Dự án cảng cá Tư Hiền (Thừa Thiên – Huế): Tính toán lại phương án đổ vật chất nạo vét

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để triển khai dự án (DA) cảng cá Tư Hiền kết hợp khu neo đậu tránh trú bão, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thống nhất vị trí đổ thải cho DA tại khu vực gần đầm Hải Phú.
Dự án cảng cá Tư Hiền kết hợp khu neo đậu tránh trú bão đang được đẩy nhanh triển khai các hạng mục. Dự án cảng cá Tư Hiền kết hợp khu neo đậu tránh trú bão đang được đẩy nhanh triển khai các hạng mục.

Tuy nhiên, người dân nuôi trồng, khai thác thủy sản ở xã Lộc Bình, Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) cho rằng đây là nơi sinh sản của cá tôm, là nguồn sinh sống của bà con trong khu vực, phải được hỗ trợ thỏa đáng và phải bảo đảm môi trường.

Dự án cảng cá Tư Hiền có tổng mức đầu tư 148 tỉ đồng, thuộc dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá và dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh, nguồn lợi thủy sản sử dụng tiền bồi thường của Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, do Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư.

Tiến độ hạng mục nạo vét vật chất từ biển đến nay đạt khoảng hơn 20% trên tổng khối lượng 220 nghìn m3. Toàn bộ khối lượng nạo vét được tập kết tại bãi tạm sát khu vực tiếp nhận của DA với chiều dài nạo vét khoảng 750m đoạn từ cửa biển vào.

Dự án cảng cá Tư Hiền kết hợp khu neo đậu tránh trú bão được xem là dự án trọng điểm của Thừa Thiên - Huế, góp phần khơi thông dòng chảy, tạo điều kiện thuận lợi để tàu thuyền ra vào đánh bắt thủy hải sản, phục vụ công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

Tuy nhiên, người dân nơi đây đang bất an về phương án đổ hàng trăm ngàn mét khối vật chất nạo vét xuống khu vực đánh bắt thủy sản, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Theo ông Dương Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Bình, khu vực đổ thải nằm gần là đầm Hải Phú, nơi có rất nhiều hộ dân đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Đây là nơi sinh sản của các loài cá tôm, là nguồn sinh sống của bà con trong khu vực nhiều đời nay: “Vì vậy yêu cầu chủ đầu tư cam kết trong quá trình triển khai nếu có tác động môi trường làm cá lồng chết thì phải chịu trách nhiệm bồi thường hỗ trợ.

Địa phương cũng yêu cầu chủ đầu tư ngoài thực hiện việc đền bù cho người dân nuôi trồng thủy sản, cần có phương án hỗ trợ cho các hộ dân làm nghề, đánh bắt thủy sản trong phạm vi thu hồi; đồng thời hỗ trợ các hộ dân làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản khu vực còn lại của lạch nước do phần diện tích bị thu hẹp ảnh hưởng phần nào đến sinh kế của người dân...”.

Theo BQL dự án, trong phạm vi tuyến luồng nạo vét còn vướng mắc nhiều lồng cá, đáy… của người dân đánh bắt, nuôi trồng thủy sản nên ảnh hưởng đến quá trình thực hiện. Vào cuối tháng 9/2021, UBND tỉnh thống nhất vị trí đổ thải tại bãi tiếp nhận vật chất nào vét dự án nằm ở khu vực đầm Hải Phú, xã Lộc Bình với diện tích khoảng 8ha. Tuy nhiên, khi triển khai thi công, người dân địa phương không cho tập kết vật tư, vật liệu, máy móc do khu vực này chưa được chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đền bù.

Ông Thái Văn Phúc, Trưởng phòng Quản lý & Xây dựng công trình, Sở NN&PTNT thông tin, để xử lý những khó khăn, vướng mắc, BQL dự án và các nhà thầu đã làm việc với UBND huyện Phú Lộc, xã Lộc Bình, Vinh Hiền để giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất. Để có cơ sở xem xét hỗ trợ, Sở đã chỉ đạo BQL dự án làm việc với đơn vị tư vấn đo vẽ thực địa phạm vi mặt bằng bị ảnh hưởng, hiện đang hoàn thiện hồ sơ địa chính.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau
(PLVN) -  Chiều nay (23/5), tại Hội trường Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tham dự và trao thưởng có Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ
(PLVN) - Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với nghề khảm trai, nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, thôn Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn tận tâm, chế tác ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.