Sắp đến trung thu, các cơ sở sản xuất bánh kẹo tại thôn Đông, xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội lại bắt đầu vào mùa vụ. Giá thành luôn luôn cải tiến còn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đến đâu chỉ có người làm mới biết.Nguyên liệu phơi ngoài đường quốc lộ
Bánh trung thu được làm thủ công tại cơ sở H |
Vừa tới đầu làng với các biển hiệu làng nghề Xuân Đỉnh, dưới chân biển hiệu không xa là một loạt những đống bí đao đã thái được người dân mang ra đường Xuân La phơi nắng để làm nhân bánh. Theo một công nhân đang thu gom vào cho biết: Số bí này sẽ được bán cho các nhà máy sản xuất bánh kẹo trong thành phố và phục vụ cả cho một số cơ sở tư nhân trong làng. Mặc cho bụi bặm, nước dưới lề đường bắn vào chỉ cần hàng không bị thâm đen là được. Trong vai một người muốn nhập một lượng hàng lớn về tỉnh lẻ bán. Chúng tôi ghé vào cơ sở sản xuất H. ngay cạnh đầu làng. Một mùi nồng nặc hôi tanh từ dưới một rãnh nước bốc lên là một xưởng sản xuất với hơn chục công nhân đang làm việc. Không khí làm việc khá gấp gáp, ngó qua cơ sở sản xuất mặc dù công nhân có một vài người mặc đồng phục sản xuất nhưng toàn bộ đều tay không làm bánh. Máy móc đặt dưới nền đất ẩm thấp, những nhà xưởng cấp 4 trở nên xập sệ hơn sau một vài trận mưa lớn. Khác với nhiều năm trước, để thâm nhập vào cơ sở sản xuất hơi khó vì những ông bà chủ ở đây đã nhiều lần bị hớ vì những bản siêu hợp đồng và những vị khách một đi không trở lại. Khá tinh tường chị chủ tên Ph. hỏi chúng tôi cần gì và đưa ra vài người công nhân mặt mũi ghê gớm để canh chừng chúng tôi đột nhập vào xưởng. Chị thao thao kể về các loại bánh năm nay nhà chị làm. Bên trong nhà có khoảng 4 công nhân đang đóng hộp. Những chiếc bánh được ra lò để trong khay nhựa đen kịt, két đầy vết ố bẩn như lâu ngày chưa kịp kỳ cọ. Công nhân tay thoăn thoắt bốc bánh từ thùng để vào túi với những thương hiệu khá bắt mắt. Hạn sử dụng chỉ dùng cho... bao bì! Cầm gói bánh trên tay chúng tôi bắt đầu đi tìm những dấu vết tiêu chuẩn chất lượng. Những sấp vỏ bao để đóng bánh kẹo được in sẵn và hạn dùng thì công nhân đóng bánh lúc nào thì in hạn dùng vào lúc đó. Băn khoăn về hạn sử dụng liệu có gượng được đến trung thu không chị chủ phẩy tay không vấn đề gì, cứ đúng hạn trên bao bì chị in sẵn rồi. Những chiếc bánh sờ lạnh ngắt không biết được sản xuất từ bao giờ được chị chủ khẳng định nóng hổi vừa ra lò!? Ghé sang một cở sở sản xuất S. H, cơ sở này thuộc vào hàng khủng trong làng. Vừa bước vào cổng chào đón chúng tôi là những đống bí thái cao gần ngang lưng người, những công nhân thoăn thoắt thái lát. Mặc dù công nghệ bằng máy móc nhưng những chiếc máy lâu ngày không được rửa ráy vẫn ung dung hoạt động hết ngày này qua ngày khác. Mùa vụ nên chẳng kịp rửa ráy gì. Bí rơi, bí vãi cũng được chắt chiu hết không bỏ đi cọng nào. Ông Hàn Tự Do, Phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết trung thu tới, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đang trình kế hoạch sẽ kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất bánh trung thu trong địa bàn thành phố và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Đời Sống & Pháp Luật