Dự án bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng (TP HCM): Vì sao chậm triển khai?

(PLVN) - Một trong những khó khăn, vướng mắc khiến dự án chậm triển khai là phương án bồi thường, hỗ trợ di dời, điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch.
Khu vực sân khấu Trống Đồng dự kiến sẽ có bãi đậu xe ngầm công cộng, kết hợp thương mại, dịch vụ và sân khấu. Khu vực sân khấu Trống Đồng dự kiến sẽ có bãi đậu xe ngầm công cộng, kết hợp thương mại, dịch vụ và sân khấu.

Dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm công cộng kết hợp thương mại, dịch vụ và sân khấu Trống Đồng (nằm cạnh công viên Tao Đàn, quận 1) đã được UBND TP HCM cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2010, chấp thuận cho Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương thuê đất để thực hiện dự án trong 50 năm.

Tuy nhiên đã 10 năm trôi qua, cho đến nay, việc khởi công dự án vẫn chưa thể diễn ra. Vì sao một dự án có thể giải quyết được tình trạng khan hiếm bãi đậu xe trong khu vực trung tâm thành phố lại mất nhiều thời gian triển khai như vậy? 

Về việc này, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cho biết, đầu năm năm 2020, Sở GTVT nhận được công văn của UBND TP HCM giao Sở chủ trì xem xét đề xuất gia hạn thời gian khởi công dự án của Tập đoàn Đông Dương. 

Trên cơ sở này, Sở GTVT cũng đã có công văn đề nghị các sở ngành, đơn vị liên quan xem xét, có ý kiến cụ thể về tiến độ, dự kiến thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư dự án (điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch, hoàn tất phương án bồi thường, hỗ trợ di dời, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án, cấp phép xây dựng công trình...) để làm cơ sở báo cáo UBND thành phố xem xét gia hạn thời gian khởi công dự án. Đến nay, Sở này mới nhận được ý kiến của các Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT), Sở Tài chính, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1. Các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chưa có ý kiến. 

Sở GTVT cho hay, theo văn bản của các sở ngành nêu trên, hiện các vướng mắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, pháp lý, trình tự thủ tục lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ di dời thực hiện dự án đang được xem xét giải quyết, chưa được thông qua. Do đó, Sở GTVT chưa thể tham mưu đề xuất gia hạn thời gian khởi công dự án theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Để Tập đoàn Đông Dương tiếp tục hoàn tất các thủ tục đầu tư cần thiết, sớm khởi công dự án…, Sở GTVT kiến nghị UBND thành phố tiếp tục có chỉ đạo Sở QHKT, Sở TN&MT, UBND quận 1 khẩn trương thực hiện các công tác liên quan đến dự án. Cạnh đó, các cơ quan, đơn vị nêu trên cần hướng dẫn nhà đầu tư hoàn tất thủ tục đầu tư, triển khai thực hiện dự án theo quy định. Nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì kịp thời báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, quyết định.

Được biết, một trong những khó khăn, vướng mắc khiến dự án chậm triển khai là phương án bồi thường, hỗ trợ di dời. Trước đó, Thành phố giao UBND quận 1 chỉ đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 khẩn trương hoàn tất thủ tục lập phương án bồi thường, hỗ trợ di dời (như cập nhật phương án di dời cây xanh, các thủ tục thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay) để trình duyệt theo đúng quy định.

Sau đó, Ban Bồi thường đã có công văn đề nghị Sở TN&MT có hướng dẫn về pháp lý thực hiện, trình tự thủ tục các bước thực hiện tiếp theo khi đã có quyết định thu hồi và giao đất, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ di dời thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay, Sở TN&MT chưa có hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án vẫn chưa được phê duyệt. Do vậy, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 cũng chưa thể tiến hành xây dựng phương án hỗ trợ di dời tại dự án… 

G.Nguyễn – C.Phong
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Phòng CSMT) Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một trường hợp khai thác cát không phép tại ấp Bào Mốt, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật có liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng trong trường hợp nêu trên.

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế
(PLVN) - Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xu thế tất yếu trong tương lai. Tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng đến chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới
(PLVN) -Manulife mới đây đã công bố một số thay đổi trong đội ngũ giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Những thay đổi này thể hiện tầm nhìn phát triển sâu rộng của bộ máy lãnh đạo của công ty khi danh sách bổ nhiệm còn bao gồm một cựu thành viên đã từng làm việc tại Manulife.

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài
(PLVN) - Hội thi khai mạc vào sáng ngày 26/5 và bế mạc vào chiều mai 27/5; Nhằm tạo sân chơi, cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí
(PLVN) -  Chiều nay (26/5), thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Giám đốc, Thủ trưởng, Người phát ngôn của các Sở, Ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo quy định pháp luật.