Dự án công trình đa năng ở quận Hồng Bàng: Người dân phản đối vì điều chỉnh tăng chiều cao

(PLVN) - Việc “Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025 để xây dựng công trình đa chức năng (nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ) cao tối đa 72 tầng” tại TP Hải Phòng đã vấp phải ý kiến phản đối của người dân trong khu vực. Trước đó, theo báo cáo của UBND quận Hồng Bàng, việc điều chỉnh này đạt được sự “đồng thuận cao”.
Văn bản đề nghị điều chỉnh quy hoạch và Quyết định phê duyệt của TP Hải Phòng Văn bản đề nghị điều chỉnh quy hoạch và Quyết định phê duyệt của TP Hải Phòng

Điều chỉnh từ 31 lên 72 tầng 

Ngày 20/3/2019 UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 582/QĐ-UBND điều chỉnh quy hoạch khu vực cơ quan và dân cư thuộc khuôn viên của 4 mặt đường Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, Phan Chu Trinh. Theo đó, mở rộng 2 đoạn đường Phan Chu Trinh từ Đinh Tiên Hoàng đến Lê Đại Hành và Lê Đại Hành từ Trần Hưng Đạo đến ngã 3 Phan Chu Trinh – Lê Đại Hành; xây dựng khu nhà ở và thương mại dịch vụ trong đó có khu nhà cao 72 tầng.

Trước đây theo Văn bản số 328/CV-BCS ngày 11/5/2018, quy hoạch chiều cao tối đa của khu nhà cao tầng này là 31 tầng. Tuy nhiên, ngày 5/3/2019 nhà đầu tư BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao) là Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (sau đây gọi tắt là Công ty Hoàng Huy) có Văn bản số 62/TTr-TCH về việc xin điều chỉnh quy hoạch cục bộ chiều cao khu đất trụ sở UBND quận Hồng Bàng trong lô H2.6 của đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng đến năm 2025. Theo đó, Công ty Hoàng Huy trình Thành ủy, UBND TP Hải Phòng xem xét cho điều chỉnh chiều cao tối đa của dự án trên từ 31 tầng thành 38 tầng.

Hơn 10 ngày sau, ngày 18/3/2019, UBND TP Hải Phòng có Công văn số 881/VP-QH về việc điều chỉnh chỉ tiêu tầng cao tối đa trong lô H2.6 của đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng đến năm 2025. Theo đó đã đồng ý chủ trương điều chỉnh chỉ tiêu tầng cao tối đa trong lô H2.6 của đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng đến năm 2025 lên 38 tầng.

Đến ngày 20/3/2019, UBND quận Hồng Bàng ban hành Báo cáo số 98/BC-UBND tổng hợp nội dung bổ sung ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư vào điều chỉnh cục bộ khu vực trụ sở UBND quận Hồng Bàng cũ ký hiệu CXQ-1, HT-7, HT-8, CCQ-2, CC-5 thuộc lô H2.6 trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025. Trong đó thể hiện tỷ lệ đồng thuận cao với nội dung đồ án…

Cùng ngày, UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định số 582/QĐ-UBND (hỏa tốc) về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ khu vực trụ sở UBND quận Hồng Bàng cũ ký hiệu CXQ-1, HT-7, HT-8, CCQ-2, CC-5 thuộc lô H2.6 trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025. Nội dung cụ thể: Vị trí Trụ sở UBND quận Hồng Bàng cũ và một số công trình trong khu vực, thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Hải Phòng. Phạm vi ranh giới: Phía Bắc giáp đường Phan Chu Trinh, phía Nam giáp đường Trần Hưng Đạo, phía Tây giáp đường Đinh Tiên Hoàng, phía Đông giáp đường Lê Đại Hành. Tổng diện tích nghiên cứu: 2,48ha. 

Theo Bảng so sánh quy hoạch (tại Quyết định 582) sử dụng đất giữa đồ án quy hoạch đã được phê duyệt (Quyết định số 1302/QĐ-UBND ngày 24/6/2014 của UBND thành phố) và điều chỉnh quy hoạch kỳ này thì phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch kỳ này có thêm mục “đất ở hỗn hợp”, cụ thể, diện tích khu đất ở hỗn hợp là 1,26ha, tầng cao tối đa là 72 tầng. 

Theo Quyết định 1302/QĐ-UBND ngày 24/6/2014, phần diện tích đất ở hiện trạng (HT7) có diện tích 0,16ha; đất ở công cộng (CCQ2) có diện tích 0,43ha; đất cây xanh TDTT (CXQ1) có diện tích 0,47ha. Tuy nhiên, theo phương án điều chỉnh quy hoạch kỳ này thì các phần diện tích đất trên đều bị cắt bỏ và các phần đất ở hiện trạng (HT6, HT8), đất công cộng (CC5) bị điều chỉnh giảm diện tích để nhường chỗ cho “đất ở hỗn hợp” với diện tích là 1,26ha, tầng cao tối đa là 72 tầng. 

Người dân mong muốn đối thoại

Nhiều ý kiến cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch và cho phép nâng chỉ tiêu chiều cao tối đa trong lô H2.6 từ 31 tầng lên 72 tầng là hoàn toàn không đúng. Theo Điều 47 Luật Quy hoạch Đô thị (Luật số 01/VBHN-VPQH) thì việc Công ty Hoàng Huy đề nghị điều chỉnh tầng cao tối đa trong lô H2.6 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng đến năm 2025 không thuộc bất cứ trường hợp nào nêu trên.

Đối chiếu điều 52 Luật Quy hoạch Đô thị, việc UBND thành phố Hải Phòng điều chỉnh diện tích các khu đất (chức năng sử dụng đất) và đồng ý cho điều chỉnh tầng cao tối đa lên 72 tầng trong thời gian nhanh như vậy có thể không đảm bảo các quy định về điều chỉnh quy hoạch, không xem xét đến mức độ ảnh hưởng về tính chất, không gian kiến trúc, cảnh quan, môi trường và khả năng cung cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Dự án tác động lên khu vực.

Theo 2 Công văn 881/VP-QH ngày 18/3/2019 và công văn 922/VP-QH ngày 20/3/2019 thì ngoài văn bản đề nghị điều chỉnh quy hoạch, không thấy Công ty Hoàng Huy cung cấp các tài liệu về việc điều chỉnh quy hoạch (như bản vẽ thiết kế tòa nhà, báo cáo tác động về môi trường, giao thông, cảnh quan xung quanh khi xây dựng…).

Đối với việc mở rộng 2 đoạn đường Phan Chu Trinh và Lê Đại Hành, theo người dân là không hợp lý bởi chỉ để phục vụ riêng cho khu nhà cao tầng của Công ty Hoàng Huy sau khi hình thành. Từ những bức xúc trên, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án của Công ty Hoàng Huy bày tỏ mong muốn được đối thoại trực tiếp với chính quyền thành phố Hải Phòng trước khi dự án chính thức khởi công. 

Từ Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.