Động viên những mảnh đời lầm lỡ hướng thiện và khát vọng làm lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp giúp những người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hạn chế tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật.
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ

Thời gian qua, Công an tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp để giúp đỡ những người lầm lỡ sớm trở lại cuộc sống bình thường, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội; vừa giúp được họ trở thành một công dân bình thường như bao công dân khác, vừa kéo giảm được tình hình tội phạm, góp phần ổn định an ninh trật tự xã hội.

Điển hình, Đoàn Thanh niên Công an huyện Bến Cầu thực hiện nhiều công trình, phần việc để hỗ trợ khởi nghiệp cho các thanh niên “yếu thế” trên địa bàn bằng nhiều hình thức phong phú như: trao tặng bò sinh sản, trao đồ nghề sửa xe máy… Hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Công an huyện Bến Cầu còn tổ chức thăm hỏi và trao tặng quà cho các thanh niên này. Qua đó, tạo sự thuận lợi cho những người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú ổn định cuộc sống, hạn chế tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Đại úy Lê Thị Phương Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Bến Cầu, cho biết: Công an huyện thường xuyên phối hợp cùng Huyện đoàn và các Xã đoàn hỗ trợ cho thanh niên chấp hành xong án phạt tù, thanh niên cai nghiện để họ tái hòa nhập cộng đồng. Cụ thể, hỗ trợ vốn cho anh Trương Văn D. (ngụ xã An Thạnh) số tiền 15 triệu đồng để anh mua một con bò; hay một thanh niên khác ở xã Long Giang được hỗ trợ 15 triệu đồng để mua đồ nghề sửa xe khi người này cai nghiện trở về địa phương. Đồng thời, cán bộ Công an huyện, xã cũng thường xuyên theo dõi, động viên họ.

Nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biệt của Công an huyện Bến Cầu, anh D xúc động: “Tôi được hỗ trợ 15 triệu đồng, rồi gia đình thêm ít vốn nữa để mua một con bò. Vài tháng nữa, con bò này chuẩn bị sinh sản thì gia đình có thêm vốn để mở rộng chăn nuôi. Tôi cảm ơn CBCS Công an huyện, chính quyền địa phương và sẽ cố gắng làm ăn để cải thiện cuộc sống gia đình...”.

Không những giúp họ khởi nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt mà còn định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho một số đối tượng không có điều kiện làm nghề nông, hoặc các đối tượng có khả năng tiếp tục học nghề (hệ cao đẳng nghề, hệ trung cấp nghề, và sơ cấp).

Với sự quan tâm của Công an Tây Ninh và chính quyền các địa phương đã giúp đỡ không ít các phạm nhân. Giúp họ tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần tích cực vào hoạt động phòng ngừa tội phạm nói chung và phòng ngừa tái phạm tội đối với người chấp hành xong án phạt tù nói riêng. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và nhân văn cho xã hội nói chung và cho những người lầm lỡ nói riêng.

Tấn Quang – Thanh Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm dừng tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trên sông Bồ

Hồ chứa nước thủy điện tạm dừng để tìm kiếm cặp vợ chồng đi bắt cá mất tích nhưng vẫn chưa có kết quả.
(PLVN) -  Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn hỏa tốc về việc vận hành trở lại hồ chứa nước thủy điện Hương Điền (thị xã Hương Trà) mà trước đó tạm dừng vận hành để tạo điều kiện tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trên sông Bồ.

Hai cha con thiệt mạng khi đi vớt củi

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đi thăm ruộng thấy trên dòng suối có nhiều củi trôi từ thượng nguồn xuống, ông L. về nhà gọi con trai đi vớt. Nhiều tiếng đồng hồ sau, người dân tìm kiếm thì phát hiện thi thể của 2 cha con dưới suối.

Trường hợp nào phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào Nghệ An?

Công an kiểm tra giấy tờ đu đường của người dân tại chốt cầu Bến Thủy
(PLVN) - Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An mới ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã của địa phương này.

Có một điệu cha cha không thể nhảy một mình…

Có một điệu cha cha không thể nhảy một mình…
(PLVN) - Hơn một năm qua, những tiêu đề như: “Tạm biệt Matxcơva”; “Rời bỏ Seoul”; “Chào nhé KL (viết tắt của Kuala Lumpur)” là thực tế đang diễn ra ở khắp các nước… Sau gần 600 ngày “sống chung” với Covid - 19, những dòng người không hề nhỏ rời bỏ các thành phố lớn để về nông thôn sinh sống. Ở Việt Nam cũng diễn ra trào lưu “bỏ phố về quê”, “dời thị về làng” khá mạnh ở TP.HCM, Hà Nội…

Phụ nữ vùng cao: Nỗ lực vượt khỏi “hàng gai thép”

 Cuộc sống của nhiều phụ nữ miền núi khổ sở bởi những hủ tục lạc hậu.
(PLVN) - Cuộc sống của những người phụ nữ vùng cao chưa bao giờ là dễ dàng bởi những trói buộc vô hình của sự nghèo khổ và định kiến bao đời nay vẫn chưa thể xóa nhòa. Vượt lên tất cả, vẫn có những người phụ nữ mạnh mẽ dám khẳng định mình, kiêu hãnh với cuộc sống dù còn nhiều gian lao.

Thái Bình tạm dừng 8 chốt kiểm dịch từ 12h ngày 17/10/2021

Thái Bình tạm ngừng hoạt động chốt kiểm dịch, không tiếp nhận người về từ vùng cam, đỏ.
(PLVN) - UBND tỉnh Thái Bình vừa phát đi công điện hỏa tốc số 10/CĐ-UBND do ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành về việc điều chỉnh một số biện pháp "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn tỉnh.

BHXH Cà Mau chi hỗ trợ dứt điểm trong tháng 10/2021

BHXH Cà Mau chi hỗ trợ dứt điểm trong tháng 10/2021
(PLVN) - BHXH tỉnh Cà Mau nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết số 116 ngày 24/9 của Chính phủ và Công văn số 6109/UBND-KGVX ngày 4/10 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.