“Đồng vốn nhỏ tạo nên cơ đồ”

(PLO) - Tâm sự về dấu ấn của đồng vốn chính sách trên quê hương mình, anh Lò Văn Trường - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn bản Ho Cang (xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên) xúc động nói: đồng vốn nhỏ đã cùng bà con Mường Lay vượt khó, tạo nên cơ đồ....
Chị Lù Thị Thu, dân tộc Thái ở bản Bắc, xã Lay Nưa sử dụng vốn vay chăn nuôi trâu và đầu tư làm bánh Khẩu xén đặc sản Chị Lù Thị Thu, dân tộc Thái ở bản Bắc, xã Lay Nưa sử dụng vốn vay chăn nuôi trâu và đầu tư làm bánh Khẩu xén đặc sản

Thị xã Mường Lay nằm ở phía Bắc của tỉnh Điện Biên. Đây có lẽ cũng là thị xã bé nhất cả nước với diện tích khoảng 12.000ha gồm 3 đơn vị hành chính (2 phường và 1 xã), dân số gần 20 ngàn người, chủ yếu là bà con các dân tộc Kinh, Mông, Thái, trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm đa số. Diện tích đất sản xuất ở Mường Lay không nhiều, có độ dốc cao, thời tiết diễn biến thất thường đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất đời sống của người dân.

Trở lại Mường Lay sau gần 10 năm, thị xã từng là một công trường lớn giờ đã đổi thay đáng kể. Anh Lò Văn Trường - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn bản Ho Cang (xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên) – cho biết, trong những năm qua, nguồn vốn chính sách đã đồng hành vượt khó cùng đồng bào Mường Lay, những đồng vốn nhỏ đã giúp nhiều hộ gia đình nơi đây tạo nên cơ đồ. 

Anh Lò Văn Trường đã làm Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn bản Ho Cang, xã Lay Nưa được 15 năm. Hiện tổ anh phụ trách có 38 hội viên, dư nợ hơn 1,2 tỷ đồng. “Các hộ vay trong tổ đa số đầu tư nuôi trâu sinh sản, lợn nái, lợn thịt…. Nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ có điều kiện phát triển kinh tế, nhờ đó có cơ hội vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng” – anh Lò Văn Trường nói. 

Trong đó, hộ gia đình anh Lò Văn Tuyên vay 30 triệu đồng chương trình hộ nghèo đầu tư nuôi lợn năm 2012. Nhờ đòn bẩy từ đồng vốn chính sách, cùng với sự chịu khó của cả gia đình, đàn lợn được chăm sóc đúng kỹ thuật nên năm nào cũng bán được 2 -3 lứa, sau 3 năm gia đình anh thoát nghèo, làm được nhà mới, cuộc sống ổn định.

Còn hộ gia đình anh Khoàng Văn Phính vay 50 triệu mua  trâu sinh sản, từ 2 con nghé ban đầu, hết thời hạn trả ngân hàng thì đàn trâu có đến 4-5 con. Nó là tài sản lớn của gia đình, nhờ đó nhà anh thoát nghèo, đã trả hết nợ cho ngân hàng và còn có tiền gửi tiết kiệm.

Sau nhiều năm tái định cư, cái khó nhất của đồng bào nơi đây là đất sản xuất ít, điều kiện sống còn nhiều khó khăn, diện tích đất dành cho cây lúa nhiều nơi không phù hợp, cho năng suất kém, đòi hỏi phải chuyển đổi phương thức sản xuất, nhưng để làm được thì phải có vốn. Thế cho nên những đồng vốn ưu đãi kịp thời từ NHCSXH có nhiều ý nghĩa với các hộ dân nơi đây, nhiều hộ đã thành công chuyển đổi sản xuất nhờ cú hích ưu đãi.

Gia đình anh Lò Văn Tắn, chị Khoàng Thị Xem ở bản Ho Cang, xã Lay Nưa đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn đầu tư cải tạo hơn 2 sào đất trồng lúa kém hiệu quả thành ao nuôi cá thịt và cá giống, mỗi năm trừ chi phí cũng lãi vài chục triệu đồng, có thêm vốn gia đình anh chị còn mở đại lý mua bán thức ăn chăn nuôi. Sự chuyển đổi sản xuất thành công của gia đình anh chị là điểm sáng, là sự động viên lớn để nhiều hộ gia đình mạnh dạn học tập.

Với 30 triệu đồng, gia đình chị Lù Thị Thu, (ở bản Bắc, xã Lay Nưa) mua được 1 con trâu sinh sản, 4 còn lợn nái, còn vốn gia đình mua máy làm khẩu xén – một loại bánh đặc sản của đồng bào dân tộc Thái được làm từ bột sắn hoặc gạo. Chị Thu cho biết: “Sau khi tái định cư về đây, gia đình không có nhiều đất sản xuất. Được NHCSXH cho vay ưu đãi, gia đình tôi mới mua được con trâu, vừa phục vụ sản xuất vừa là tài sản của gia đình. Những lúc nhàn rỗi, gia đình còn làm khẩu xén bán cho bà con trong vùng và các tỉnh lân cận, kiếm thêm đồng ra đồng vào!”

Đi cùng sự phát triển của Mường Lay, trong 15 năm hoạt động, NHCSXH thị xã Mường Lay đã thực hiện tốt vai trò, vị thế là kênh chính trong việc chuyển tải vốn vay ưu đãi của Chính phủ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, góp phần làm thay đổi, nâng cao nhận thức đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn.

Đến tháng 4/2017, trên địa bàn thị xã Mường Lay còn 1.878 hộ được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, trong đó hộ nghèo là 342 hộ, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn là 365 hộ… Nhờ các chương trình cho vay ưu đãi đã có hàng trăm hộ thoát nghèo, hàng ngàn lao động có thêm viêc làm, là tác động tích cực cho mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 5 đến 10% ở địa phương.

Trần Việt
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.