Đột xuất hoãn liveshow Tuấn Hưng: Bài học lớn trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật

Đột xuất hoãn liveshow Tuấn Hưng: Bài học lớn trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật
(PLO) - Bị đột xuất tạm dừng biểu diễn liveshow “Ngựa hoang” trước “giờ G” khiến ca sĩ Tuấn Hưng sốc phải nhập viện. Có lẽ, đây là lần đầu tiên một liveshow tiền tỷ bị đột xuất tạm dừng biểu diễn gây thiệt hại nặng nề về tâm lý, uy tín cũng như tiền bạc của ca sĩ. Vậy, ai là người chịu trách nhiệm việc này?

Nhập viện vì bất ngờ bị hủy show

Tối 5/10/2018, ca sỹ Tuấn Hưng tổ chức liveshow kỉ niệm 20 năm ca hát tại Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa (Ba Đình, Hà Nội). Sát giờ đêm diễn bắt đầu, khoảng 19 giờ, các khán giả đến xem show sửng sốt khi thấy trước cổng nơi tổ chức được dán thông báo có nội dung: "Vì lý do đặc biệt, ca nhạc Tuấn Hưng tạm dừng, không biểu diễn". Nhiều người tức giận vì không hiểu chuyện gì xảy ra. Lực lượng Công an quận Ba Đình được cử đến giữ trật tự an ninh khu vực.

Lúc đó, nam ca sĩ Tuấn Hưng đang chuẩn bị trang phục biểu diễn, nghe tin hoãn biểu diễn vội vàng đi ra Cung tổng hợp thể thao Quần Ngựa và choáng váng trước cánh cổng sân vận động khóa kín với bảng thông báo ngắn gọn được dán trước cổng. Nam ca sĩ cũng rất hoang mang không rõ lý do cụ thể hay giải quyết vấn đề từ đâu. Nam ca sĩ cho biết, mọi khâu chuẩn bị cho đêm diễn từ tổng duyệt chương trình đến xin giấy phép của Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) Hà Nội đều đã được ekip thực hiện xong xuôi.

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình gửi Chủ tịch UBND quận Ba Đình, đơn vị tổ chức chương trình của ca sĩ Tuấn Hưng chưa có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn của show. Ngoài ra, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) được trang bị tại địa điểm, không đảm bảo theo chức năng được thiết kế vận hành. Địa điểm biểu diễn ca nhạc cho hàng nghìn người vào chưa đảm bảo an toàn nên UBND quận Ba Đình đã ra quyết định tạm dừng biểu diễn.

Cụ thể, theo kết quả ghi nhận tại biên bản làm việc vào 9 giờ ngày 5/10/2018 thì “tại đây chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định. Hệ thống PCCC được trang bị tại công trình hoạt động không đảm bảo theo chức năng được thiết kế vận hành”. 

Trước thông tin cho rằng đêm diễn bị hoãn vì lý do phòng chống cháy nổ, nam ca sĩ Tuấn Hưng chia sẻ: "Về PCCC là việc của đơn vị cho thuê chứ không khải của người đi thuê. Cá nhân tôi bây giờ chỉ có thể nói như vậy vì mọi trách nhiệm hiện tại đang dồn về tôi”. Ca sĩ Tuấn Hưng suy sụp, bật khóc: "Tôi chưa bao giờ cảm thấy kỷ niệm 20 năm đi hát lại cay đắng như thế này. Tôi không tưởng tượng được đây là đêm cay đắng, đau đớn nhất trong cuộc đời”. 

Cung thể thao Quần Ngựa chịu trách nhiệm, còn quận Ba Đình?

