“Dự án “chết yểu” vì văn bản xác minh của Cơ quan CSĐT” ở Khánh Hòa: Doanh nghiệp tiếp tục bị “gây khó”?

(PLO) - Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Khánh Hòa liên tục gửi giấy mời ông Trương Văn Quang (Chủ tịch HĐQT Cty CP Bất động sản Quang Thanh) liên quan đến Dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi và Dự án Khu đô thị Vườn Tài. 
Đoàn thanh tra đã có dự thảo kết luận nhưng nhiều tháng nay , kết  luận thanh tra chính thức vẫn chưa được công bố Đoàn thanh tra đã có dự thảo kết luận nhưng nhiều tháng nay , kết luận thanh tra chính thức vẫn chưa được công bố

Đáng nói, hiện nay, Dự án Khu đô thị Vườn Tài đã được Thanh tra tỉnh thanh tra để có ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết đơn kiến nghị và tố cáo của Công ty.

Vì sao chậm ban hành kết luận thanh tra?

Cho tới thời điểm này, kết luận thanh tra hai dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài (xã Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang) và Dự án Khu phức hợp Nhà ở Phước Lợi (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) vẫn chưa được công bố, dù đã quá thời hạn. Hai dự án này do Cty CP Địa ốc Happy (trước đây là Cty CP Bất động sản Quang Thanh  và Cty TNHH Đầu tư Phúc Hậu Tứ Hải (Cty Phúc Hậu Tứ Hải) làm chủ đầu tư.

Ông Phạm Đình Thống - Phó Trưởng đoàn Thanh tra cho biết, Đoàn Thanh tra đã gửi dự thảo kết luận thanh tra lên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Việc công bố là quyền ở Chủ tịch UBND tỉnh nên nhiệm vụ của Đoàn là chờ đợi.

Theo Công văn số 3594/STC ngày 22/9/2017 của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa về việc nộp tiền sử dụng đất thương mại dịch vụ Dự án nhà ở Phước Lợi gửi UBND tỉnh cho biết: Cty CP Địa ốc Happy được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án tại Quyết định số 3174/QĐ-UBND ngày 19/12/2012, Quyết định 2819/QĐ-UBND ngày 6/10/2015 và Quyết định  số 269/QĐ-UBND ngày 28/01/2016.

Sở Tài chính kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chủ đầu tư được nộp số tiền 195.699.100đ theo thông báo của Cục thuế (Thông báo số 5360/TB/TTĐ ngày 29/9/2016; 5848/TB/TSDĐ ngày 7/11/2016 gồm nộp tiền thuê đất và tiền sử dụng đất) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã giao và cho thuê 4.799,8m2 để Công ty tiến hành các thủ tục xây dựng dự án. Đây là số tiền còn lại sau khi đã được khấu trừ tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã bỏ ra làm đường giao thông lộ giới 35m (đường số 74) từ ngã tư cây xăng đến Khu tái định cư Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang và khấu trừ tiền bồi thường GPMB do công ty đã trả cho người dân. Toàn bộ kinh phí bồi thường hỗ trợ để GPMB thi công đoạn đường 35m nêu trên do Cty Quang Thanh ứng trước để thực hiện và được trừ vào tiền sử dụng đất của Dự án Trung tâm thương mại- Khu nhà ở liền kề tại thôn Phước Lợi và các dự án khác do Công ty làm chủ đầu tư (nếu còn thiếu).

 Nhưng không hiểu sao cho tới nay, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn không đồng ý cho Cty Quang Thanh nộp số tiền này, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện dự án dù trước đó đã có văn bản đồng ý?

“Mặc dù chủ đầu tư đã có nhiều văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa việc khấu trừ tiền sử dụng đất phải nộp (gồm đất ở và đất xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ) và UBND tỉnh cũng có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định kinh phí khấu trừ sử dụng đất của Dự án. Nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả xác định kinh phí khấu trừ” - ông Quang bức xúc.

Phải chăng họ muốn “bức tử” doanh nghiệp?

Dự án bị “ngâm”, bị thanh tra và bây giờ tới lượt bị Công an kinh tế tiếp tục mời lãnh đạo Công ty lên làm việc khiến cho một doanh nghiệp có tiềm năng đang dần đuối sức, đứng bên bờ vực phá sản.

Thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/4/2017 của UBND tỉnh Khánh Hòa về triển khai bốn dự án đầu tư tại khu vực Khu dân cư Quán Trường thuộc xã Vĩnh Hiệp và xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang cho biết, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã có kết luận ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án. Nhưng không hiểu sao riêng Dự án Vườn Tài lại bị đình trệ khiến doanh nghiệp kêu liên tiếp bị “hành”, gây áp lực.

 Trước đó, Báo PLVN đã có loạt bài phản ánh về việc: từ văn bản xác minh (số 326/PC46 ngày 04/07/2017 và 672/PC46 ngày 07/11/2017) của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho rằng “chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để hoạt động”, Sở KH&ĐT đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa dừng Dự án. 

Theo trả lời của Công an tỉnh Khánh Hòa (tại Công văn 301/PV11 do Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc ký) thì việc PC 46 có hai văn bản “tham mưu” nêu trên cho UBND tỉnh xuất phát từ việc cơ quan này xác minh tố cáo chuyện lấn chiếm đất (?!)

Động thái này cho thấy, cơ quan này đã “vượt quyền” vì đã xác minh quan hệ tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của UBND hoặc Tòa án. Đáng lẽ phải trả lại đơn cho người tố cáo và hướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết tranh chấp thì PC 46 Công an Khánh Hòa lại “nhiệt tình” nhảy vào xác minh vụ việc, rồi sau đó lại ra văn bản “tham mưu” về những nội dung xa lạ, không hề có trong đơn tố cáo, gây nhiều hệ lụy, tổn thất cho doanh nghiệp.

Tại sao một việc không đến mức phải tiến hành thanh tra nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại ra quyết định thanh tra toàn diện hai dự án của doanh nghiệp? Khi công việc thanh tra đã kết thúc mà hơn 6 tháng vẫn chưa công bố? Liệu có gì khuất tất trong vụ việc này?

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.