Động viên những mảnh đời lầm lỡ hướng thiện và khát vọng làm lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp giúp những người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống, hạn chế tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật.
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ

Thời gian qua, Công an tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp để giúp đỡ những người lầm lỡ sớm trở lại cuộc sống bình thường, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội; vừa giúp được họ trở thành một công dân bình thường như bao công dân khác, vừa kéo giảm được tình hình tội phạm, góp phần ổn định an ninh trật tự xã hội.

Điển hình, Đoàn Thanh niên Công an huyện Bến Cầu thực hiện nhiều công trình, phần việc để hỗ trợ khởi nghiệp cho các thanh niên “yếu thế” trên địa bàn bằng nhiều hình thức phong phú như: trao tặng bò sinh sản, trao đồ nghề sửa xe máy… Hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Công an huyện Bến Cầu còn tổ chức thăm hỏi và trao tặng quà cho các thanh niên này. Qua đó, tạo sự thuận lợi cho những người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú ổn định cuộc sống, hạn chế tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Đại úy Lê Thị Phương Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Bến Cầu, cho biết: Công an huyện thường xuyên phối hợp cùng Huyện đoàn và các Xã đoàn hỗ trợ cho thanh niên chấp hành xong án phạt tù, thanh niên cai nghiện để họ tái hòa nhập cộng đồng. Cụ thể, hỗ trợ vốn cho anh Trương Văn D. (ngụ xã An Thạnh) số tiền 15 triệu đồng để anh mua một con bò; hay một thanh niên khác ở xã Long Giang được hỗ trợ 15 triệu đồng để mua đồ nghề sửa xe khi người này cai nghiện trở về địa phương. Đồng thời, cán bộ Công an huyện, xã cũng thường xuyên theo dõi, động viên họ.

Nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, đặc biệt của Công an huyện Bến Cầu, anh D xúc động: “Tôi được hỗ trợ 15 triệu đồng, rồi gia đình thêm ít vốn nữa để mua một con bò. Vài tháng nữa, con bò này chuẩn bị sinh sản thì gia đình có thêm vốn để mở rộng chăn nuôi. Tôi cảm ơn CBCS Công an huyện, chính quyền địa phương và sẽ cố gắng làm ăn để cải thiện cuộc sống gia đình...”.

Không những giúp họ khởi nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt mà còn định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho một số đối tượng không có điều kiện làm nghề nông, hoặc các đối tượng có khả năng tiếp tục học nghề (hệ cao đẳng nghề, hệ trung cấp nghề, và sơ cấp).

Với sự quan tâm của Công an Tây Ninh và chính quyền các địa phương đã giúp đỡ không ít các phạm nhân. Giúp họ tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần tích cực vào hoạt động phòng ngừa tội phạm nói chung và phòng ngừa tái phạm tội đối với người chấp hành xong án phạt tù nói riêng. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa và nhân văn cho xã hội nói chung và cho những người lầm lỡ nói riêng.

Tấn Quang – Thanh Hải
Cùng chuyên mục
Một trong những dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư đang vướng các vụ kiện cáo đòi sổ đỏ của người dân

Quảng Nam thu hồi 4 dự án bất động sản của Công ty “tai tiếng” Bách Đạt An

(PLVN) - Ngày 30/11, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có quyết định về việc chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi, huỷ bỏ các quyết định giao chủ đầu tư dự án Khu đô thị Bách đạt 3, Bách Đạt 4, Bách Đạt 5, Bách Đạt 6 tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty cổ phần Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) làm chủ đầu tư.

Đọc thêm

Hà Nội chú trọng các giải pháp phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực

Hà Nội chú trọng các giải pháp phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bí thư Hà Nội Thành ủy nhấn mạnh, cần đặc biệt chú trọng các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội phải đi đôi với các giải pháp về phát triển bền vững nền giáo dục, y tế, văn hóa, lịch sử và con người Hà Nội; phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường và tiến bộ, công bằng xã hội.

Công an tỉnh Quảng Ngãi thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Trung tá Nguyễn Ngọc Thạnh tuyên thệ nhận chức Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao công an tỉnh Quảng Ngãi.
(PLVN) - Sáng 30/11 , Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tuyên thệ thành lập phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đại tá Phan Công Bình - Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương và tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Đắk Nông ưu tiên xây dựng các công trình giao thông có tính đột phá

Đường giao thông liên huyện Đắk Song - Tuy Đức nhìn từ trên cao
(PLVN) -Vừa qua, Tỉnh ủy Đắk Nông đã ban hành Nghị quyết về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông (HTGT) (giai đoạn 2021-2025), định hướng đến năm 2030. Nghị quyết xác định, xây dựng kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông, đó cũng là một trong những khâu đột phá chiến lược, tạo động lực, đi trước mở đường, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Bạc Liêu hạn chế tối đa các trường hợp nhiễm COVID-19

Bạc Liêu hạn chế tối đa các trường hợp nhiễm COVID-19
(PLVN) -  “Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai việc cách ly điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng” - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo.

Đại học Hồng Đức hướng đến trở thành cơ sở giáo dục đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao

Đại học Hồng Đức hướng đến trở thành cơ sở giáo dục đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao
(PLVN) - Trường Đại học Hồng Đức hướng đến trở thành một cơ sở giáo dục đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và đất nước.

Bắt quyền Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 5, Thừa Thiên Huế

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Ngô Thông, quyền Giám đốc BQL đầu tư và xây dựng Thủy lợi 5
(PLVN) - Trưa ngày 30/11, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) đã khởi tố khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Ngô Thông (SN 1967; ngụ P.Đông Ba, TP.Huế) để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại BQL đầu tư và xây dựng Thủy lợi 5 (thuộc Bộ NN&PTNT).

Đồng Nai: Xét xử bà trùm bảo kê Loan “cá” cùng đàn em

Loan “cá” từ một tiểu thương bán cá tại chợ trở thành bà trùm bảo kê chợ
(PLVN) - Sáng 30/11, Toà án nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên toà xét xử Lý Thị Loan (Loan “cá”) cùng các đồng phạm về tội cưỡng đoạt tài sản, băng nhóm của Loan “cá” tổ chức thu tiền, bảo kê của người dân buôn bán tại cổng sau công ty Changsing huyện Vĩnh Cửu.