Dự án Công viên Vĩnh hằng ở Hà Tĩnh: Chưa có phép vẫn thi công?

(PLO) - Công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Dự án Phúc Lạc Viên, Đài hóa thân hoàn vũ do Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực vẫn triển khai thi công.
Dự án Công viên Vĩnh hằng ở Hà Tĩnh: Chưa có phép vẫn thi công?

Dự án nói trên hay còn gọi là Công viên Vĩnh hằng, được Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực (Thanh Hóa) – doanh nghiệp của ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) làm chủ đầu tư.

Công trình do UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch xây dựng tại xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, với quy mô 28,86 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 202.324 triệu đồng; trong đó vốn sở hữu của chủ đầu tư 110.000 triệu đồng, vốn huy động từ nguồn hợp pháp khác 92.324 triệu đồng. 

Dự án này xây dựng nhằm phục vụ tốt nhất nơi an nghỉ cho những người đã khuất, thay thế các nghĩa trang cũ không đảm bảo cảnh quan, môi trường. Được biết, khi hoàn thành sẽ phục vụ nhu cầu hỏa táng, cát táng và hung táng của nhân dân trên địa bàn TP.Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và các địa phương trong tỉnh, góp phần tiết kiệm quỹ đất, đảm bảo phát triển bền vững. Công trình được xây dựng bao gồm các hạng mục: Khu điều hành, đài hóa thân hoàn vũ, hệ thống tượng Quan âm phật bà, nhà chùa, nhà lưu tro cốt, khuôn viên cây xanh, hồ sen, hồ lạc thủy…

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhân dân địa phương, đến nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa xong, giấy phép xây dựng cũng chưa có nhưng dự án đã khởi công từ tháng 12/2015?

Trao đổi với PLVN, Chánh Văn phòng UBND huyện Thạch Hà Đoàn Tiến Đạt xác nhận: “Hiện UBND huyện đang triển khai công tác liên quan đến giải phóng mặt bằng, phần đất của xã thì đã tương đối, dự án còn có 34 hộ nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng. Quan điểm của huyện là tập trung cao độ để đền bù đúng trình tự, đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp bà con. Về công tác thi công thì Sở Xây dựng đã có đánh giá ban đầu...”. Khi chúng tôi hỏi về giấy phép xây dựng thì ông Đạt nói: “Có nghe phản ánh nhưng xin không bình luận về vấn đề này…”.

Trong khi đó, ông Hồ Sỹ Phước - Chủ tịch Xã Bắc Sơn cho hay: “Hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong do xác định quyền sử dụng đất còn gặp nhiều khó khăn. Công trình tạm thời đang thi công trên bãi đất chưa có hoa màu…”.

Tiếp tục làm rõ vấn đề giấy phép xây dựng của dự án, ông Phước cho hay: “Công trình này tỉnh chỉ đạo phải làm khẩn trương, cấp trên về chỉ đạo trực tiếp nên chúng tôi buộc phải tuân theo, nhưng hồ sơ ngoài bản vẽ thiết kế thì làm gì có giấy phép. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy giấy phép xây dựng của công trình này cả. Nguyên tắc là phải giải phóng mặt bằng xong, bàn giao mặt bằng “sạch” mới có giấy phép, giải phóng mặt bằng chưa xong làm sao cấp phép được.”.

Theo tìm hiểu, phòng chuyên môn làm nhiệm vụ thẩm định cấp giấy phép xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được hồ sơ liên quan tới việc xin cấp phép xây dựng của công trình này.

Trước đó, như PLVN đã thông tin, đối với khu đất mà Công ty Hợp Lực đang thực hiện dự án, từ năm 2013 tỉnh Hà Tĩnh đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất lập quy hoạch “Công viên Vĩnh Hằng”. Việc này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân xã Bắc Sơn khi họ cho rằng việc xây dựng “công viên” sẽ làm mất đất sản xuất và ảnh hưởng tới môi trường sống.

Phản đối việc chính quyền thu hồi đất xây nghĩa trang, người dân địa phương đã có nhiều phản ứng quá khích, như bắt nhốt 4 công an, đập phá trụ sở xã, đốt xe, phá nhà cán bộ xã. Sau đó Công an huyện Thạch Hà đã khởi tố vụ án. 

Phan Quyên
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.