Theo chị Đậu Thị Ngọc - đại diện Công ty Thăng Long show - đơn vị được Tuấn Hưng thuê tổ chức liveshow cho biết, lỗi của việc bị dừng chương trình thuộc về Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa. "Khi họ ký hợp đồng với đơn vị tổ chức chương trình nghĩa là phải đáp ứng được mọi yêu cầu của cơ quan quản lý. Trường hợp chưa đảm bảo phải tìm phương án tối ưu vì khách hàng”. Cũng theo chị Ngọc, đại diện Cung thể thao Quần Ngựa đã nhận lỗi và hứa sẽ chịu toàn bộ chi phí, tổn thất và sắp xếp để đảm bảo một đêm diễn khác thay thế cho ca sĩ Tuấn Hưng vào thời gian sớm nhất. 

Ngay sau khi liveshow “Ngựa hoang” bị hủy biểu diễn ngày 5/10/2018, khi được hỏi, ông Tô Văn Động -  Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội xác nhận, Sở là đơn vị cấp phép biểu diễn cho Chương trình này. Tuy nhiên, ông Động cho hay, phía Sở vẫn chưa nắm được lý do là gì và việc này chỉ có ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình là người nắm rõ nhất vụ việc.

Về nguyên tắc, Sở sẽ ra quyết định dừng phép cho các đêm nhạc này. Nếu vì lý do thật đặc biệt, bất khả kháng thì UBND quận Ba Đình có thể yêu cầu dừng, nhưng trước khi yêu cầu phải thông báo với Sở”. Như vậy, quân Ba Đình “qua mặt” Sở để “ra lệnh”: “tạm dừng, không biểu diễn”?

Quyết định tạm dừng show diễn đột ngột của UBND quận Ba Đình đã ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, cũng như vật chất của ca sĩ Tuấn Hưng và có thể tạo tiền lệ xấu sau này, nếu như đây là quyết định được ban hành trái quy định. Do vậy, ca sĩ Tuấn Hưng có thể làm đơn tới cơ quan này, để yêu cầu họ giải thích lý do cho việc tạm dừng. 

Trong trường hợp, phía UBND Ba Đình đưa ra lý do mà ca sĩ Tuấn Hưng cho rằng không hợp lý và chính đáng thì hoàn toàn có thể gửi đơn khiếu nại về quyết định tạm dừng này. Hoặc có thể làm đơn khởi kiện tới TAND để yêu cầu xem xét về quyết định hành chính của UBND quận Ba Đình. Nếu như trong trường hợp TAND xác định việc ban hành quyết định tạm dừng biểu diễn trên là vi phạm pháp luật thì UBND quận Ba Đình phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại xảy ra nếu có.

Đột xuất hoãn liveshow Tuấn Hưng: Bài học lớn trong tổ chức biểu diễn nghệ thuật ảnh 1
 Công bố nguyên nhân ngừng liveshow của Tuấn Hưng trước giờ diễn.

Việc dừng show diễn âm nhạc của Tuấn Hưng vì lý do không đảm bảo PCCC phải được thể hiện bằng một văn bản pháp lý như biên bản vi phạm hành chính, biên bản xử phạt hành chính về lĩnh vực PCCC và phải có đoàn kiểm tra đánh giá những vấn đề đó. Tuy nhiên, trước khi thông báo hủy show của Tuấn Hưng, chính quyền địa phương chưa trình ra được những văn bản pháp lý như vậy.

Theo quy định hiện nay, một show diễn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu thì mới xin được giấy phép biểu diễn. Trong đó có những điều kiện như  phải có địa điểm tổ chức, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ của cơ sở vật chất, hạ tầng địa điểm đó. Trong khi đó, show diễn này đã xin được giấy phép biểu diễn của Sở VH&TT Hà Nội.

Việc thu hồi giấy phép của chương trình biểu diễn nghệ thuật theo thẩm quyền thì chỉ có từ Sở VH&TT. Trong trường hợp này, đơn vị cấp quận mới ra quyết định tạm dừng hoạt động biểu diễn, không phải là quyết định thu hồi giấy phép biểu diễn, tuy nhiên cấp quận lại chưa báo cáo tới Sở VH&TT để biết thì phải chẳng là vượt quyền, chưa đúng với quy định hiện hành?

