Đột kích cơ sở pha nước lẩu, sa tế từ nước lã và hóa chất

Hóa chất được nấu để nguội đóng thành phụ gia sa tế ớt, nước lẩu
Hóa chất được nấu để nguội đóng thành phụ gia sa tế ớt, nước lẩu
(PLO) -Bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến các loại phụ gia, nước lẩu, nước sa tế không có giấy phép kinh doanh, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng ngàn sản phẩm được làm từ nước và hóa chất không rõ nguồn gốc chuẩn bị xuất ra thị trường. 

Đột kích kho sản xuất nước lẩu

Ngày 23/11, thiếu tá Nguyễn Quốc Dũng – Đội trưởng đội cảnh sát kinh tế Công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) xác nhận, đơn vị này vừa phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương kiểm tra một cơ sở chế biến phụ gia bằng hoá chất và thu giữ hàng ngàn sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng.

Theo đó, khoảng 14h ngày 22/11, cơ quan chức năng liên ngành bất ngờ kiểm tra hành chính cơ sở sản xuất gia vị thực phẩm Gia Hưng Phát (địa chỉ tổ 9, khu phố 2, phường An Phú, thị xã Thuận An) do bà Trịnh Thị Nga (SN 1989, HKTT xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú phường An Phú)  làm chủ.  

Tại thời điểm kiểm tra có hàng chục công nhân trực tiếp đang “sản xuất” nước sốt lẩu thái, nước màu cốt dừa, sa tế tôm… bằng cách trộn nước lã với các hóa chất không rõ nguồn gốc. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ gần 7000 hũ Sa tế ớt, hơn 300 hũ sa tế tôm, sốt lẩu thái 360 chai, nước màu dừa 960 chai… được đóng chai, lọ thành phẩm. 

Bên cạnh đó, nhiều xô, chậu hóa chất khác được nấu chín đang chờ để nguội đóng chai, dán mác. Tất cả các loại phụ gia được chủ cơ sở cho dán mác Gia Hưng Phát và An Phát. Tuy nhiên, chủ hai nhãn hiệu trên lại không thể xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh cũng như các giấy tờ liên quan đến chất lượng sản phẩm khi được các cơ quan chức năng yêu cầu. 

Theo lời khai của các công nhân, công thức tạo ra các loại sản phẩm này vô cùng đơn giản, chỉ cần quan sát một lúc là thuộc lòng. Tùy từng loại thành phẩm mà cho từng loại hóa chất, lượng nước khác nhau. Khi đã cân, đo, đong, đếm bằng cách ước lượng bằng mắt thì trộn đều hỗn hợp cho vào nồi nấu chín rồi đổ ra các chảo lớn hay xô, chậu lớn. 

Khi hỗn hợp này nguội sản sẽ được công nhân múc đổ vào các lọ nhỏ, đóng nắp, dán nhãn mác chờ xuất ra thị trường. Tuy vậy, khi trả lời cơ quan chức năng về những sai phạm của cơ sở mình, bà Nga vẫn biện minh cho rằng đây là lần đầu cơ sở sản xuất chế biến chất phụ gia nên chưa hoàn thành các khâu kinh doanh chứ không có ý vi phạm pháp luật. Phải khi được hỏi về nguồn gốc các hóa chất dùng để sản xuất các sản phẩm trên thì bà chủ cơ sở này mới im lặng.

Các thành phẩm nước lẩu, sa tế chờ tuồn ra thị trường
Các thành phẩm nước lẩu, sa tế chờ tuồn ra thị trường

Siêu lợi nhuận bất chấp sức khỏe người dùng

Bà Nga trình bày, cơ sở của mình mới hoạt động, các thành phẩm cũng chưa có đầu ra ổn định, chủ yếu sẽ được phân phối cho các đại lý nguyên liệu chế biến ở các chợ tiêu dùng và quán lẩu trên địa bàn. Theo kế hoạch, khi lô hàng sản xuất đầu tiên tiêu thụ an toàn, chủ cơ sở sẽ có triển khai sản xuất hàng cho thị trường tết ở các tỉnh phía Nam. 

Ước tính giá cho mỗi sản phẩm phụ gia đem bán có giá ở thị trường từ 10 ngàn – 20 ngàn (tùy vào khối lượng). Như vậy, một lô hàng khoảng vài ngàn chai phụ gia sau khi xuất kho sẽ thu về hàng trăm triệu đồng.

Trong đó, tính chi phí mua nguyên liệu hóa chất giá rẻ, các vỏ mác sản phẩm tự làm thì chỉ mất khoảng 1/4 – 1/5 số tiền bán ra. Vì vậy, có thể thấy lợi nhuận từ việc sản xuất hàng hóa bằng hóa chất khá cao, khiến nhiều người không thể bỏ qua.

