Dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL: Đề nghị làm rõ thẩm quyền đầu tư, khả năng tài chính

BQLTW các dự án thủy lợi khảo sát thực địa về đề xuất dự án JICA 5 tại Bạc Liêu.
BQLTW các dự án thủy lợi khảo sát thực địa về đề xuất dự án JICA 5 tại Bạc Liêu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Góp ý với Bộ NN&PTNT về đề xuất dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL, một số bộ cho rằng cần làm rõ cơ chế tài chính, khả năng bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, thẩm quyền đầu tư và nhiệm vụ chi NSNN cho dự án.

Đầu tháng 9/2022, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam đã thông qua đề xuất dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu (dự án JICA 5), các tiểu dự án được thực hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Dự án dự kiến sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản, Bộ NN&PTNT là cơ quan chủ quản dự án, JICA là nhà tài trợ dự án.

Dự án JICA 5 được đánh giá là rất cần thiết với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng bán đảo Cà Mau trong thời gian tới; để có thể khai thác tốt tiềm năng lợi thế phát triển thủy sản bền vững, giải quyết khắc phục những khó khăn hạn chế, nâng cao hiệu quả sản xuất với vùng.

Trước đó, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi Bộ KH&ĐT xin ý kiến về việc hoàn thiện đề xuất dự án và đề nghị tổng hợp, trình Thủ tướng phê duyệt. Cho ý kiến với đề xuất, ngày 15/12/2022, Bộ KH&ĐT có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT nghiên cứu, làm rõ thêm một số nội dung.

Theo Bộ KH&ĐT, tại thời điểm 10/3/2022, Bộ KH&ĐT đã đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp Bộ GTVT xác định quy mô tiểu dự án cống Gành Hào (do sông Gành Hào là tuyến đường thủy nội địa quốc gia do Bộ GTVT quản lý). Bộ NN&PTT cho biết sẽ làm việc với Bộ GTVT để xác định quy mô phù hợp cho công trình sau khi đề xuất dự án được Thủ tướng phê duyệt, đồng thời đã dự kiến quy mô, thông số kỹ thuật của công trình trong tài liệu đề xuất. Trong văn bản mới ban hành, Bộ KH&ĐT tiếp tục đề nghị Bộ NN&PTNT rà soát, chịu trách nhiệm tổng mức đầu tư, yêu cầu kỹ thuật của công trình đảm bảo phù hợp quy định.

Bộ KH&ĐT cũng đề nghị Bộ NN&PTNT rà soát, cập nhật chi phí, tổng mức đầu tư dự án cho phù hợp; bóc tách số liệu về vốn vay, vốn đối ứng từng tiểu dự án, từng hạng mục chi phí; đề nghị làm rõ phần “chi phí đền bù” 71,4 tỷ đồng nêu tại biểu các khoản mục chi phí là chi phí đền bù nội dung gì, thuộc trách nhiệm chi ngân sách Trung ương hay địa phương; xác định tổng mức đầu tư dự án bằng tiền VNĐ, trên cơ sở đó quy đổi sang yên Nhật và đô la Mỹ.

Bộ KH&ĐT cho biết, để có đủ cơ sở triển khai thủ tục trình Thủ tướng, đề nghị Bộ NN&PTNT lấy ý kiến thống nhất của UBND tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau để báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định thẩm quyền đầu tư và nhiệm vụ chi đầu tư của dự án.

Với điều kiện vay của nhà tài trợ Nhật Bản, đề nghị Bộ NN&PTNT căn cứ công hàm JF: 792/2022 ngày 7/9/2022 của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo điều kiện vay áp dụng từ tháng 10/2022 để cập nhật trong đề xuất dự án. Theo Bộ KH&ĐT, điều kiện vay cụ thể áp dụng cho dự án chỉ được xác định tại thời điểm Chính phủ Nhật Bản chính thức cam kết vốn cho dự án, nên điều kiện vay theo công hàm trên chỉ mang tính tham khảo.

Được biết, ngày 18/11/2022, Bộ Tài chính cũng có Văn bản 12084/BTC-QLN tham gia ý kiến, đề nghị Bộ NN&PTNT rà soát, làm rõ một số nội dung về nhiệm vụ chi đầu tư của dự án, cơ chế tài chính, khả năng bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho dự án, suất đầu tư, chi phí đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân tài trẻ cho nền công vụ

Hình minh họa
(PLVN) -  Báo cáo của Sở Nội vụ TP HCM vừa gửi UBND TP HCM, về việc triển khai thực hiện “chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ trên địa bàn TP”; được đánh giá là có một số nội dung khá thẳng thắn, dám nhìn thẳng vào sự thật.

Vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông bị xử lý ra sao?

Ảnh minh họa
(PLVN) - - Bạn Trần Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Hiện nay, không ít trường hợp lái xe đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông, gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông và những người xung quanh. Xin hỏi, quy định mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông như thế nào?

Luật Nghĩa vụ quân sự: Định hướng sửa đổi một số bất cập để phù hợp với thực tiễn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tuy nhiên, qua thực tiễn thi hành, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập, gây khó khăn trong công tác quản lý. Vì vậy, Bộ Quốc phòng kiến nghị Chính phủ giao Bộ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, đề xuất báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật.

Có những chuyện không nên “nhanh như điện”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện ảnh hưởng tới 99,9% dân số, là ngành điện “hăm he” đòi tăng giá điện, một lần nữa lại được đề cập mới đây tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu do Bộ Công Thương tổ chức.

Đảng trong cuộc sống

Đảng trong cuộc sống
(PLVN) -  Đó không chỉ là một “cụm từ”, một tiêu thức hay tên chuyên mục trên một số báo chí. Nó là cuộc sống, xanh màu khát vọng. Không phải tự nhiên “Đảng trong cuộc sống hôm nay” trở thành “từ khóa”, chỉ trong 0,31 giây, google đã có 118.000 kết quả.

Ngẫm từ câu chuyện văn hóa gây tranh cãi

Nhà văn viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới La Phong-ten có những tác phẩm để đời bởi trong những câu chuyện của ông đầy tính nhân văn
(PLVN) - Một chuyện không đâu và không nên có đã diễn ra vào mấy ngày Tết. Từ một bài viết trên trang cá nhân của một nghệ sỹ tên tuổi và được nhiều người yêu mến, nhiều người cho rằng câu chuyện này “mang tính ngụ ngôn”, thể hiện thái độ của nghệ sĩ phản ứng trước sự chê bai tác phẩm của anh từ khán giả.

Truyền tải năng lượng tích cực

Truyền tải năng lượng tích cực
(PLVN) - Chúng ta vừa bước vào tháng thứ 2 của năm 2023. Đây là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Làm rơi tiền chữa bệnh cho mẹ, nữ sinh may mắn được bạn trả lại

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS và THPT Cửa Việt tuyên dương em Võ Thành Đạt.
(PLVN) -  Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sáng cùng ngày, nhà trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tổ chức tuyên dương một nam sinh vì có hành động “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023
(PLVN) -  Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài;giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2023.