Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc

(PLO) - Cách đây 20 năm, khi tách từ tỉnh Minh Hải (1/1/1997), Cà Mau - tỉnh ven biển cực Nam của Tổ quốc, đã có xuất phát điểm kinh tế - xã hội khá thấp. Tỷ lệ hộ nghèo cao do thiếu đất, thiếu tư liệu sản xuất, nhiều lao động không có nghề ổn định, trình độ một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. 
Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc ảnh 1
Một buổi giao dịch tại điểm giao dịch xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi (Cà Mau)

Sau nhiều năm đưa ra các biện pháp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, Cà Mau từng bước khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế mạnh hơn nhằm nâng cao đời sống nhân dân. Các giải pháp để giảm tỷ lệ hộ nghèo được các cấp chính quyền thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.

Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc ảnh 2
Gia đình chị Kim Thu Nhạ, dân tộc Khơ Me ở xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi được vay vốn ưu đãi chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đầu tư chăn nuôi dê, lợn, có lãi gia đình đầu tư nuôi trồng hải sản, cuộc sống gia đình từng bước bớt khó khăn

Trong đó phải kể đến vai trò của đồng vốn chính sách của Chính phủ được thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với những tác động hết sức to lớn cho sự nghiệp giảm nghèo, nguồn tín dụng ưu đãi là động lực quan trọng để hộ nghèo, đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế.

Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc ảnh 3
Nhờ vốn vay ưu đãi, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh ở ấp Kênh Đào, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển có điều kiện đánh bắt hải sản, gia đình có việc làm thường xuyên

Tính đến tháng 8/2017, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH tỉnh Cà Mau đạt hơn 2.036 tỷ đồng, đạt 97,5% kế hoạch năm với 124.534 hộ còn dư nợ, trong đó dư nợ cho vay hộ nghèo là 40.169 hộ; hộ mới thoát nghèo l 12.933 hộ; cho vay giải quyết việc làm là gần 8.000 hộ; cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn là 44.155 hộ...

Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc ảnh 4
Có vốn vay ưu đãi, gia đình ông Quách Văn Chiến ở ấp Lạch Vàm, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển đầu tư được 5 lồng nuôi hàu trên sông Lạch Vàm, nuôi có lãi gia đình đầu tư tiếp, hiện có 10 lồng mỗi năm thu hoạch hơn 200 triệu đồng

Nhờ vốn vay ưu đãi đã giúp hàng chục ngàn hộ thoát nghèo, hàng ngàn hộ có điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh, hàng ngàn lao động có việc làm ổn định, góp phần đáng kể cho thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, ổn định xã hội ở địa phương.

Trần Việt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.