Để có biện pháp xử lí phù hợp, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã tổ chức niêm phong toàn bộ hóa chất, sản phẩm của cơ sở bà Nga để xử lí. Đồng thời, thu giữ các loại hóa chất, bột màu, bột sánh, dầu ăn tổng hợp đang chờ chế biến. Riêng các phương tiện máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất phụ gia như  máy in date, máy đóng nút, nồi nấu, bếp… cũng bị thu giữ. 

Đại diện cơ quan chức năng nhận định, một số loại hóa chất không rõ nguồn gốc được cơ sở bà Nga sử dụng làm nguyên liệu nước lẩu, sa tế… nhìn bằng mắt thường thấy rõ có dang bột bánh, bột màu đỏ, bột hương liệu ớt tạo mùi. Các loại hóa chất trên thường có nhiều ở chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM). Mỗi kg hóa chất mua với số lượng lớn chỉ khoảng vài chục ngàn/1kg. Khi pha chế với nhiều hóa chất khác và nước thì cho ra lò hàng trăm chai nước lẩu, sa tế thơm phức.

Theo ghi nhận của PV, trên thị trường hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất, chế biến phụ gia tại nhà và kinh doanh các sản phẩm này không đúng quy định cho phép.

Bà Nguyễn Thị A. (45 tuổi, chủ cơ sở sản xuất phụ gia tại huyện Hóc Môn, TP.HCM) chia sẻ: “Gia đình tôi cũng chuyên sản xuất chất phụ gia như nước lẩu, nước sốt lẩu, sa tế, nước chao… nên nắm rõ mọi quy trình chế biến. Thực tế, sản phẩm phụ gia nào cũng cần đến hóa chất làm phụ liệu, nhưng ở mức cho phép thì sẽ không gây hại cho sức khỏe con người”. 

Còn nếu, người sản xuất đặt  lợi nhuận lên hàng đầu, làm theo cảm tính không có sự phân chia tỉ lệ hóa chất phù hợp thì hiển nhiên đã vi phạm quy trình an toàn chất lượng thực phẩm. Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra về độ an toàn của những cơ sở sản xuất kiểu tư gia, tự làm theo kinh nghiệm.

Một số hộ kinh doanh nguyên liệu thực phẩm tại chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM) cho biết: Việc buôn bán nguyên liệu phụ gia không bị nghiêm cấm vì nó là nghề mà các hộ kinh doanh đã đăng kí đóng thuế cho nhà nước. Nhưng do tính siêu lợi nhuận, có những người sẵn sàng nhập nguyên liệu hóa chất không rõ nguồn gốc, hoặc nguồn gốc từ Trung Quốc về với giá cực rẻ. 

Khi các hóa chất giá rẻ đem bán cho người tiêu dùng, người sản xuất thì không thể đòi hỏi yêu cầu về độ an toàn hay chất lượng. “Theo kinh nghiệm chúng tôi, để sản xuất 100 chai nước lẩu hoặc sa tế thì có thể sử dụng đơn giản một nửa kg bộ màu (hương liệu ớt) + bột báng (bột năng)+ đường hóa học+muối… sẽ cho ra những chai nước lẩu theo ý muốn”, một chủ kinh doanh “bật mý”. 

Như vậy, với tỉ lệ tự pha, tự chế biến nước lẩu, sa tế theo sở thích các chủ cơ sở sản xuất phụ gia thì về lâu dài sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người, thậm chí các loại bệnh tiêu hóa, đường ruột, ung thư cùng sinh ra từ việc dung nạp nhiều hóa chất.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Dũng cảnh báo: Thời  điểm  này, nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất hàng hóa với số lượng lớn để phục vụ Tết Nguyên đán năm 2017 đang phát triển mở rộng. Vì vậy, không ít cá nhân tổ chức sẽ coi đây là cơ hội để kinh doanh  làm giàu, dẫn đến việc sản xuất hàng hóa, thực phẩm giả, nhái, lậu… 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự cho người dân trên địa bàn, cơ quan công an sẽ phối hợp tích cực với các cơ quan liên ngành liên tục kiểm tra thường xuyên liên tục với các cơ sở chế biên thực phẩm. Nếu phát hiện bất kì sai phạm nào chúng tôi sẽ xử lí nghiêm minh. 

Qua sự việc này cũng là lời cảnh báo người tiêu dùng khi mua thực phẩm, nguyên liệu phụ gia cần kiểm tra nhãn mác, mua của những cơ sở có thương hiệu, được kiểm định y tế, cơ quan chức năng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đại diện cơ quan CSĐT công an thị xã Thuận An cho biết, để xử lí nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu toàn bộ số lượng hóa chất, sản phẩm của cơ sở của bà Trịnh Thị Nga để xét nghiệm kiểm tra đưa ra hướng xử lí. Đồng thời, yêu cầu đại diện cơ sở bổ túc hồ sơ, tài liệu liên quan phục vụ điều tra.

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.