Dự án của Công ty SOTO chậm tiến độ gần 20 năm tại Thanh Hóa: Huyện Quảng Xương cho biết đã lập đoàn thanh tra làm rõ

Một góc dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang. (Ảnh: Gia Hải)
Một góc dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang. (Ảnh: Gia Hải)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang, chủ đầu tư là Cty TNHH SOTO (Công ty SOTO) sau gần 20 năm chậm tiến độ, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn chưa xong; rừng phòng hộ có dấu hiệu bị xâm hại…

Duyệt dự án cho Cty khi DN chưa thành lập?

Dự án đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/2000 theo Quyết định 274/QĐ ngày 30/1/2004. Ngày 4/7/2016, dự án được Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương phê duyệt quy hoạch 1/500 theo Quyết định 1336/QĐ-UBND; ngày 21/10/2019 phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 5092/QĐ-UBND.

Theo đó, dự án có diện tích hơn 100,92ha với tổng vốn đầu tư 217,38 tỷ đồng, nằm dọc đường bờ biển dài 2,5km của 3 xã Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng Thạch. Đây là dự án khu du lịch sinh thái biển tổng hợp, được quy hoạch xây dựng các khu chức năng gồm: Khu dân cư, biệt thự, trung tâm thương mại, khu vui chơi - giải trí sinh thái...

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư đầu tiên vào 2008, đến nay, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và gia hạn vì những lý do khác nhau dẫn đến chậm tiến độ (5 lần), vẫn gần như “án binh bất động”. Một người dân địa phương chia sẻ: “Dự án chưa được thực hiện, trong khi nhiều diện tích rừng chắn sóng biển ngày càng giảm đi”.

Theo hồ sơ, ngày 28/10/2008, ông Trịnh Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định 3398 phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án. Ngày 28/11/2008, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Chu Phạm Ngọc Hiển ký chứng nhận cho Cty SOTO - Chi nhánh Thanh Hóa: Đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật tại dự án; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh số 2612000018. Tiến độ thực hiện dự án 3 tháng sau khi hoàn thành các thủ tục, khởi công sau 9 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 9/4/2009, ông Hiển tiếp tục ký chứng nhận cho Cty - Chi nhánh Thanh Hóa đầu tư xây dựng dự án. Tuy nhiên, tại thời điểm này (tháng 4/2009), có dấu hiệu cho thấy Cty SOTO chưa được thành lập. Trang web tracuunnt.gdt.gov.vn của Tổng cục Thuế cho thấy: Cty SOTO thành lập ngày 27/1/2010; trụ sở theo đăng kí kinh doanh tại Đô thị Công nghiệp du lịch biển Tiên Trang (xã Tiên Trang); đại diện theo pháp luật là ông Phạm Đình Hải; vốn điều lệ 6,5 tỷ đồng.

Theo giấy phép kinh doanh, Cty này đăng kí 32 ngành nghề, trong đó ngành nghề chính là may trang phục.

Dự án “ngủ” gần 20 năm

Đến nay, sau gần 2 thập kỷ, dự án trên vẫn còn ngổn ngang, vấn đề GPMB chưa thực hiện xong. Theo ghi nhận của PV, nhiều khu vực của dự án mọc cỏ dại, nhiều ngôi nhà trong khuôn viên dự án chưa được GPMB. Dự án mới xây dựng 1 khu quảng trường, một số nhà hàng, nhà nghỉ. Đường giao thông trong dự án còn dở dang.

Dự án bị một số người dân cho rằng có dấu hiệu vi phạm khi khai thác cát biển đem bán thu lợi; xâm phạm rừng phòng hộ, chặt cây rừng chắn sóng… Dự án chưa GPMB hết, khiến nhiều hộ gia đình bị “vướng quy hoạch”, không được cấp sổ đỏ, hoặc dù đã có sổ đỏ cũng không được xây dựng dù nhà cửa đã dột nát; ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người dân.

Ông Lê Xuân Từ (người dân địa phương) nói: “Gần 20 năm nay, chúng tôi sống trong cảnh bất an, bức xúc. Dự án dang dở, không rõ ràng, có dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư tự ý phân lô, bán nền… Dự án trên giấy thì rất to lớn, nhưng thực tế nay chỉ là vùng biển chết, lèo tèo mấy nhà hàng tư nhân”.

