Đột nhập nhà tù khó trốn nhất của Mỹ
Bắt đầu xây từ thời kỳ nội chiến Mỹ của thập niên 1860, nhà tù Alcatraz nằm trên hòn đảo mang cùng tên. Đây là một đảo nhỏ, lạnh lẽo, quanh năm có gió trong vùng vịnh San Francisco.
Lúc ban đầu, nó được sử dụng làm trại lính với nhiều súng lớn được bố trí rải rác. Kế tiếp, nó trở thành một nhà tù quân sự.
![]() |
|
Tọa lạc trong vùng vịnh San Francisco, nhà tù Alcatraz còn được gọi là The Rock (tảng đá). |
Cuối cùng, khi Chính phủ Mỹ lập ra Bộ Tư pháp, bộ này biến trại giam các quân nhân thành trại giam những người bị kết tội vào loại “hết thuốc chữa", loại tù "không ngày về”. Nổi tiếng nhất phải kể tới kẻ cướp ngân hàng George Kelly, biệt hiệu Súng Liên Thanh và Al Capone, trùm mafia ở Chicago.
Tù nhân vào đây hầu như chẳng được hưởng quyền lợi nào. Xà lim rất bé, sống một mình, không đài, không kẹo bánh, không nước ngọt, không báo chí, không được liên lạc với thế giới bên ngoài, ngoại trừ rất lâu mới được thân nhân thăm nuôi. Nhiều tù nhân chỉ được đi dạo trong sân nhà tù một giờ một tuần.
![]() |
|
Xà lim rất bé. |
36 người định trốn khỏi Alcatraz trong 14 âm mưu khác nhau nhưng hầu hết đều bị bắn chết hoặc bắt lại.
Riêng năm 1962, có ba người thành công chui ra ngoài bằng đường hầm đào từ xà lim của mình. Khi ra tới mặt nước, họ leo lên những cái phao mà họ kết bằng vải may áo mưa trước đó.
Tuy nhiên, không rõ số phận của họ sau đó ra sao vì chẳng còn ai nghe nói gì đến họ. Điều đáng nói là họ khó sống sót sau khi thoát khỏi nhà tù bởi họ phải bơi ngược dòng nước. Nhưng nếu còn sống tới ngày nay, giờ này họ 90 tuổi.
Bây giờ Alcatraz trở thành điểm du lịch và du khách phải dùng phà tới đây. Du khách sẽ được dẫn đi một vòng, mua những món quà kỷ niệm...
Nguồn: Đất Việt

