Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 39 tại huyện Hưng Hà, Thái Bình: Khuất tất trong quá trình triển khai?

(PLO) - Hàng chục hộ dân xã Phúc Khánh và thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà đã gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh về những khuất tất trong quá trình triển Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 39 thuộc tuyến đường Triều Dương - Hưng Hà (Dự án) của Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Hưng Hà…
Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 39 tại huyện Hưng Hà, Thái Bình: Khuất tất trong quá trình triển khai?

Theo tìm hiểu, hiện nay Dự án đang trong quá trình triển khai GPMB, mặc dù được người dân đồng tình và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Ban GPMB đáp ứng tiến độ thời gian thi công. Song, trong quá trình triển khai, Ban GPMB huyện Hưng Hà đã bỏ qua việc lấy ý kiến của người dân; người thì được tham gia họp và người thì không được biết, khiến một số người dân “mù mịt” về quyền lợi của mình.

Ông Lê Công Hanh (trú ở khu Đồng Tu 1, thị Trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà), cho biết: “Chúng tôi không được tham gia họp, quyền lợi của nhân dân chúng tôi chưa được công bằng, người thì đền bù thế này, người thì thế kia. Ban GPMB chưa làm rõ ràng, khi nhân dân có ý kiến thì họ chưa giải thích thỏa đáng và có sự mập mờ. Vì vậy, hơn 20 hộ dân khu Đồng Tu 1 vẫn chưa nhận tiền bồi thường…”.

Được biết, đơn giá bồi thường đất trung bình đề xuất áp dụng cho dự án: Đất thổ cư tại xã Phúc Khánh 4,5 triệu đồng/m2; đất trồng cây hàng năm 46 nghìn/m2; đất trồng cây lâu năm 50 nghìn và đất thủy sản 46 nghìn/m2; đất thổ cư tại thị trấn Hưng Hà 11 triệu đồng/m2.

“Ban GPMB áp dụng đền bù, bồi thường đối với các hộ dân tại khu Đồng Tu 1 mỗi nhà một giá và không có quyết định thu hồi đất, không có thông báo đền bù tới từng hộ gia đình. Trong khi đó, có hộ dân đất lấn chiếm cũng được đền bù; còn như chúng tôi là những hộ dân có đất hợp pháp, đóng thuế theo quy định lại không được đền bù đất mà chỉ được đền bù tài sản trên đất? Vậy tiền đất của chúng tôi đi đâu?”, ông Hanh, đại diện cho nhiều hộ dân ở Đồng Tu 1 bức xúc. 

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Hải - Trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Hà, cho biết: “Riêng dự án này người dân mới được nhận tiền bồi thường về tài sản chứ không được nhận tiền về đất vì đất của họ không hợp lệ. Hiện nay còn khoảng 17 hộ gia đình tại khu Đồng Tu chưa nhận tiền vì họ cho rằng việc đền bù, bồi thường chưa thỏa đáng”. Vậy, một số hộ dân xây dựng và ăn ở sinh sống nhiều đời, căn cứ vào đâu để nói đất không hợp lệ và không được bồi thường về đất mà chỉ được bồi thường về tài sản? Bà Hải cho rằng dân tự lấn chiếm?! 

Được biết, Dự án có chiều dài 20,7km được sử dụng nguồn vốn ODA là 71 triệu USD, vốn đối ứng Chính phủ Việt Nam 50 triệu USD.

Theo đó, những hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án đều được hưởng chính sách ưu đãi, ngoài ra các hộ có đất sẽ được bồi thường theo hình thức “đất đổi đất” hoặc bằng tiền theo lựa chọn của người bị ảnh hưởng. Những hộ mất từ 20% đất sản xuất trở lên thuộc trường hợp được lựa chọn đổi đất. Nguyên tắc tương ứng áp dụng cho người nghèo và người dễ bị tổn thương (người già mất từ 10% đất sản xuất trở lên).

Những ưu đãi và chính sách tốt như thế, nhưng hàng chục hộ dân tại xã Phúc Khánh chỉ được nhận tiền đền bù, bồi thường 42 nghìn/m2 đất ở. Vậy, có thỏa đáng hay không? 

Bà Phạm Thị Xuyến (thôn Hương Xá, xã Phúc Khánh), phản ánh: “Gia đình tôi chỉ được nghe cán bộ xã Phúc Khánh nói bị thu hồi 118m2, chứ không hề có quyết định thu hồi hay văn bản giấy tờ gì cả và được đền bù 42 nghìn đồng/m2 đất ở. Đất ở của gia đình tôi do cha ông để lại, sinh sống nhiều đời và có giấy tờ thu thuế hàng năm mà đền bù như vậy gia đình tôi không đồng ý. Chúng tôi đề nghị được đổi “đất lấy đất” và đúng theo chính sách ưu đãi của dự án”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này. 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.