầm ngắm” ở Quảng Bình

Sau 8 năm giao đất, Saigontourist chỉ trồng được mấy hàng dừa, dựng vài ngôi nhà lá trên khu “resort” rộng ... hơn 42.000m2
Sau 8 năm giao đất, Saigontourist chỉ trồng được mấy hàng dừa, dựng vài ngôi nhà lá trên khu “resort” rộng ... hơn 42.000m2
(PLO) - Một đơn vị là nhà đầu tư từng được tỉnh Quảng Bình “trải thảm đỏ”, còn đơn vị kia vốn là “con đẻ” của một Bộ vốn chủ về lĩnh vực đất đai, thế nhưng, cả 2 đã hoặc đang vi phạm phạm các quy định về giao đất và cho thuê trên trục “đường vàng” ven biển Bảo Ninh, gây ì xèo dư luận.

Kiến nghị thu hồi đất của... Bộ TN&MT

“Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) trước đây do tỉnh kêu gọi về đầu tư. Vì thế, ngoài việc tạo điều kiện để doanh nghiệp xây 1 khách sạn 4 sao, tỉnh còn cho thuê đất để họ làm Khu Resort Sài Gòn - Bảo Ninh. 

Sau đó, nhà đầu tư vi phạm tiến độ, đã được xem xét gia hạn thuê đất một lần rồi. Nhưng đến hạn chót sắp tới - tháng 6/2018, mà không hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, thì sẽ dứt khoát thu hồi”, ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình nói về lý do khiến dự án của thương hiệu du lịch nổi tiếng này đang bị lọt vào “tầm ngắm” ở Quảng Bình. 

Như PLVN đã nêu, dù được thuê đất đẹp suốt 8 năm nay, nhưng trên khuôn viên rộng hơn 42.000m2 ven biển Bảo Ninh, Dự án Resort Sài Gòn - Bảo Ninh của Saigontourist đến nay mới chỉ có mấy hàng dừa, vài ngôi nhà lá đơn sơ. Vì thế, toàn bộ khu “resort” nói trên gần như cửa đóng then cài, và không hoạt động gần 20 tiếng đồng hồ/ngày, suốt nhiều năm nay.

Ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình: "Là nhà đầu tư nhưng Saigontourist không phải muốn làm gì thì làm!"
Ông Trần Phong - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình: "Là nhà đầu tư nhưng Saigontourist không phải muốn làm gì thì làm!"

Ngoài ra, lãnh đạo Sở TN&MT Quảng Bình cũng xác nhận với PLVN, cuối năm 2010, Tổng cục Biển&Hải đảo Việt Nam (thuộc Bộ TN&MT) được UBND tỉnh Quảng Bình giao 20.000m2 đất ven trục đường Võ Nguyên Giáp để triển khai Dự án Ra đa biển (giai đoạn 1), nhưng đến giờ này, Tổng cục mới chỉ xây dựng được một nhà làm việc cấp 4, 1 Trạm Ra đa, 2 phòng điều chỉnh trạm. Những hạng mục ít ỏi này trên thực tế không thể làm kín được khu đất rộng mênh mông mà đơn vị đang đứng tên bên bờ biển. 

“Đối với Dự án hệ thống Ra đa biển, Sở TN&MT có văn bản đốc thúc Tổng cục Biển&Hải đảo đầu tư thực hiện dự án và phải có cam kết về tiến độ với UBND tỉnh. Đồng thời, Sở sẽ kiểm tra đề xuất UBND tỉnh xem xét thu hồi phần diện tích không sử dụng”, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình Hoàng Quốc Việt cho biết quan điểm xử lý đổi với đơn vị vốn được coi là “người nhà” của Sở này.

Bảo Ninh sẽ là bán đảo du lịch - dịch vụ

Theo nguồn tin của PLVN, trên trục “đường vàng” ven biển Bảo Ninh vẫn còn hai dự án được cho thuê đất vào giữa năm 2015 và giữa năm 2016 để triển khai Khu dịch vụ ẩm thực và Khu nghỉ dưỡng, với diện tích gần 30.000m2, nhưng đến nay vẫn chưa đầu tư xây dựng công trình trong khi hạn hoàn thành dự án đưa vào sử dụng đang cận kề.

Một dự án quây tôn, chưa triển khai thi công trên đường Võ Nguyên Giáp (Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình)
Một dự án quây tôn, chưa triển khai thi công trên đường Võ Nguyên Giáp (Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình)

“Thực tế, có một số dự án chưa đảm bảo tiến độ vì nhiều lý do khác nhau như nội bộ các liên danh nhà đầu tư “đứt gánh” giữa chừng, yếu tài chính, không có chuyên môn du lịch - dịch vụ nên không đảm bảo thực hiện hoặc do sự cố môi trường biển hồi năm ngoái nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ của một số chủ đầu tư. 

Quan điểm của Sở về việc này là nếu nơi nào có lý do chính đáng thì còn xem xét cân nhắc, còn không thì sẽ cho thu hồi để giao nhà đầu tư khác triển khai. Kể cả những dự án nuôi trồng thủy sản cũng phải xem lại, quy hoạch lại với tinh thần Bảo Ninh sẽ chỉ tập trung bố trí các dự án du lịch - dịch vụ”, lời Giám đốc Trần Phong.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Bình đã quyết định thu hồi 10.000m2 đất của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (giao từ năm 2005 nhưng không triển khai dự án) để giao lại cho Công ty CP Du lịch Hà Nội - Quảng Bình thuê dài hạn, triển khai Dự án Hotel and Resort Pullman Quảng Bình. Và mới đây, đã tiếp tục thu hồi đất của 3 đơn vị để giao cho Công ty CP Golden City triển khai Dự án Resort Golden City trị giá gần 360 tỷ đồng.

“Khu vực này ven biển lại nằm trên trục đường 60m nên rất thuận lợi cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, do đó một số cá nhân, đơn vị quan tâm, muốn vào. Quá trình sử dụng, “anh” nào ì ạch, chậm chạp... là kiến nghị thu hồi giao cho cá nhân, đơn vị khác có năng lực”, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình khẳng định.

UBND tỉnh Quảng Bình và cơ quan tham mưu về quản lý đất đai cần công bằng, đúng luật trong giao, cho thuê và thu hồi đất đối với tất cả các cá nhân, tổ chức, bởi mỗi m2 đất ở đây đang được ví như “vàng”. Vì thế, đừng để “vàng” rơi!

Tin cùng chuyên mục

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Đọc thêm

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).