Năm 2017, UBND huyện đã làm việc với Cty SOTO và có kết luận về việc chủ đầu tư triển khai dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng phát triển du lịch của địa phương; chưa đầu tư các hạng mục hạ tầng theo quy hoạch; chưa đầu tư hình thành các khu chức năng, công trình… để phục vụ du lịch.

Sở TN&MT cũng đã kiến nghị với UBND tỉnh yêu cầu Cty SOTO tích cực trong công tác bồi thường, GPMB, rà soát lại dự án cả về quy mô, tiến độ và cam kết thời gian thực hiện.

Trao đổi với PV, ông Chu Đức Khương, Trưởng phòng TN&MT cho biết, những vấn đề trên, huyện đã nắm bắt, đã có báo cáo lên tỉnh. “Địa phương đã lập đoàn thanh tra để làm sáng tỏ những dấu hiệu sai phạm, tồn tại và xử lý theo đúng quy định pháp luật”, ông Khương nói.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Người đi bộ vi phạm giao thông sẽ bị xử lý thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Thực tế cho thấy, có nhiều người đi bộ bắt xe, tập thể dục trên làn đường khẩn cấp của đường cao tốc, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Vậy người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị xử lý thế nào?

Người lao động tự do xin xác nhận thu nhập để mua nhà ở xã hội tại đâu?

Luật sư Tống Chí Cường.
(PLVN) - Bà Nguyễn Mừng (Hà Nội) hỏi: Hai vợ chồng tôi là lao động tự do, không có hợp đồng lao động, tổng thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng dưới 30 triệu đồng. Hiện vợ chồng tôi có nhu cầu mua nhà ở xã hội để ổn định cuộc sống. Xin hỏi, gia đình tôi cần đến cơ quan nào để xin xác nhận về điều kiện thu nhập?

Một bạn đọc phản ánh 'bị chậm bàn giao tài sản trúng đấu giá': Trả lời của Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc

Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan phản ánh của ông Đỗ Văn Hiếu (ngụ xã Liên Châu, huyện Yên Lạc) cho rằng có việc chậm bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá, đại diện Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, người phải thi hành án (THA) không tự nguyện thi hành, vụ việc phức tạp, Chi cục THADS huyện Yên Lạc đang phối hợp tuyên truyền, vận động, chuẩn bị cưỡng chế giao tài sản theo quy định.

Doanh nghiệp có được cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng bởi thiên tai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) -  Bạn Ngọc Minh (Lào Cai) hỏi: Doanh nghiệp của tôi đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai. Việc kinh doanh bị đình trệ, doanh thu giảm sút và doanh nghiệp không thể duy trì số lượng nhân sự như trước. Xin hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành thì doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự với lý do thiên tai không? Nếu có, doanh nghiệp cần tuân thủ những điều kiện và thủ tục nào?

Văn hóa pháp lý từ vụ kiện tờ vé số

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Vụ án người mua vé số thắng kiện một Cty Xổ số tại miền Trung vừa khép lại là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh pháp luật, vai trò của cách ứng xử văn minh trong xã hội hiện đại…

Xây dựng Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A: Người dân mong được đền bù, hỗ trợ thỏa đáng hơn khi bị thu hồi đất

Dự án Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A đang được triển khai xây dựng nhưng chưa thực hiện xong việc đền bù, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất.
(PLVN) - Phản ánh về quá trình triển khai xây dựng Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), một số người dân có đất bị thu hồi bày tỏ quan điểm là rất ủng hộ việc xây dựng trường học để con em có chỗ học hành tử tế, nhưng băn khoăn về phương án bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất.

Tìm hiểu về những ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Trong số các loại hình doanh nghiệp tại nước ta, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là một loại hình doanh nghiệp (DN) khá quen thuộc và phổ biến. Đây không chỉ là loại hình doanh nghiệp có hình thức tổ chức đơn giản mà còn mang nhiều ưu điểm đặc biệt phù hợp với nền kinh tế của Việt Nam nên đã được các nhà đầu tư lựa chọn.