Dự án cải tạo mương Thụy Khuê (Hà Nội): Người dân kỳ vọng hoàn thành trong năm 2025

(PLVN) - Sau nhiều năm chậm tiến độ do vướng mắc giải phóng mặt bằng, đến cuối năm 2025, toàn bộ mặt bằng Dự án cải tạo mương Thụy Khuê đã được bàn giao, công tác bố trí tái định cư cho người dân hoàn tất theo quy định. Chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung tối đa nhân lực, thiết bị để thi công các hạng mục còn lại. Người dân sinh sống dọc tuyến mương bày tỏ kỳ vọng công trình sớm hoàn thiện, góp phần cải thiện môi trường sống, chỉnh trang cảnh quan đô thị trước thềm Tết Nguyên đán.

Dự án cải tạo mương Thụy Khuê

Dự án cải tạo mương Thụy Khuê được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 574/QĐ-UBND ngày 3/2/2009, với tổng mức đầu tư hơn 421 tỷ đồng. Dự án có chiều dài gần 1,8 km, điểm đầu tại cống dốc La Pho, điểm cuối tại cống Đõ, thuộc địa bàn phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ (nay là phường Tây Hồ).

Mục tiêu của dự án là cống hóa toàn tuyến mương thoát nước hở, xây dựng vỉa hè và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mùi hôi, cải thiện cảnh quan đô thị tại khu vực đông dân cư.

Đến nay, phần lớn các hạng mục chính của dự án đã được thi công hoàn thiện  như hệ thống cống ngầm, mặt đường, vỉa hè, điện chiếu sáng... Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 300 m (đoạn từ ngõ 123A đến ngõ 167 Thụy Khuê) cần được thi công dứt điểm để khép kín toàn tuyến.

Trong năm 2025, đặc biệt sau khi chính quyền địa phương hai cấp chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7, UBND phường Tây Hồ, Ban Quản lý dự án ĐTXD hạ tầng Tây Hồ, các ban ngành của Phường đã tập trung tháo gỡ các vướng mắc về mặt bằng, hoàn tất bố trí tái định cư cho các hộ dân còn lại.

Tháng 12/2025, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã huy động đồng bộ máy móc, nhân lực, mặt bằng để thi công hệ thống cống ngầm với đoạn tuyến còn lại.

Kỳ vọng dự án sớm về đích

Khởi công từ đầu những năm 2010, dự án cải tạo mương Thụy Khuê đã trải qua nhiều giai đoạn thi công gián đoạn, nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại một số đoạn then chốt. Việc một số hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng là nguyên nhân chính khiến nhà thầu không thể tổ chức thi công liên tục, dẫn đến tình trạng kéo dài tiến độ nhiều năm qua.

Trong thời gian dự án chưa được hoàn thiện, nhiều đoạn mương hở tồn tại trong khu dân cư đông đúc, gây ứ đọng nước, phát sinh rác thải và mùi hôi, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân khu vực.

Ghi nhận tại hiện trường những ngày cuối tháng 12/2025, khi máy móc được huy động thi công đồng loạt, anh Nguyễn Văn Kiên, người dân sinh sống gần tuyến mương bày tỏ sự phấn khởi. Theo anh Kiên, việc địa phương giải quyết bố trí tái định cư cho hộ dân cuối cùng đã hoàn tất, hiện mặt bằng được bàn giao đầy đủ giúp đơn vị thi công có điều kiện triển khai đồng bộ, người dân rất kỳ vọng dự án sẽ sớm về đích sau nhiều năm chờ đợi.

Nhiều người dân sống dọc tuyến mương Thụy Khuê cho biết, việc chứng kiến công trường hoạt động trở lại với cường độ cao mang lại niềm tin lớn vào khả năng hoàn thành dự án trong năm 2025. Công trình hoàn thiện không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm, mùi hôi mà còn tạo cảnh quan đô thị khang trang, đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng dân cư.

Đáng chú ý, chính quyền địa phương và Ban Quản lý dự án ĐTXD hạ tầng Tây Hồ đã thể hiện quyết tâm cao trong việc tháo gỡ các khó khăn tồn đọng, đẩy nhanh tiến độ thi công sau khi mặt bằng sạch được bàn giao. Các đơn vị liên quan đang tập trung nguồn lực nhằm hoàn thiện các hạng mục còn lại, đáp ứng mong mỏi của người dân và đưa dự án cải tạo mương Thụy Khuê về đích trong năm 2025.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại công trường Dự án cải tạo mương Thụy Khuê (đoạn từ ngõ 123A đến ngõ 167 Thụy Khuê):

Máy móc, công nhân thi công nền, đào móng, ép cọc cừ phục vụ xây dựng cống hộp thoát nước theo thiết kế. (Ảnh: T.N)
Máy móc, công nhân thi công nền, đào móng, ép cọc cừ phục vụ xây dựng cống hộp thoát nước theo thiết kế. (Ảnh: T.N)
Thiết bị cẩu, hạ cọc ván thép cho thấy tiến độ thi công đang được đẩy nhanh. (Ảnh: T.N)
Thiết bị cẩu, hạ cọc ván thép cho thấy tiến độ thi công đang được đẩy nhanh. (Ảnh: T.N)
Một đoạn Mương đã được đơn vị thi công ép cọc ván thép để thi công hệ thống cống thoát nước ngầm.(Ảnh: T.N)
Một đoạn Mương đã được đơn vị thi công ép cọc ván thép để thi công hệ thống cống thoát nước ngầm.(Ảnh: T.N)
Trung Nghĩa