Lần đầu tiên một liveshow tiền tỷ bị đột xuất tạm dừng biểu diễn là bài học lớn cho các đơn vị tổ chức tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Đặc biệt là việc hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lí cần thiết và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là công an tỉnh, TP trong việc tổ chức cho nhiều người nơi công cộng, tránh những sự cố đáng tiếc như vụ 7 người chết tại đêm nhạc điện tử ngoài trời tại Công viên Hồ Tây vừa qua.

Vụ hủy show này ngoài câu chuyện giải trí, kinh tế thì vấn đề pháp lý liên quan là một bài học cho tất cả những ai có ý định tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật… 

Tin cùng chuyên mục

Thùy Anh trong tập ngụy trang của "Sao nhập ngũ", ảnh BTC.

Thùy Anh làm xấu dị biệt trong “Sao nhập ngũ”

(PLVN) - Trong tập ngụy trang của show thực tế “Sao nhập ngũ”, diễn viên Thùy Anh họa mặt một mình một kiểu, làm cô tự thấy mình xấu một cách dị biệt, trong khi các đồng đội của cô không thể nhịn cười.

Đọc thêm

50 nghìn người sẽ thưởng thức “Hoa Sen FoundFest 2023”

50 nghìn người sẽ thưởng thức “Hoa Sen FoundFest 2023”
(PLVN) - Chương trình Lễ hội âm nhạc quốc tế “Hoa Sen FoundFest 2023” sẽ diễn ra tại quảng trường Lâm Viên (Thành phố Đà Lạt) vào ngày 25/3/2023 quy tụ gần 300 nghệ sĩ, ca sĩ tại Việt Nam và quốc tế tham dự. Dự kiến sự kiện sẽ thu hút hơn 50 nghìn người xem trực tiếp.

Thưởng lãm 36 tác phẩm về gia đình và ký ức tại “HOME”

Tác phẩm "Quán xưa" của họa sĩ Hoàng Định (ảnh Thùy Dương)
(PLVN) - Hoạ sỹ Hoàng Định cho ra mắt chuỗi 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài mới nhất về phố Hà Nội - những “tín hiệu thị giác” mới mẻ tràn ngập năng lượng. Bốn người con của hoạ sỹ đều có khả năng hội hoạ, mang tới 21 tác phẩm sơn dầu phong cảnh, trừu tượng và chân dung, với rất nhiều trìu mến, trong trẻo, nên thơ.

Phim Việt lọt danh sách rút gọn Oscar gian nan ra rạp

Đoàn làm phim trong buổi chiếu ra mắt công chúng (ảnh đoàn làm phim cung cấp)
(PLVN) - Sau khi tham gia hàng chục liên hoan phim quốc tế lớn nhỏ và dành nhiều giải thưởng quan trọng, "Những đứa trẻ trong sương" đã đến với công chúng trong nước từ ngày 17/3. Đây là một tin vui với đạo diễn Hà Lệ Diễm và những khán giả mong chờ bộ phim của cô, vì cuối cùng, "đứa con tinh thần" của Diễm cũng được công chiếu tại quê nhà.

Cảnh nude táo bạo trong phim ‘The Glory’ có phải là sản phẩm của đồ họa kỹ thuật số?

Nhiều khán giả thảo luận về việc liệu Cha Joo Young có sử dụng diễn viên đóng thế hay chỉ là sản phẩm của CG (đồ họa kỹ thuật số).
(PLVN) - Phần 2 của phim The Glory đã mang đến nhiều sự bất ngờ cho khán giả với tình tiết thắt nút và khả năng diễn xuất xuất thần của dàn diễn viên. Đặc biệt, cảnh khỏa thân của nhân vật Choi Hyo Jeong (do Cha Joo Young thủ vai) trở thành một trong những cảnh được bàn luận nhiều nhất trên mạng xã hội.