Đột phá để xứng danh Tư pháp “đất Tổ”

Hôm qua (30/1), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, thăm và chúc Tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ và dự Hội nghị triển khai công tác năm 2013 của Tư pháp, THADS tỉnh Phú Thọ. Bí thư tỉnh ủy Phú Thọ Nguyễn Doãn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc đã tiếp và cùng tham dự Hội nghị.

Hôm qua (30/1), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới dâng hương tưởng niệm các vua Hùng, thăm và chúc Tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ và dự Hội nghị triển khai công tác năm 2013 của Tư pháp, THADS tỉnh Phú Thọ. Bí thư tỉnh ủy Phú Thọ Nguyễn Doãn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc đã tiếp và cùng tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp chúc Tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ
Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp chúc Tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ

Tư pháp Phú Thọ có biểu hiện “chùng xuống”

Năm 2012, công tác Tư pháp, THADS Phú Thọ đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, Tư pháp Phú Thọ có biểu hiện “chùng xuống” và THADS không đạt được chỉ tiêu được giao về tiền.

Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013, ông Phạm Xuân Khai, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết Tư pháp Phú Thọ sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, trong đó có việc xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Đồng thời, thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật được giao chủ trì soạn thảo, thẩm định; nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp.....

Về công tác THADS, ông Trần Quang Thịnh, Cục trưởng, cho biết: THADS Phú Thọ sẽ phấn đấu khắc phục những tồn tại, thiếu sót, bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Bộ, của ngành, bảo đảm thi hành xong 88% về việc, 77% về tiền, giảm án tồn 10% về việc, khắc phục tình trạng vi phạm trong hoạt động THADS.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường ghi nhận những nỗ lực mà Tư pháp, THADS Phú Thọ đã đạt được trong năm 2012 và khẳng định: “Trong những kết quả đã đạt được của công tác tư pháp, THADS cả nước, có đóng góp tích cực của ngành Tư pháp, THADS tỉnh Phú Thọ”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định, bên cạnh những kết quả đã đạt được, so với truyền thống của tỉnh, nhất là so với Vĩnh Phúc thì công tác tư pháp, THADS Phú Thọ có phần chững lại. Nhiều mặt công tác còn bộc lộ hạn chế, bất cập, thậm chí yếu kém. Trong khi đó, năm 2013 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, là năm bản lề của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 – 2015. Đối với ngành Tư pháp, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2013 cũng rất nặng nề. “Điều đó đòi hỏi toàn ngành Tư pháp nói chung và Tư pháp Phú Thọ nói riêng phải nỗ lực vượt qua, năng động, sáng tạo hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác”.

Cần giải pháp bứt phá

Để “bứt phá” và thoát khỏi sự chững lại trong kết quả công tác, Bộ trưởng yêu cầu Tư pháp Phú Thọ cùng với việc bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phải triển khai công tác một cách đồng bộ, khắc phục dứt điểm những tồn tại, hạn chế.

Theo đó, “Tư pháp Phú Thọ cần tăng cường vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật và thực thi pháp luật cũng như trong chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội, đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Triển khai thực hiện tốt công tác theo dõi thi hành pháp luật gắn kết chặt chẽ với kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường khả năng phản ứng chính sách trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tạo bước đột phá các công tác này trong năm 2013 và các năm tiếp theo”.

Nhiệm vụ tiếp theo cần tập trung thực hiện là chuẩn bị các điều kiện thật tốt, từ việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đến việc bố trí nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để triển khai có hiệu quả nhiệm vụ mới đầy khó khăn, thách thức như quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và tổ chức thực hiện kế hoạch lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Hiến pháp sửa đổi.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tư pháp Phú Thọ kết hợp chặt chẽ công tác PBGDPL và trợ giúp pháp lý, đưa các công tác này đi vào chiều sâu, bám sát hơn nhu cầu xã hội và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, địa phương. Hướng dẫn và tổ chức “Ngày Pháp luật” đầu tiên trong năm 2013 (ngày 09/11/2013) bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác hành chính tư pháp gắn với cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; đẩy mạnh việc triển khai các Luật Lý lịch tư pháp, Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay về vấn đề này.

Đối với công tác THADS, Bộ trưởng yêu cầu THADS Phú Thọ phải cần đề cao hơn nữa trách nhiệm thực thi công cụ của chấp hành viên, cán bộ làm công tác THADS; tập trung chỉ đạo rà soát, phân loại hồ sơ thi hành án bảo đảm chính xác về số án có điều kiện và số án không có điều kiện, kiên quyết không để xảy ra tình trạng phân loại không chính xác hoặc xếp lại.

Nhất trí cao với những phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc khẳng định: Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ rất quan tâm tới công tác Tư pháp, THADS. Năm 2012, trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Tư pháp, THADS Phú Thọ vẫn hoàn thành được nhiều chỉ tiêu mà Tỉnh giao.

Tuy nhiên, đồng tình với nhận định của Bộ trưởng về biểu hiện “chùng xuống” của công tác Tư pháp địa phương, ông Hoàng Dân Mạc yêu cầu lãnh đạo Sở Tư pháp phải có những giải pháp mang tính đột phá, quyết liệt. Đối với công tác THADS, Chủ tịch Hoàng Dân Mạc cũng yêu cầu phải có sự sát sao trong công tác phối hợp với các ngành chức năng của địa phương và tranh thủ sự hỗ trợ của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng Đoàn công tác đến chúc Tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ chiều ngày 30/1, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Khánh cảm ơn sự quan tâm của Bộ Tư pháp đối với địa phương, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực và hiệu quả công tác mà ngành Tư pháp đã đạt được trong năm vừa qua. Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Doãn Khánh cũng mong muốn ngành Tư pháp tiếp tục chuyển biến đồng bộ, hiệu quả để có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Hồng Thúy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.