Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc

(PLO) - Cách đây 20 năm, khi tách từ tỉnh Minh Hải (1/1/1997), Cà Mau - tỉnh ven biển cực Nam của Tổ quốc, đã có xuất phát điểm kinh tế - xã hội khá thấp. Tỷ lệ hộ nghèo cao do thiếu đất, thiếu tư liệu sản xuất, nhiều lao động không có nghề ổn định, trình độ một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. 
Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc ảnh 1
Một buổi giao dịch tại điểm giao dịch xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi (Cà Mau)

Sau nhiều năm đưa ra các biện pháp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, Cà Mau từng bước khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế mạnh hơn nhằm nâng cao đời sống nhân dân. Các giải pháp để giảm tỷ lệ hộ nghèo được các cấp chính quyền thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.

Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc ảnh 2
Gia đình chị Kim Thu Nhạ, dân tộc Khơ Me ở xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi được vay vốn ưu đãi chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đầu tư chăn nuôi dê, lợn, có lãi gia đình đầu tư nuôi trồng hải sản, cuộc sống gia đình từng bước bớt khó khăn

Trong đó phải kể đến vai trò của đồng vốn chính sách của Chính phủ được thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với những tác động hết sức to lớn cho sự nghiệp giảm nghèo, nguồn tín dụng ưu đãi là động lực quan trọng để hộ nghèo, đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế.

Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc ảnh 3
Nhờ vốn vay ưu đãi, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh ở ấp Kênh Đào, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển có điều kiện đánh bắt hải sản, gia đình có việc làm thường xuyên

Tính đến tháng 8/2017, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH tỉnh Cà Mau đạt hơn 2.036 tỷ đồng, đạt 97,5% kế hoạch năm với 124.534 hộ còn dư nợ, trong đó dư nợ cho vay hộ nghèo là 40.169 hộ; hộ mới thoát nghèo l 12.933 hộ; cho vay giải quyết việc làm là gần 8.000 hộ; cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn là 44.155 hộ...

Đồng vốn chính sách ở ven biển cực Nam của Tổ quốc ảnh 4
Có vốn vay ưu đãi, gia đình ông Quách Văn Chiến ở ấp Lạch Vàm, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển đầu tư được 5 lồng nuôi hàu trên sông Lạch Vàm, nuôi có lãi gia đình đầu tư tiếp, hiện có 10 lồng mỗi năm thu hoạch hơn 200 triệu đồng

Nhờ vốn vay ưu đãi đã giúp hàng chục ngàn hộ thoát nghèo, hàng ngàn hộ có điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh, hàng ngàn lao động có việc làm ổn định, góp phần đáng kể cho thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, ổn định xã hội ở địa phương.

Đọc thêm

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!
(PLVN) - Khẳng định tái định vị doanh nghiệp không phải là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh, đây là thời cơ để DN tạo ra đột phá, nền tảng để “bứt tốc” trong tương lai.

Ngành Hải quan thúc đẩy công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn thực hiện ký trực tuyến bản Thỏa thuận.
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan mới đây đã ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình doanh nghiệp ưu tiên (AEO) với Hải quan các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là thỏa thuận đầu tiên mà Việt Nam ký kết và triển khai thực tế.

PVEP và hành trình biến thách thức thành cơ hội

Tiến sĩ Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP.
(PLVN) - Hồi đầu tháng 2/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã cán mốc sản lượng 1 tỷ thùng dầu. Đây không chỉ là dấu mốc vẻ vang của PVEP mà còn là niềm tự hào của ngành Dầu khí, của ý chí Việt Nam. Ít ai biết rằng, trong hành trình tìm “vàng đen” đầy vinh quang của mình, PVEP từng đứng trước những thử thách muôn vàn khó khăn.

Đội nắng chạy đua tiến độ trên công trường Đèo Prenn

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nghe nhà thầu thi công báo cáo tiến độ dự án mở rộng đèo Prenn.
(PLVN) - Dưới nắng gắt trên công trường dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn, ông Võ Ngọc Hiệp -  Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nhắn nhủ nhà thầu thi công là Tập đoàn Đèo Cả cố gắng tận những ngày nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ bởi mùa mưa đang đến gần.

'Nâu' sang 'xanh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức hôm qua (19/3), diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, phát triển dựa vào kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, đồng thời, xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn, dựa vào khoa học và công nghệ để phát triển đất nước.

Vụ tài khoản khách hàng bị “bốc hơi” 46,9 tỷ đồng: Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức

Thông báo của Sacombank và Văn bản trả lời của bà Dương.
(PLVN) - Liên quan việc bà Hồ Thị Thùy Dương (ngụ phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh việc 46,9 tỷ đồng của bà trong tài khoản 0500420042321 thuộc Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa, Phòng giao dịch Cam Ranh “bốc hơi”, Hội sở Sacombank đã quyết định cách chức với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Chi nhánh Sacombank Khánh Hòa.