“Dự án “chết yểu” vì văn bản xác minh của Cơ quan CSĐT” ở Khánh Hòa: Doanh nghiệp tiếp tục bị “gây khó”?

(PLO) - Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Khánh Hòa liên tục gửi giấy mời ông Trương Văn Quang (Chủ tịch HĐQT Cty CP Bất động sản Quang Thanh) liên quan đến Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi và Dự án Khu đô thị Vườn Tài. 
Đoàn thanh tra đã có dự thảo kết luận nhưng nhiều tháng nay , kết luận thanh tra chính thức vẫn chưa được công bố Đoàn thanh tra đã có dự thảo kết luận nhưng nhiều tháng nay , kết luận thanh tra chính thức vẫn chưa được công bố

Đáng nói, hiện nay, Dự án Khu đô thị Vườn Tài đã được Thanh tra tỉnh thanh tra để có ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết đơn kiến nghị và tố cáo của Công ty.

Vì sao chậm ban hành kết luận thanh tra?

Cho tới thời điểm này, kết luận thanh tra hai dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài (xã Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) và Dự án Khu phức hợp Nhà ở Phước Lợi (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) vẫn chưa được công bố, dù đã quá thời hạn. Hai dự án này do Cty CP Địa ốc Happy (trước đây là Cty CP Bất động sản Quang Thanh  và Cty TNHH Đầu tư Phúc Hậu Tứ Hải (Cty Phúc Hậu Tứ Hải) làm chủ đầu tư.

Ông Phạm Đình Thống - Phó Trưởng đoàn Thanh tra cho biết, Đoàn Thanh tra đã gửi dự thảo kết luận thanh tra lên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Việc công bố là quyền ở Chủ tịch UBND tỉnh nên nhiệm vụ của Đoàn là chờ đợi.

Theo Công văn số 3594/STC ngày 22/9/2017 của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa về việc nộp tiền sử dụng đất thương mại dịch vụ Dự án nhà ở Phước Lợi gửi UBND tỉnh cho biết: Cty CP Địa ốc Happy được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án tại Quyết định số 3174/QĐ-UBND ngày 19/12/2012, Quyết định 2819/QĐ-UBND ngày 6/10/2015 và Quyết định  số 269/QĐ-UBND ngày 28/01/2016.

Sở Tài chính kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chủ đầu tư được nộp số tiền 195.699.100đ theo thông báo của Cục thuế (Thông báo số 5360/TB/TTĐ ngày 29/9/2016; 5848/TB/TSDĐ ngày 7/11/2016 gồm nộp tiền thuê đất và tiền sử dụng đất) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã giao và cho thuê 4.799,8m2 để Công ty tiến hành các thủ tục xây dựng dự án. Đây là số tiền còn lại sau khi đã được khấu trừ tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã bỏ ra làm đường giao thông lộ giới 35m (đường số 74) từ ngã tư cây xăng đến Khu tái định cư Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang và khấu trừ tiền bồi thường GPMB do công ty đã trả cho người dân. Toàn bộ kinh phí bồi thường hỗ trợ để GPMB thi công đoạn đường 35m nêu trên do Cty Quang Thanh ứng trước để thực hiện và được trừ vào tiền sử dụng đất của Dự án Trung tâm thương mại- Khu nhà ở liền kề tại thôn Phước Lợi và các dự án khác do Công ty làm chủ đầu tư (nếu còn thiếu).

 Nhưng không hiểu sao cho tới nay, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn không đồng ý cho Cty Quang Thanh nộp số tiền này, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện dự án dù trước đó đã có văn bản đồng ý?

“Mặc dù chủ đầu tư đã có nhiều văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa việc khấu trừ tiền sử dụng đất phải nộp (gồm đất ở và đất xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ) và UBND tỉnh cũng có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định kinh phí khấu trừ sử dụng đất của Dự án. Nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả xác định kinh phí khấu trừ” - ông Quang bức xúc.

Phải chăng họ muốn “bức tử” doanh nghiệp?

Dự án bị “ngâm”, bị thanh tra và bây giờ tới lượt bị Công an kinh tế tiếp tục mời lãnh đạo Công ty lên làm việc khiến cho một doanh nghiệp có tiềm năng đang dần đuối sức, đứng bên bờ vực phá sản.

Thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/4/2017 của UBND tỉnh Khánh Hòa về triển khai bốn dự án đầu tư tại khu vực Khu dân cư Quán Trường thuộc xã Vĩnh Hiệp và xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang cho biết, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã có kết luận ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án. Nhưng không hiểu sao riêng Dự án Vườn Tài lại bị đình trệ khiến doanh nghiệp kêu liên tiếp bị “hành”, gây áp lực.

 Trước đó, Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh về việc: từ văn bản xác minh (số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và 672/PC46 ngày 07/11/2017) của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho rằng “chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để hoạt động”, Sở KH&ĐT đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa dừng Dự án. 

Theo trả lời của Công an tỉnh Khánh Hòa (tại Công văn 301/PV11 do Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc ký) thì việc PC 46 có hai văn bản “tham mưu” nêu trên cho UBND tỉnh xuất phát từ việc cơ quan này xác minh tố cáo chuyện lấn chiếm đất (?!)

Động thái này cho thấy, cơ quan này đã “vượt quyền” vì đã xác minh quan hệ tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của UBND hoặc Tòa án. Đáng lẽ phải trả lại đơn cho người tố cáo và hướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết tranh chấp thì PC 46 Công an Khánh Hòa lại “nhiệt tình” nhảy vào xác minh vụ việc, rồi sau đó lại ra văn bản “tham mưu” về những nội dung xa lạ, không hề có trong đơn tố cáo, gây nhiều hệ lụy, tổn thất cho doanh nghiệp.

Tại sao một việc không đến mức phải tiến hành thanh tra nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại ra quyết định thanh tra toàn diện hai dự án của doanh nghiệp? Khi công việc thanh tra đã kết thúc mà hơn 6 tháng vẫn chưa công bố? Liệu có gì khuất tất trong vụ việc này?

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).